น้ำหมักกำจัดโรคแอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้งในพริก เป็นหนึ่งในงานวิจัยที่พบว่า สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Collectrichum casici ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคแอนแทรคโนสในพริกได้ 100%
วิธีการทำน้ำหมักสูตรนี้...นำหอยเชอรี่ 60 กก. มาทุบให้เปลือกแตก เล็กน้อย หั่นผักบุ้ง 10 กก.(ใช้เฉพาะยอดยาว 30 ซม.) หั่นหน่อกล้วย 10 กก. ละลายกากน้ำตาล 20 กก. ในน้ำสะอาด 20 ลิตร ใส่สารเร่ง (พด.2) 2 ซอง คนให้เข้ากัน
จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดในถังหมัก 120 ลิตร ปิดฝาถังให้แน่น คนทุกๆ 3 วัน เมื่อครบ 45 วัน นำมากรองด้วยผ้ามุ้งสีฟ้า เอาเฉพาะน้ำ
อัตราการใช้...ที่ระดับความเข้มข้น น้ำสกัดชีวภาพผสมน้ำในอัตรา 1:500 ฉีดพ่นทุกๆ 14 วัน จนกระทั่งเก็บเกี่ยว...เพียงเท่านี้ก็ไม่มีโรคแอนแทรคโนสเข้ามากวนใจ
สนใจสอบถามและขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 03-4281-1056 ต่อ 7654 หรือ 08-3559-8448 อีเมล molku@ku.ac.th.
เครดิต :
http://www.thairath.co.th/content/617529#cxrecs_s
สูตรน้ำหมักต้านแอนแทรคโนส
วิธีการทำน้ำหมักสูตรนี้...นำหอยเชอรี่ 60 กก. มาทุบให้เปลือกแตก เล็กน้อย หั่นผักบุ้ง 10 กก.(ใช้เฉพาะยอดยาว 30 ซม.) หั่นหน่อกล้วย 10 กก. ละลายกากน้ำตาล 20 กก. ในน้ำสะอาด 20 ลิตร ใส่สารเร่ง (พด.2) 2 ซอง คนให้เข้ากัน
จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดในถังหมัก 120 ลิตร ปิดฝาถังให้แน่น คนทุกๆ 3 วัน เมื่อครบ 45 วัน นำมากรองด้วยผ้ามุ้งสีฟ้า เอาเฉพาะน้ำ
อัตราการใช้...ที่ระดับความเข้มข้น น้ำสกัดชีวภาพผสมน้ำในอัตรา 1:500 ฉีดพ่นทุกๆ 14 วัน จนกระทั่งเก็บเกี่ยว...เพียงเท่านี้ก็ไม่มีโรคแอนแทรคโนสเข้ามากวนใจ
สนใจสอบถามและขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 03-4281-1056 ต่อ 7654 หรือ 08-3559-8448 อีเมล molku@ku.ac.th.
เครดิต : http://www.thairath.co.th/content/617529#cxrecs_s