คนใต้สมัยก่อนเขามองอย่างนี้จริงๆหรือเปล่า (เกี่ยวกับเรื่องอาหารการกิน)

จขกท. เคยอ่านในนิตยสาร National Geographic ฉบับภาษาไทย ซึ่งจะมีสารคดีของไทย (เรื่องและภาพโดยคนไทย) แทรกอยู่ฉบับละ 1 เรื่อง
ฉบับหนึ่งเกี่ยวกับอาหารไทยในภาคต่างๆ ในส่วนของภาคใต้นั้นทีมงานไปสัมภาษณ์คุณยายท่านหนึ่งที่ภาคใต้
ท่านทำร้านอาหารปักษ์ใต้ที่สงขลา ท่านบอกประมาณว่า (จขกท.จำตรงๆไม่ได้ จำได้แค่ประมาณหนึ่ง) "หน้าหนึ่งก็กินปลาทะเล อีกหน้าหนึ่งก็กินปลาน้ำจืด"
แล้วบอกอีกว่า "คนใต้จึงไม่ค่อยอยากย้ายถิ่นไปไหน เพราะไม่อุดมสมบูรณ์เหมือนบ้านตัวเอง"

เลยอยากรู้ว่า คนใต้สมัยก่อนเขามองอย่างนี้จริงๆหรือเปล่า เกี่ยวกับเรื่องอาหารการกิน
คนรุ่นปัจจุบันอาจจะไม่มองแบบนี้แล้วเนื่องจากเรื่องเรียน เรื่องการงานทำให้ต้องย้ายถิ่นไปในภาคต่างๆ หรือแม้แต่ไปต่างประเทศ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ผมเป็นคนภาคกลาง แต่เคยไปอยู่ใต้มานานพอสมควร และเคยอยู่เหนือ อิสานมาระยะหนึ่งเหมือนกัน
เรื่องอาหารการกินส่วนตัวแล้วชอบอาหารใต้มากที่สุด อาจเป็นเพราะมีความหลากหลายทางชีวภาพ มีทั้งทุ่งนา สวน ป่า ทะเล แม่น้ำ มีครบครับ
และอาหารใต้ยังดีต่อสุขภาพมากกว่าที่อื่นอีกด้วย
กุ้ง หอย ปู ปลาน้ำจืดน้ำเค็ม เนื้อสัตว์ต่างๆ แปลกๆก็มี เครื่องปรุงเครื่องแกง ผักสดผลไม้ไม่มีขาดครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่