.
(วีดีโอตลิป อยู่ด้านล่างจ้า)
.
เกริ่นไปแป๊ปนึง วันนี้มาแล้วจ้า มัฟฟิ่นสำหรับคุณๆที่ไม่มีเตาอบ หนุ่มๆสาวๆที่อยู่หอ อยู่คอนโด หรือใครที่ไม่ชอบวุ่นวาย คนๆ ผสมๆ แล้วรอแค่ 2.5 นาที (สองนาทีครึ่ง) เสร็จ! ส่วนผสมไม่มีไรมากน้า ใครอยากเติมอะไรก็ตามจริตเลย
.
.
‼️ก่อนทำ อ่านนี่ก่อน...
💘 มัฟฟิ่นสูตรนี้ เป็นสูตรกลางๆ ใครอยากใส่อะไรเพิ่ม เช่น ช็อคโกแลต ชิพ, ลูกเกด/แครนเบอร์รี่, ถั่วสับ ใส่ตามใจชอบได้เลย ใส่มาก อร่อยมากแต่แคลอรี่ก็มากตามด้วย อีกอย่างถ้าหนักมือมาก ความฟูของมัฟฟิ่นก็จะน้อยลง (หนักไง)
.
ตักออกมาให้ดูเนื้อใน ดูนุ่มชิมิ
.
💖 อ่านสูตร/วิธีทำ/หมายเหตุให้ละเอียด โดยเฉพาะมือใหม่ แม่พลอยเขียนละเอียดมากเพราะอยากให้ทำออกมาแล้วอร่อยถูกใจ เผยไต๋ เปิดอก หมดเปลือก!!!
.
.
.
💖 วีดีโอคลิปอยู่ท้ายๆจ้า (ตอนถ่ายคลิปแล้วจะเอาเข้าไมโครเวฟ ใจลอย กดเวลาผิด😫 เราต้องการสองนาทีครึ่ง ควรจะกด 2.3 ดันกด 2.5 แต่ก็ออกมาโอเค😅...อย่าเบลอเหมือนแม่พลอยนะคะ อิอิอิ...แต่เนื้อเค้กยังดีอยู่)
.
.
.
✅ส่วนผสมทั้งหมด ได้ 3 ถ้วย (แม่พลอยใช้ถ้วย ramekin ขนาดประมาณมัฟฟิ่นไซร์ใหญ่เด้อ...ขนาดถ้วยมีผลต้อเวลาการทำสุกน้าาา)
.
✅ส่วนผสมแห้ง (ร่อนผ่านตะแกรงให้ได้ผงที่ละเอียดก่อนก็จะทำให้เค้กนุ่มค่ะ)
• ½ ถ้วย แป้งโอ๊ต > ใครไม่มีแป้งโอ๊ตแล้วจะใช้แป้งเค้ก, แป้งสาลี หรือแป้งโฮลวีทก็ได้ หรือจะนำข้าวโอ๊ตมาทำแป้งโอ๊ตเองก็ได้ ง่ายๆค่ะ (ดูลิงค์นี้ค่ะ🎯
https://youtu.be/bGrnP6MNrU4)
.
• 1 ชช. ผงฟูหรือเบคกิ้งพาวเดอร์ > (ถ้าเป็นไปได้ หาซื้อแบบปลอดอลูมินัม/aluminum free และ โซเดี่ยมต่ำ/reduced sodium ติดครัวไว้เลยนะคะ)
.
• 1 ชช. ผงซินนามอน > มากน้อยตามชอบ
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• 2 ชต. โยเกิร์ตรสวนิลาหรือรสธรรมชาติแบบไม่หวาน (แม่พลอยใช้แบบไร้ไขมัน)
.
• 1 ฟอง ไข่ไก่ สดๆ
.
• 3 ชต. กล้วยงอมๆ แบบเปลือกดำ (ถ้ากล้วยไม่งอม ไม่หวาน ก็อาจต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม)
.
• 3-4 ชต. น้ำตาล > น้ำตาลทรายขาวหรือแดงก็ได้ ถ้าใช้แดงก็จะมีผลต่อสีของเค้ก แต่ดีต่อสุขภาพ แม่พลอยใช้น้ำตาลเมเปิ้ล (ในคลิป แม่พลอยใส่ แค่ 3 ชต. เพราะมีแถม chocolate chip และกล้วยชิ้นที่มีความหวานอยู่แล้วเป็นไส้)
.
✅ออฟชั่นเสริม (เพิ่มเติมตามความชอบ)
.
• ให้เป็นไอเดียว่า อาจใส่....กล้วยหอม (ฝานบางๆ หรือ หั่นเป็นเต๋า), กล้วยตากหั่นเต๋า, ลูกเกด / แครนเบอร์รี่, ถั่วสับ หรือ ช็อคโกแลต ชิพ
.
• ถ้าอยากให้แต่ละถ้วยมีไส้ไม่เหมือนกัน ให้หยอด batter และวางไส้ เป็นชั้นๆแบบที่แม่พลอยทำให้ดูในคลิป
.
• แต่ถ้าต้องการให้มีไส้เหมือนกันหมด ก็ผสมไส้เหล่านั้น ลงในส่วนผสมแห้งก่อนได้เลย ยกเว้นกล้วยหอม ให้ใส่ในส่วนผสมเปียก (ดูในคลิปเก่าๆได้เลยค่ะ)
.
• และ/หรือจะโรยหน้า ก็โรยก่อนเข้าไมโครเวฟ
.
.
.
✅วิธีทำ
1. ถ้าทำแล้ว ยังไม่ทานเดี๋ยวนั้น แนะนำให้วางกระดาษรองอบหรือทาเนย/น้ำมัน แล้วโรยแป้งบางๆทับที่พิมพ์ จะได้เอาออกจากถ้วยได้ง่ายๆ (ควรเอาออกจากถ้วย เพราะความร้อนจะทำให้เค้กระอุ เดี๋ยวแฉะค่ะ)
.
2. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมด แล้วพักไว้ (ถ้ามีส่วนผสมที่เป็นไส้ด้วย เวลาผสมอย่าลืมเกลี่ยๆ ไม่ให้ส่วนผสมพวกนั้นติดกันเป็นก้อนๆ นะคะ
.
3. ผสมส่วนผสมเปียก ทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้าจะใส่กล้วยเป็นชิ้นๆ เป็นไส้ ให้ใส่ตอนหลัง ไม่งั้นเดี๋ยวเละหมด
.
4. เทส่วนผสมแห้ง ทีละครึ่ง ลงในชามส่วนผสมเปียก และผสมอย่างเบามือ (ใช้วิธี เกลี่ยแล้วตักจากก้นชาม + หมุนชาม) ผสมแค่ให้พอเข้ากัน อย่าผสมหรือกวนเยอะ เพราะจะทำให้เค้ก หนัก ไม่นุ่มฟู เห็นแป้งขาวๆ เป็นไตๆบ้างไม่เป็นไร
.
5. ตักลงถ้วย ให้ได้ปริมาณเท่าๆกัน (อย่าใส่มากเกินกว่า ¾ ถ้วย เพราะเค้กจะล้น) ถ้าจะโรยท๊อปปิ้งเป็นออฟชั่นเสริม ก็โรยเลยนะฮ้า
6. จับเข้า ไมโครเวฟเลย เตาแม่พลอยแรงพอใช้ได้ ใช้เวลาสองนาทีครึ่ง สำหรับทำทีเดียว 3 ถ้วย (แต่อย่างที่บอก ตอนทำครั้งที่สองแล้วถ่ายคลิป ดันเบอล กดไป 2.5 คือสองนาที ห้าสิบวินาที...ยังดีที่ยังโอเค) แต่ถ้าเป็นเตาเล็ก กำลังน้อย อาจต้องนานกว่านี้ (ถ้าทำทีละถ้วย น่าจะใช้เวลา นาทีกว่าๆ) ให้เช็คโดยใช้ไม้จิ้มลูกชิ้นหรือปลายมีดจิ้ม ถ้าดึงออกมาแล้วสะอาด แปลว่าเค้กสุกแล้ว (อย่าอบนานเกิน เดี๋ยวมัฟฟิ่นแข็ง)
.
7. หม่ำเลย! ถ้าไม่งั้นต้องแกะเค้าออกจากถ้วยมาวางพักบนตะแกรง ให้หายร้อนนะคะ (ใครอยากถ่ายรูป โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งนิดนึง ก็จะงามมมมมมม เลย)
.
‼️‼️ใครอ่านผ่านๆ แล้วมาเจอตรงนี้ ขอบอกให้กลับไปอ่านให้ละเอียด (ถ้าคุณเป็นมือใหม่) จะได้ไม่เสียขวัญหากทำเค้กแล้วไม่นุ่มฟู เหมือนที่แม่พลอยบอก (หลายรายแล้วค่ะ ที่ทำแล้วงอแงมาฟ้องแม่พลอยว่าเค้กไม่ได้ดั่งใจ ถามไปถามมา อุ้ยไม่ได้อ่านให้ละเอียด ... แม่พลอยตอบได้น้า แต่ไม่อยากให้เสียขวัญ ถอดใจทำเค้กดีๆทานเอง)
.
🎯ทีนี้ก็มาดูวีดีโอคลิปที่แม่พลอยทำกันเลยค่ะ คลิ๊กเลย
🎯
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้าน้า 🤗
แม่พลอยซานฟราน
มัฟฟิ่นไมโครเวฟ‼️‼️ สองนาทีครึ่งเอง!!!! สูตรนางแบบ ไม่ใส่เนย/น้ำมัน ฟู นุ่ม หวานน้อย อาหย่อยยยยตามใจคนทำ👙
(วีดีโอตลิป อยู่ด้านล่างจ้า)
.
เกริ่นไปแป๊ปนึง วันนี้มาแล้วจ้า มัฟฟิ่นสำหรับคุณๆที่ไม่มีเตาอบ หนุ่มๆสาวๆที่อยู่หอ อยู่คอนโด หรือใครที่ไม่ชอบวุ่นวาย คนๆ ผสมๆ แล้วรอแค่ 2.5 นาที (สองนาทีครึ่ง) เสร็จ! ส่วนผสมไม่มีไรมากน้า ใครอยากเติมอะไรก็ตามจริตเลย
.
.
‼️ก่อนทำ อ่านนี่ก่อน...
💘 มัฟฟิ่นสูตรนี้ เป็นสูตรกลางๆ ใครอยากใส่อะไรเพิ่ม เช่น ช็อคโกแลต ชิพ, ลูกเกด/แครนเบอร์รี่, ถั่วสับ ใส่ตามใจชอบได้เลย ใส่มาก อร่อยมากแต่แคลอรี่ก็มากตามด้วย อีกอย่างถ้าหนักมือมาก ความฟูของมัฟฟิ่นก็จะน้อยลง (หนักไง)
.
ตักออกมาให้ดูเนื้อใน ดูนุ่มชิมิ
.
💖 อ่านสูตร/วิธีทำ/หมายเหตุให้ละเอียด โดยเฉพาะมือใหม่ แม่พลอยเขียนละเอียดมากเพราะอยากให้ทำออกมาแล้วอร่อยถูกใจ เผยไต๋ เปิดอก หมดเปลือก!!!
.
.
.
💖 วีดีโอคลิปอยู่ท้ายๆจ้า (ตอนถ่ายคลิปแล้วจะเอาเข้าไมโครเวฟ ใจลอย กดเวลาผิด😫 เราต้องการสองนาทีครึ่ง ควรจะกด 2.3 ดันกด 2.5 แต่ก็ออกมาโอเค😅...อย่าเบลอเหมือนแม่พลอยนะคะ อิอิอิ...แต่เนื้อเค้กยังดีอยู่)
.
.
.
✅ส่วนผสมทั้งหมด ได้ 3 ถ้วย (แม่พลอยใช้ถ้วย ramekin ขนาดประมาณมัฟฟิ่นไซร์ใหญ่เด้อ...ขนาดถ้วยมีผลต้อเวลาการทำสุกน้าาา)
.
✅ส่วนผสมแห้ง (ร่อนผ่านตะแกรงให้ได้ผงที่ละเอียดก่อนก็จะทำให้เค้กนุ่มค่ะ)
• ½ ถ้วย แป้งโอ๊ต > ใครไม่มีแป้งโอ๊ตแล้วจะใช้แป้งเค้ก, แป้งสาลี หรือแป้งโฮลวีทก็ได้ หรือจะนำข้าวโอ๊ตมาทำแป้งโอ๊ตเองก็ได้ ง่ายๆค่ะ (ดูลิงค์นี้ค่ะ🎯 https://youtu.be/bGrnP6MNrU4)
.
• 1 ชช. ผงฟูหรือเบคกิ้งพาวเดอร์ > (ถ้าเป็นไปได้ หาซื้อแบบปลอดอลูมินัม/aluminum free และ โซเดี่ยมต่ำ/reduced sodium ติดครัวไว้เลยนะคะ)
.
• 1 ชช. ผงซินนามอน > มากน้อยตามชอบ
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• 2 ชต. โยเกิร์ตรสวนิลาหรือรสธรรมชาติแบบไม่หวาน (แม่พลอยใช้แบบไร้ไขมัน)
.
• 1 ฟอง ไข่ไก่ สดๆ
.
• 3 ชต. กล้วยงอมๆ แบบเปลือกดำ (ถ้ากล้วยไม่งอม ไม่หวาน ก็อาจต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม)
.
• 3-4 ชต. น้ำตาล > น้ำตาลทรายขาวหรือแดงก็ได้ ถ้าใช้แดงก็จะมีผลต่อสีของเค้ก แต่ดีต่อสุขภาพ แม่พลอยใช้น้ำตาลเมเปิ้ล (ในคลิป แม่พลอยใส่ แค่ 3 ชต. เพราะมีแถม chocolate chip และกล้วยชิ้นที่มีความหวานอยู่แล้วเป็นไส้)
.
✅ออฟชั่นเสริม (เพิ่มเติมตามความชอบ)
.
• ให้เป็นไอเดียว่า อาจใส่....กล้วยหอม (ฝานบางๆ หรือ หั่นเป็นเต๋า), กล้วยตากหั่นเต๋า, ลูกเกด / แครนเบอร์รี่, ถั่วสับ หรือ ช็อคโกแลต ชิพ
.
• ถ้าอยากให้แต่ละถ้วยมีไส้ไม่เหมือนกัน ให้หยอด batter และวางไส้ เป็นชั้นๆแบบที่แม่พลอยทำให้ดูในคลิป
.
• แต่ถ้าต้องการให้มีไส้เหมือนกันหมด ก็ผสมไส้เหล่านั้น ลงในส่วนผสมแห้งก่อนได้เลย ยกเว้นกล้วยหอม ให้ใส่ในส่วนผสมเปียก (ดูในคลิปเก่าๆได้เลยค่ะ)
.
• และ/หรือจะโรยหน้า ก็โรยก่อนเข้าไมโครเวฟ
.
.
.
✅วิธีทำ
1. ถ้าทำแล้ว ยังไม่ทานเดี๋ยวนั้น แนะนำให้วางกระดาษรองอบหรือทาเนย/น้ำมัน แล้วโรยแป้งบางๆทับที่พิมพ์ จะได้เอาออกจากถ้วยได้ง่ายๆ (ควรเอาออกจากถ้วย เพราะความร้อนจะทำให้เค้กระอุ เดี๋ยวแฉะค่ะ)
.
2. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมด แล้วพักไว้ (ถ้ามีส่วนผสมที่เป็นไส้ด้วย เวลาผสมอย่าลืมเกลี่ยๆ ไม่ให้ส่วนผสมพวกนั้นติดกันเป็นก้อนๆ นะคะ
.
3. ผสมส่วนผสมเปียก ทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้าจะใส่กล้วยเป็นชิ้นๆ เป็นไส้ ให้ใส่ตอนหลัง ไม่งั้นเดี๋ยวเละหมด
.
4. เทส่วนผสมแห้ง ทีละครึ่ง ลงในชามส่วนผสมเปียก และผสมอย่างเบามือ (ใช้วิธี เกลี่ยแล้วตักจากก้นชาม + หมุนชาม) ผสมแค่ให้พอเข้ากัน อย่าผสมหรือกวนเยอะ เพราะจะทำให้เค้ก หนัก ไม่นุ่มฟู เห็นแป้งขาวๆ เป็นไตๆบ้างไม่เป็นไร
.
5. ตักลงถ้วย ให้ได้ปริมาณเท่าๆกัน (อย่าใส่มากเกินกว่า ¾ ถ้วย เพราะเค้กจะล้น) ถ้าจะโรยท๊อปปิ้งเป็นออฟชั่นเสริม ก็โรยเลยนะฮ้า
6. จับเข้า ไมโครเวฟเลย เตาแม่พลอยแรงพอใช้ได้ ใช้เวลาสองนาทีครึ่ง สำหรับทำทีเดียว 3 ถ้วย (แต่อย่างที่บอก ตอนทำครั้งที่สองแล้วถ่ายคลิป ดันเบอล กดไป 2.5 คือสองนาที ห้าสิบวินาที...ยังดีที่ยังโอเค) แต่ถ้าเป็นเตาเล็ก กำลังน้อย อาจต้องนานกว่านี้ (ถ้าทำทีละถ้วย น่าจะใช้เวลา นาทีกว่าๆ) ให้เช็คโดยใช้ไม้จิ้มลูกชิ้นหรือปลายมีดจิ้ม ถ้าดึงออกมาแล้วสะอาด แปลว่าเค้กสุกแล้ว (อย่าอบนานเกิน เดี๋ยวมัฟฟิ่นแข็ง)
.
7. หม่ำเลย! ถ้าไม่งั้นต้องแกะเค้าออกจากถ้วยมาวางพักบนตะแกรง ให้หายร้อนนะคะ (ใครอยากถ่ายรูป โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งนิดนึง ก็จะงามมมมมมม เลย)
.
‼️‼️ใครอ่านผ่านๆ แล้วมาเจอตรงนี้ ขอบอกให้กลับไปอ่านให้ละเอียด (ถ้าคุณเป็นมือใหม่) จะได้ไม่เสียขวัญหากทำเค้กแล้วไม่นุ่มฟู เหมือนที่แม่พลอยบอก (หลายรายแล้วค่ะ ที่ทำแล้วงอแงมาฟ้องแม่พลอยว่าเค้กไม่ได้ดั่งใจ ถามไปถามมา อุ้ยไม่ได้อ่านให้ละเอียด ... แม่พลอยตอบได้น้า แต่ไม่อยากให้เสียขวัญ ถอดใจทำเค้กดีๆทานเอง)
.
🎯ทีนี้ก็มาดูวีดีโอคลิปที่แม่พลอยทำกันเลยค่ะ คลิ๊กเลย 🎯
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้าน้า 🤗
แม่พลอยซานฟราน