มาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย ประเภทข้าวขาว แบ่งออกได้เป็น 8 ชนิด

กระทู้คำถาม
(1) ข้าวขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 1
(2) ข้าวขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 2
(3) ข้าวขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 3
(4) ข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์
(5) ข้าวขาว 10 เปอร์เซ็นต์
(6) ข้าวขาว 15 เปอร์เซ็นต์
(7) ข้าวขาวหักเอวันเลิศพิเศษ
(8) ข้าวขาวหักเอวันเลิศ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(1) ข้าวขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 1
                                       
ส่วนผสม   ประกอบด้วย
      ข้าวเต็มเมล็ด ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60.0
      ข้าวหักที่มีความยาวตั้งแต่ 5.0 ส่วนขึ้นไป แต่ไม่ถึง 8.0 ส่วน ไม่เกิน ร้อยละ 4.0
      นอกนั้นเป็นต้นข้าวที่มีความยาวตั้งแต่ 8.0 ส่วนขึ้นไป

ข้าวและสิ่งที่อาจมีปนได้
      ข้าวเมล็ดท้องไข่  ไม่เกินร้อยละ 3.0
      ข้าวเหนียวขาว ไม่เกินร้อยละ 1.5
      ข้าวเปลือก ไม่เกิน 5 เมล็ดต่อข้าว 1 กิโลกรัม
      ระดับการสี   สีดีพิเศษ

(2) ข้าวขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 2
                                       
ส่วนผสม  ประกอบด้วย
     ข้าวเต็มเมล็ด ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60.0
     ข้าวหักที่มีความยาวตั้งแต่ 5.0 ส่วนขึ้นไป แต่ไม่ถึง 8.0 ส่วน
     ไม่เกินร้อยละ 4.5 ในจำนวนนี้อาจมีข้าวหักที่มีความยาวไม่ถึง 5.0 ส่วน
     และไม่ผ่านตะแกรงเบอร์ 7 ไม่เกินร้อยละ 0.5 และปลายข้าวขาวซีวั ไม่เกินร้อยละ 0.1
     นอกนั้นเป็นต้นข้าวที่มีความยาวตั้งแต่ 8.0 ส่วนขึ้นไป

ข้าวและสิ่งที่อาจมีปนได้
    ข้าวเมล็ดเหลือง   ไม่เกินร้อยละ 0.2
    ข้าวเมล็ดท้องไข่ ไม่เกินร้อยละ 6.0
    ข้าวเมล็ดเสีย ไม่เกินร้อยละ 0.25
    ข้าวเหนียวขาว ไม่เกินร้อยละ 1.5
    ข้าวเปลือก ไม่เกิน 7 เมล็ดต่อข้าว 1 กิโลกรัม
    ข้าวเมล็ดลีบ ข้าวเมล็ดอ่อน เมล็ดพืชอื่น และวัตถุอื่น อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างรวมกันไม่เกินร้อยละ 0.2
    ระดับการสี  สีดีพิเศษ

(3) ข้าวขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 3
                                       
ส่วนผสม   ประกอบด้วย
     ข้าวเต็มเมล็ด ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60.0
     ข้าวหักที่มีความยาวตั้งแต่ 5.0 ส่วนขึ้นไป แต่ไม่ถึง 8.0 ส่วน ไม่เกินร้อยละ 5.0
     ในจำนวนนี้อาจมีข้าวหักที่มีความยาวไม่ถึง 5.0 ส่วน และไม่ผ่านตะแกรงเบอร์ 7 ไม่เกินร้อยละ 0.5
     ปลายข้าวขาวซีวัน ไม่เกินร้อยละ 0.1
     นอกนั้นเป็นต้นข้าวที่มีความยาวตั้งแต่ 8.0 ส่วนขึ้นไป
                                       
ข้าวและสิ่งที่อาจมีปนได้
     ข้าวเมล็ดเหลือง  ไม่เกินร้อยละ 0.2
     ข้าวเมล็ดท้องไข่  ไม่เกินร้อยละ 6.0
     ข้าวเมล็ดเสีย ไม่เกินร้อยละ 0.25
     ข้าวเหนียวขาว ไม่เกินร้อยละ 1.5
     ข้าวเปลือก ไม่เกิน 7 เมล็ดต่อข้าว 1 กิโลกรัม
     ข้าวเมล็ดลีบ ข้าวเมล็ดอ่อน เมล็ดพืชอื่น และวัตถุอื่น อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างรวมกันไม่เกินร้อยละ 0.2
     ระดับการสี  สีดีพิเศษ

ขอวางเอาไว้แค่ 3 ชนิด ก่อนค่ะ
หากท่านใดทราบข้อมูลอีก 5 ชนิด ก็สามารถนำมาลงเพิ่มเติมให้ด้วยก็ได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่