สวัสดีค่ะชาวพันทิป วันนี้เรามาแชร์ไอเดียเมนูข้าวผัด เมนูสิ้นคิดอันดับที่2 ของประเทศไทย
ข้าวผัดเป็นเมนูที่สามารถประยุกต์ปรับเปลี่ยนเครื่องได้ตามใจคนทำเลยก็ว่าได้ จริงๆแล้วมีอีกหลายเมนูข้าวผัดที่อยากจะทำ วันนี้เลยรวบรวมมาเขียนก่อน
รอบแรก ได้เมนูข้าวผัดถึง 15เมนูด้วยกันค่ะ
ก่อนอื่นเรามาเข้าใจวิธีทำข้าวผัดให้อร่อยกันก่อนดีกว่า เพราะการที่จะทำข้าวผัดให้อร่อยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยเทคนิควิธีการและการปรุง อันนี้คือเคล็ดลับของตัวเองนะคะ
โดยเริ่มจากการเตรียมข้าว ใช้ข้าวที่หุงค้างคืนแช่ตู้เย็นไว้ จะได้ข้าวที่มีเมล็ดแข็งเวลาผัดข้าวจะเรียงเม็ดกันสวย ออกมาดูน่าทาน ข้าวไม่แฉะไม่เกาะกันเป็นก้อนๆค่ะ
ไข่กวน ตีไข่ใส่กระทะ กวนๆให้เป็นก้อนๆพอสุก เวลาน้ำไปทำข้าวผัดจะทำให้เห็นเนื้อไข่สวยงาม มากกว่าการใส่ไข่ลงไปในขณะทีกำลังผัดข้าวอยู่
ส่วนตัวใช้กระทะเทปล่อนในการทำ ไม่ต้องใช้น้ำมันในการผัดเลย(ไม่อ้วนเนอะ) บางเมนูก็ใช้เนยแทนน้ำมันเพื่อเพิ่มความหอม
อันนี้เคล็ดลับความอร่อยของข้าวผัด ในอินเตอร์เน็ต ก็อบมาให้อ่านทั้งหมดค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เคล็ดลับความอร่อยของข้าวผัด ความอร่อยของข้าวผัดมาจากปัจจัยการผลิตทุกขั้นตอน เคยสงสัยไหม ข้าวผัดบางที่แฉะไป ข้าวผัดบางที่เค็มไป ข้าวผัดบางที่ข้าวไหม ข้าวผัดบางที่เค็ม ไข่ไหม้บ้าง เหม็นหอมไป อะไรประมาณนี้เป็นต้น ดังนั้น เราจะมาแนะนำเคล้ดลับความอร่อยของข้าวผัด
1. ข้าวผัดต้องใช้ข้าวหอมมะลิ ข้าวเก่าปลายปี เนื่องจากข้าวเป็นข้าวที่จะแข็งนิดหน่อย แต่ยังคงความหอมและนุ่มในแบบฉบับของข้าวหอมมะลิอยู่
2. ต้องนำข้าวไปแช่เย็นก่อน ให้ข้าวเซ็ตตัวเป็นเม็ด เมื่อผัดและโดนความร้อนจากกระทะแล้วจะทำให้ข้าวผัดออกมาสวยและนิ่มพอดี
3. การใช้ไฟในการผัด ต้องไม่ใช้ไฟอ่อน ให้ใช้ไฟปานกลาง จะทำให้ข้าวสุกและไม่ไหม
4. การผัดไข่ให้ใส่น้ำมันมากหน่อยในช่วงที่ผัดไข่ และให้รีดน้ำมันออก จะทำให้ไข่เป็นก้อนและไม่ไหม้ น่ารับประทาน
5. การปรุงรสข้าวผัดให้ปรุงรสก่อนที่จะใส่ข้าวผัด เมื่อไข่ไปคลุกเข้ากับเครื่องปรุงจะเกิดน้ำซอสที่มีรสชาติอร่อย เมื่อนำข้าวลงไปผัด ข้าวก็จะคลุกกับซอสได้รสชาติที่ทั่วถึง
6. การเลือกผัก ข้าวผัดบางที่ใส่ผักนิดหน่อย บางที่ใส่ผักจำนวนมาก แต่ในที่นี้ แนะนำไม่ต้องใส่ผักมาก เนื่องจากกลิ่นเหม็นเขียวของผักจะทำให้รสชาติของอาหารหายไป ยกเว้นแต่คนที่ชอบทานผัก ก็ตามใจชอบ แต่ผู้เขียนไม่ชอบ เพราะส่วนตัวเห็นว่ากลิ่นมันแรง เสียอรรถรสของอาหาร
7. การใช้ไฟในการผัด ให้ใช้ไฟปานกลาง เนื่องจากหากแรงไปข้าวจะไหม้ อ่อนไปข้าวจะไม่ร้อนและแข็ง
8. ไม่ใช้น้ำมันมาก อาจจะใส่น้ำมันมากในตอนที่ผัดไข่ แต่เมื่อไข่สุกพร้อมใส่เครื่องปรุงให้เอาน้ำมันออกให้มากที่สุด
http://nlovecooking.com/fried-rice-with-egg/
จริงๆวิธีทำข้าวผัดนั้นขั้นตอนไม่ได้ยุ่งอยากอะไร เราเลยจะไม่พิมพ์อธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดนะคะ
มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ.....
เมนูแรกเป็น ข้าวผัดโบราณ เวลาที่ได้ทำแล้วจะให้ให้ย้อนคิดถึงตอนเด็กๆเป็นเมนูที่ได้ทานบ่อยมากๆ ทั้งแม่ทำให้ และตัวเองจะทำเวลาไม่มีอะไรจะทาน แค่ข้าวใส่หมู ไข่ ผัก ผัดๆใส่ซีอิ๋วหวานก็ออกมาเป็นข้าวผัดง่ายๆแล้ว
ข้าวผัดโบราณทานคู่กับแตงกวา และใส่น้ำปลาพริกมะนาว แค่นี้ก็ฟินแล้ว
รวมเมนูข้าวผัด 15แบบ >> ข้าวผัดเมนูสิ้นคิดจริงดิ<<
ข้าวผัดเป็นเมนูที่สามารถประยุกต์ปรับเปลี่ยนเครื่องได้ตามใจคนทำเลยก็ว่าได้ จริงๆแล้วมีอีกหลายเมนูข้าวผัดที่อยากจะทำ วันนี้เลยรวบรวมมาเขียนก่อน
รอบแรก ได้เมนูข้าวผัดถึง 15เมนูด้วยกันค่ะ
ก่อนอื่นเรามาเข้าใจวิธีทำข้าวผัดให้อร่อยกันก่อนดีกว่า เพราะการที่จะทำข้าวผัดให้อร่อยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยเทคนิควิธีการและการปรุง อันนี้คือเคล็ดลับของตัวเองนะคะ
โดยเริ่มจากการเตรียมข้าว ใช้ข้าวที่หุงค้างคืนแช่ตู้เย็นไว้ จะได้ข้าวที่มีเมล็ดแข็งเวลาผัดข้าวจะเรียงเม็ดกันสวย ออกมาดูน่าทาน ข้าวไม่แฉะไม่เกาะกันเป็นก้อนๆค่ะ
ไข่กวน ตีไข่ใส่กระทะ กวนๆให้เป็นก้อนๆพอสุก เวลาน้ำไปทำข้าวผัดจะทำให้เห็นเนื้อไข่สวยงาม มากกว่าการใส่ไข่ลงไปในขณะทีกำลังผัดข้าวอยู่
ส่วนตัวใช้กระทะเทปล่อนในการทำ ไม่ต้องใช้น้ำมันในการผัดเลย(ไม่อ้วนเนอะ) บางเมนูก็ใช้เนยแทนน้ำมันเพื่อเพิ่มความหอม
อันนี้เคล็ดลับความอร่อยของข้าวผัด ในอินเตอร์เน็ต ก็อบมาให้อ่านทั้งหมดค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
จริงๆวิธีทำข้าวผัดนั้นขั้นตอนไม่ได้ยุ่งอยากอะไร เราเลยจะไม่พิมพ์อธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดนะคะ
มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ.....
เมนูแรกเป็น ข้าวผัดโบราณ เวลาที่ได้ทำแล้วจะให้ให้ย้อนคิดถึงตอนเด็กๆเป็นเมนูที่ได้ทานบ่อยมากๆ ทั้งแม่ทำให้ และตัวเองจะทำเวลาไม่มีอะไรจะทาน แค่ข้าวใส่หมู ไข่ ผัก ผัดๆใส่ซีอิ๋วหวานก็ออกมาเป็นข้าวผัดง่ายๆแล้ว
ข้าวผัดโบราณทานคู่กับแตงกวา และใส่น้ำปลาพริกมะนาว แค่นี้ก็ฟินแล้ว