สวัสดีค่าา
ช่วงที่ผ่านมามีเรื่องให้วุ่นๆเยอะแยะไปหมดเลยไม่ได้เข้ามาทักทายเพื่อนๆชาวพันทิปกันเลย สบายดีกันมั๊ยคะ?
วันนี้ เราจะมาชวนเพื่อนๆทำเมนูอร่อยง่ายๆกันค่ะ นั่นก็คือ
"คอหมูทอดน้ำปลา" นั่นเอง
ก่อนอื่นก็มาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันก่อนค่ะ มีไม่กี่อย่างเท่านั้นเองค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำคอหมูทอดน้ำปลา
1. คอหมู 300 กรัม
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชี 2 ราก
4. พริกไทดำ 1-2 ช้อนชา (ใครชอบแบบเผ็ดร้อนก็ใส่ตามชอบเลยค่ะ)
5. แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำเย็นจัด ประมาณเท่าๆกับแป้ง (ลองกะดูนะคะเวลาใส่ พอดีเราลืมตวงอ่ะค่ะ แหะๆ)
7. น้ำมันสำหรับทอด
เตรียมของกันแล้วก็ลงมือทำกันค่ะ ก่อนอื่นก็โขลกรากผักชีกับพริกไทก่อนเลยค่ะ
จากนั้นก็มาหั่นหมูกันค่ะ
เวลาหั่น ให้หั่นตามขวางนะคะ เวลาทานจะได้กัดง่ายๆค่ะ ถ้าเราหั่นตามยาวของเนื้อหมูเวลากัดจะทำให้รู้สึกว่าหมูเหนียวได้ค่ะ
ดูกันชัดๆอีกนิด ตามขวางเป็นแบบในรูปค่ะ
หลังจากนั้นก็มาหมักหมูกันค่ะ
ใส่รากผักชีกับพริกไทที่โขลกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำปลา
จากนั้นก็ใช้มือขยำจนเข้ากันแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ น้ำปลาจะได้ซึมเข้าเนื้อ
เมื่อหมักจนเข้าที่แล้วก็เติมแป้งทอดกรอบลงไปค่ะ
ตามด้วยน้ำเย็นจัด
คนให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นก็ตั้งกะทะใส่น้ำมัน (กะวาเวลาทอดให้ท่วมหมูอ่ะค่ะ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนิดๆ รอจนน้ำมันร้อนจัดแล้วใส่หมูลงไปทอดได้เลยค่ะ
เราแบ่งทอดเป็น 3 ครั้งค่ะ ก็รอจนเนื้อหมูเหลืองได้ที่ กลับไปมาบ้างค่ะ หมูจะได้มีสีเหลืองสวยเสมอกัน จากนั้นก็ตักขึ้นใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับมัน หรือจะใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันก็ดีค่ะ
แค่นี้เราก็จะได้คอหมูทอดน้ำปลาที่กรอบนอกนุ่มฉ่ำในไว้ทานกันแล้วค่ะ
วันนี้เราทานคู่กับ ตำข้าวโพดไข่เค็มค่ะ อร่อยเข้ากันมากๆเลย
ตำข้าวโพดของเราใช้ทั้งข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง (แต่ต้มออกมาแล้วออกแดงซะงั้น) แล้วก็ข้าวโพดสวีทสีเหลืองเลย ปกติแล้วตำข้าวโพดที่เราเห็นส่วนใหญ่จะใช้แค่ข้าวโพดสวีท แต่เราชอบรสสัมผัสของข้าวโพดข้าวเหนียวมากกว่าค่ะ เพราะมันเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินดีค่ะ เอามาใส่ตำรวมกันเราว่ามันได้ความอร่อยที่พอดีเลยค่ะ มีทั้งหวาน ทั้งเหนียวนุ่มหนึบหนับ ได้รสเปรี้ยวจากมะนาว ความเค็มมันกลมกล่อมจากไข่เค็ม อร่อยมากๆเลยค่ะ
ไหนๆก็พูดถึงข้าวโพดแล้วก็ขออวดหน่อยค่ะ ข้าวโพดนี้เราปลูกเองนะคะ ปลูกไว้ทานเองที่บ้านแค่อย่างละ 4-5 หลุมเองค่ะ ปลูกตามธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สารพิษแน่นอนค่ะ ถึงฝักจะไม่สวย แต่กินแล้วมีความสุขค่ะ
หักต้มกันสดๆเลยค่ะ
วันนี้ขอจบกระทู้แค่นี้แล้วกันค่ะ แล้วเจอกันกระทู้หน้านะคะ
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:
www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:
www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
กระทู้ล่าสุด
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" พร้อมลิ้งค์กระทู้เก่าทั้งหมด ▼
http://ppantip.com/topic/35556989
"ต้มยำไก่น้ำใสรสแซ่บ"
http://ppantip.com/topic/35666774
"ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู"
http://ppantip.com/topic/35673748
"ต้มปลาร้าขนุนอ่อน"
http://ppantip.com/topic/35721102
ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
✿..:* วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำ "คอหมูทอดน้ำปลา" กันค่ะ ++ กรอบนอกนุ่มฉ่ำใน ทานกับอะไรก็ฟินค่ะ :D ++ *:..✿
ช่วงที่ผ่านมามีเรื่องให้วุ่นๆเยอะแยะไปหมดเลยไม่ได้เข้ามาทักทายเพื่อนๆชาวพันทิปกันเลย สบายดีกันมั๊ยคะ?
วันนี้ เราจะมาชวนเพื่อนๆทำเมนูอร่อยง่ายๆกันค่ะ นั่นก็คือ "คอหมูทอดน้ำปลา" นั่นเอง
ก่อนอื่นก็มาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันก่อนค่ะ มีไม่กี่อย่างเท่านั้นเองค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำคอหมูทอดน้ำปลา
1. คอหมู 300 กรัม
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชี 2 ราก
4. พริกไทดำ 1-2 ช้อนชา (ใครชอบแบบเผ็ดร้อนก็ใส่ตามชอบเลยค่ะ)
5. แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำเย็นจัด ประมาณเท่าๆกับแป้ง (ลองกะดูนะคะเวลาใส่ พอดีเราลืมตวงอ่ะค่ะ แหะๆ)
7. น้ำมันสำหรับทอด
เตรียมของกันแล้วก็ลงมือทำกันค่ะ ก่อนอื่นก็โขลกรากผักชีกับพริกไทก่อนเลยค่ะ
จากนั้นก็มาหั่นหมูกันค่ะ
เวลาหั่น ให้หั่นตามขวางนะคะ เวลาทานจะได้กัดง่ายๆค่ะ ถ้าเราหั่นตามยาวของเนื้อหมูเวลากัดจะทำให้รู้สึกว่าหมูเหนียวได้ค่ะ
ดูกันชัดๆอีกนิด ตามขวางเป็นแบบในรูปค่ะ
หลังจากนั้นก็มาหมักหมูกันค่ะ
ใส่รากผักชีกับพริกไทที่โขลกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำปลา
จากนั้นก็ใช้มือขยำจนเข้ากันแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ น้ำปลาจะได้ซึมเข้าเนื้อ
เมื่อหมักจนเข้าที่แล้วก็เติมแป้งทอดกรอบลงไปค่ะ
ตามด้วยน้ำเย็นจัด
คนให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นก็ตั้งกะทะใส่น้ำมัน (กะวาเวลาทอดให้ท่วมหมูอ่ะค่ะ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนิดๆ รอจนน้ำมันร้อนจัดแล้วใส่หมูลงไปทอดได้เลยค่ะ
เราแบ่งทอดเป็น 3 ครั้งค่ะ ก็รอจนเนื้อหมูเหลืองได้ที่ กลับไปมาบ้างค่ะ หมูจะได้มีสีเหลืองสวยเสมอกัน จากนั้นก็ตักขึ้นใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับมัน หรือจะใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันก็ดีค่ะ
แค่นี้เราก็จะได้คอหมูทอดน้ำปลาที่กรอบนอกนุ่มฉ่ำในไว้ทานกันแล้วค่ะ
วันนี้เราทานคู่กับ ตำข้าวโพดไข่เค็มค่ะ อร่อยเข้ากันมากๆเลย
ตำข้าวโพดของเราใช้ทั้งข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง (แต่ต้มออกมาแล้วออกแดงซะงั้น) แล้วก็ข้าวโพดสวีทสีเหลืองเลย ปกติแล้วตำข้าวโพดที่เราเห็นส่วนใหญ่จะใช้แค่ข้าวโพดสวีท แต่เราชอบรสสัมผัสของข้าวโพดข้าวเหนียวมากกว่าค่ะ เพราะมันเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินดีค่ะ เอามาใส่ตำรวมกันเราว่ามันได้ความอร่อยที่พอดีเลยค่ะ มีทั้งหวาน ทั้งเหนียวนุ่มหนึบหนับ ได้รสเปรี้ยวจากมะนาว ความเค็มมันกลมกล่อมจากไข่เค็ม อร่อยมากๆเลยค่ะ
ไหนๆก็พูดถึงข้าวโพดแล้วก็ขออวดหน่อยค่ะ ข้าวโพดนี้เราปลูกเองนะคะ ปลูกไว้ทานเองที่บ้านแค่อย่างละ 4-5 หลุมเองค่ะ ปลูกตามธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สารพิษแน่นอนค่ะ ถึงฝักจะไม่สวย แต่กินแล้วมีความสุขค่ะ
หักต้มกันสดๆเลยค่ะ
วันนี้ขอจบกระทู้แค่นี้แล้วกันค่ะ แล้วเจอกันกระทู้หน้านะคะ
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
กระทู้ล่าสุด
"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" พร้อมลิ้งค์กระทู้เก่าทั้งหมด ▼
http://ppantip.com/topic/35556989
"ต้มยำไก่น้ำใสรสแซ่บ"
http://ppantip.com/topic/35666774
"ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู"
http://ppantip.com/topic/35673748
"ต้มปลาร้าขนุนอ่อน"
http://ppantip.com/topic/35721102
ฝากติดตามกันด้วยนะคะ