วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันอีกสักเมนูนะครับ เป็นของหวานบ้างครับ เป็น Chocolate cake กับ Strawberry พันธุ์ 80 ที่ช่วงนี้คนไทยก็หาทานสตรอเบอรี่อร่อยๆ ได้ค่อนข้างง่าย และที่สำคัญ พันธุ์ 80 นี้รสชาติอร่อยไม่แพ้ ของอเมริกา หรือเกาหลีเลย และราคาถูกกว่ากันมากๆ ด้วยลักษณะรูปร่างของพันธุ์ 80 นี้บางทีอาจจะลูกเล็กไปบ้าง ขาวๆ ซีดๆ แต่อยากจะบอกว่า ขาวๆซีดๆ มิได้หมายความว่าจะเปรี้ยวเสมอไป และยิ่งเอามาจิ้มพริกเกลือนี่ ... อร่อยมากๆๆครับ
Chocolate cake กับ Strawberry พันธุ์ 80 ตัวนี้ ผมไม่ได้ทำแบบช้อคหน้านิ่มแบบที่นิยมทำกันนะครับ แต่ผมจะใช้ Chocolate couverture มาผสมกับครีม เป็นกานาจแทน และโดยส่วนตัวผมไม่นิยม Chocolate ที่หวานมากนัก ผมใช้ Couverture ระดับความเข้ม 64 เปอร์เซนต์ ถือว่าขมเพียงพอแล้ว และเพิ่มหวานเล็กน้อยด้วย Glucose หรือ บ้านเราเรียกว่า แบะแซ นั่นแหละครับ หาซื้อได้ตามร้านโชห่วยใหญ่ๆ มีขาย รสชาติอาจจะขมเล็กน้อยนะครับ แต่จะไปเจอเปรี้ยวๆหวานๆ ของแยมด้านใน วันนี้ผมใช้แยมส้มที่กวนไว้ พอดีมีเก็บไว้พอดี ไม่ต้องกวนแยมสตรอเบอรี่ใหม่
ลองดูนะครับ ช่วงวันหยุดปีใหม่ ท่านใดไม่ได้ไปเที่ยวไหนก็ทำให้ครอบครัวทานกันครับ
ส่วนผสม
ตัวเค้ก
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. น้ำตาล 80 กรัม
3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
4. น้ำมันคาโนลา 50 กรัม
5. ไข่แดง 40 กรัม
6. ผงโกโก้ 45 กรัม
7. ครีม 95 กรัม
8. กลิ่นวานิลลา 1 ชา
เมอแรง
1. ไข่ขาว 70 กรัม
2. น้ำตาล 40 กรัม
กานาจ
1. Chocolate couverture 300 กรัม
2. ครีม 240 กรัม
3. Glucose 32 กรัม
4. เนย 70 กรัม
5. แยมใส
6. แยมส้ม หรือสตรอเบอรี่ หรืออะไรก็ได้ตามชอบใจ
ผงโกโก้
น้ำมันคาโนลา
ผงฟู
วานิลลา
ไข่แดง
น้ำตาล
chocolate couverture
butter
Glucose
แยมใส
แยมส้ม
สตรอเบอรี่สด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมของแห้ง แป้งเค้ก น้ำตาล ผงโกโก้ ร่อนให้สิ่งแปลกปลอมออก และค่อยใส่ผงฟูลงไป
2. เตรียมส่วนเปียก ไข่แดง แล้วผสมเข้ากับ ครีม และน้ำมันคาโนลาตามลำดับ
3. ผสมส่วนเปียก แห้งเข้าด้วยกัน ไม่ต้องใช้ตะกร้อตีแรงๆ นะครับ แค่ให้เข้ากันก็พอ
4. ตีเมอแรง ตียอดอ่อน หรือจะแข็งก็แล้วแต่สะดวกนะครับ
5. ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทเข้าพิมพ์ 2 ปอนด์ เปิดไฟ 175 ไฟล่าง 38 นาที
ระหว่างนี้ เราก็จะมาเตรียมส่วนของกานาจกัน
1. ต้มครีมให้เดือดพร้อมกับกลูโคส
2. เทใส่ Chocolate couverture แล้วผสมให้เข้ากัน
3. ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้สักพัก ก็นำเข้าตู้เย็นให้จับตัว
4. ส่วนของผลไม้ก็เตรียมไว้ ล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้ง รอไว้
5. หลังจากอบขนมเสร็จทิ้งไว้ให้เย็น ก็ตัดแบ่ง อาจจะสามส่วน สองส่วนแล้วแต่ตามชอบใจ
6. ทาแยมส้ม แล้วตามด้วย chocolate หรืออาจจะแค่แยมส้มอย่างเดียวก็แล้วแต่ชอบนะครับ
7. เอากานาจออกจากตู้เย็น แล้วก็เริ่มปาดได้เลยครับ
8. เอาสตรอเบอรี่ชุบด้วยแยมใส แล้วก็ตกแต่งตามชอบใจได้เลยนะครับ
ปีใหม่นี้ขอให้มีความสุขทุกๆท่านนะครับ สุขภาพแข็งแรงๆ พร้อมเริ่มต้นปี 60 อย่างมีความสุขทุกๆท่าน และเดินทางปลอดภัยทุกๆท่านครับ
แบ่งปันครับ ส่งท้ายปีกับ " Chocolate cake กับ Strawberries พันธุ์ 80"
Chocolate cake กับ Strawberry พันธุ์ 80 ตัวนี้ ผมไม่ได้ทำแบบช้อคหน้านิ่มแบบที่นิยมทำกันนะครับ แต่ผมจะใช้ Chocolate couverture มาผสมกับครีม เป็นกานาจแทน และโดยส่วนตัวผมไม่นิยม Chocolate ที่หวานมากนัก ผมใช้ Couverture ระดับความเข้ม 64 เปอร์เซนต์ ถือว่าขมเพียงพอแล้ว และเพิ่มหวานเล็กน้อยด้วย Glucose หรือ บ้านเราเรียกว่า แบะแซ นั่นแหละครับ หาซื้อได้ตามร้านโชห่วยใหญ่ๆ มีขาย รสชาติอาจจะขมเล็กน้อยนะครับ แต่จะไปเจอเปรี้ยวๆหวานๆ ของแยมด้านใน วันนี้ผมใช้แยมส้มที่กวนไว้ พอดีมีเก็บไว้พอดี ไม่ต้องกวนแยมสตรอเบอรี่ใหม่
ลองดูนะครับ ช่วงวันหยุดปีใหม่ ท่านใดไม่ได้ไปเที่ยวไหนก็ทำให้ครอบครัวทานกันครับ
ส่วนผสม
ตัวเค้ก
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. น้ำตาล 80 กรัม
3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
4. น้ำมันคาโนลา 50 กรัม
5. ไข่แดง 40 กรัม
6. ผงโกโก้ 45 กรัม
7. ครีม 95 กรัม
8. กลิ่นวานิลลา 1 ชา
เมอแรง
1. ไข่ขาว 70 กรัม
2. น้ำตาล 40 กรัม
กานาจ
1. Chocolate couverture 300 กรัม
2. ครีม 240 กรัม
3. Glucose 32 กรัม
4. เนย 70 กรัม
5. แยมใส
6. แยมส้ม หรือสตรอเบอรี่ หรืออะไรก็ได้ตามชอบใจ
ผงโกโก้
น้ำมันคาโนลา
ผงฟู
วานิลลา
ไข่แดง
น้ำตาล
chocolate couverture
butter
Glucose
แยมใส
แยมส้ม
สตรอเบอรี่สด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมของแห้ง แป้งเค้ก น้ำตาล ผงโกโก้ ร่อนให้สิ่งแปลกปลอมออก และค่อยใส่ผงฟูลงไป
2. เตรียมส่วนเปียก ไข่แดง แล้วผสมเข้ากับ ครีม และน้ำมันคาโนลาตามลำดับ
3. ผสมส่วนเปียก แห้งเข้าด้วยกัน ไม่ต้องใช้ตะกร้อตีแรงๆ นะครับ แค่ให้เข้ากันก็พอ
4. ตีเมอแรง ตียอดอ่อน หรือจะแข็งก็แล้วแต่สะดวกนะครับ
5. ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทเข้าพิมพ์ 2 ปอนด์ เปิดไฟ 175 ไฟล่าง 38 นาที
ระหว่างนี้ เราก็จะมาเตรียมส่วนของกานาจกัน
1. ต้มครีมให้เดือดพร้อมกับกลูโคส
2. เทใส่ Chocolate couverture แล้วผสมให้เข้ากัน
3. ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้สักพัก ก็นำเข้าตู้เย็นให้จับตัว
4. ส่วนของผลไม้ก็เตรียมไว้ ล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้ง รอไว้
5. หลังจากอบขนมเสร็จทิ้งไว้ให้เย็น ก็ตัดแบ่ง อาจจะสามส่วน สองส่วนแล้วแต่ตามชอบใจ
6. ทาแยมส้ม แล้วตามด้วย chocolate หรืออาจจะแค่แยมส้มอย่างเดียวก็แล้วแต่ชอบนะครับ
7. เอากานาจออกจากตู้เย็น แล้วก็เริ่มปาดได้เลยครับ
8. เอาสตรอเบอรี่ชุบด้วยแยมใส แล้วก็ตกแต่งตามชอบใจได้เลยนะครับ
ปีใหม่นี้ขอให้มีความสุขทุกๆท่านนะครับ สุขภาพแข็งแรงๆ พร้อมเริ่มต้นปี 60 อย่างมีความสุขทุกๆท่าน และเดินทางปลอดภัยทุกๆท่านครับ