สวัสดีค่ะ
เมื่อไม่กี่วันก่อนได้ทำขนมจีนน้ำยาปู แต่เป็นน้ำยากะทิแบบภาคกลางนะคะ
ตอนทำใส่พริกแกง ใส่หัวกะทิ เนื้อปลา และเนื้อปู กลิ่นหอมและรสชาตินัวมากค่ะ
แต่ยังขาดเค็ม เลยใส่น้ำปลาไปสามช้อน ปรากฎว่ารสชาติเค็มแย่งซีนรสชาติอื่นเลยค่ะ
คือไม่ได้เค็มปี๋นะคะ เค็มนำหวานตาม แต่มันขาดความนัวไปเลยค่ะ
เหมือนมันแยกรสเค็ม หวาน เผ็ดออกจากกันเลยค่ะ แถมกลิ่นหอมๆหายไปด้วย
บางท่านแนะนำว่าให้ใส่น้ำตาลไปก่อนแล้วค่อยน้ำปลาตามจะช่วยดึงรสให้สมดุลได้
บางท่านก็ว่าให้ใส่เกลือแทน
ไม่ทราบว่าควรทำตามแบบไหนดีคะ หรือมีคำแนะนำอื่นๆก็ได้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
ทำขนมจีนน้ำยากะทิไม่ใส่น้ำปลาได้ไหมคะ
เมื่อไม่กี่วันก่อนได้ทำขนมจีนน้ำยาปู แต่เป็นน้ำยากะทิแบบภาคกลางนะคะ
ตอนทำใส่พริกแกง ใส่หัวกะทิ เนื้อปลา และเนื้อปู กลิ่นหอมและรสชาตินัวมากค่ะ
แต่ยังขาดเค็ม เลยใส่น้ำปลาไปสามช้อน ปรากฎว่ารสชาติเค็มแย่งซีนรสชาติอื่นเลยค่ะ
คือไม่ได้เค็มปี๋นะคะ เค็มนำหวานตาม แต่มันขาดความนัวไปเลยค่ะ
เหมือนมันแยกรสเค็ม หวาน เผ็ดออกจากกันเลยค่ะ แถมกลิ่นหอมๆหายไปด้วย
บางท่านแนะนำว่าให้ใส่น้ำตาลไปก่อนแล้วค่อยน้ำปลาตามจะช่วยดึงรสให้สมดุลได้
บางท่านก็ว่าให้ใส่เกลือแทน
ไม่ทราบว่าควรทำตามแบบไหนดีคะ หรือมีคำแนะนำอื่นๆก็ได้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ