" 1 แป้ง 2 อย่าง by นายขนม ภูเก็ต "
9 khanhom อ่านว่า นายขนม มิใช่ เก้าคันฮาม 555
อย่ารอช้า วันนี้เวลาน้อยเม้าส์มอยไม่ได้นาน
แต่นนนนน แต้นนนนนนน 1 แป้ง (แป้งข้าวเหนียว) 2 อย่างคือ ถั่วแปป กับ ขนมโค
ถั่วแปป
ขนมโค ขนมหัวล้าน ขนมต้ม (แล้วแต่จะเรียก)
เอาที่สะดวกครับ ส่วนผมเรียก "ขนมโค"
เริ่มเลยละกันครับ
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำตาลแว่น
4. ใบเตย
5. งาขาว
6. เกลือ
7. น้ำลอยดอกมะลิ
และที่ขาดไม่ได้ มะพร้าวทึนทึก
8. ถั่วเขียวผ่าซีก
อุปกรณ์
1. ถุงมือพลาสติก
2. ถาด
3. เตาไฟฟ้า
การผสมแป้ง การนวด เคล็ดลับไม่มีอะไร
นวดนานหน่อย แล้วพักแป้งไว้ 5-10 นาที
ทำไว้สามสี นะครับ ส่วนไส้ แช่ถั่วเขียวหรือถั่วเหลือง (ก็มันเหลืองนี่หว่า? แล้วเรียกถั่วเขียวทำพรือ!!!) ข้ามไปๆ
เคล็ดลับ : ก่อนแช่ ล้างให้สะอาด ทั้งถั่ว ทั้งมือ ล้างจนน้ำใสๆ แล้วแช่ข้ามคืนครับ พอจะทำ ก็แค่เอาไปนึ่งแบบซึ้งๆ เตรียมน้ำตาล เกลือ งาขาวผสมโลด!!! เอารสชาติกลางๆ เผื่อไว้สำหรับคนกินไม่หวานมาก
พักไว้มาเริ่มทำแป้ง (เริ่มจากถั่วแปปก่อนนะครับ)
ตั้งเตาให้เดือด ไฟเร่งหน่อย ปั้นพอดีคำ เรากินไส้ ไม่ได้กินแป้ง นวดนานมันจะยิ่งนุ่มนะครับ
ถ้าลอยแสดงว่าแป้งสุก ตักขึ้น โยนตู้มลงหม้อมะพร้าวเค็มโลดครับ
(แบบเนี้ยะ)
พักไว้สักครู่นะครับ บางคนปั้นเลยก็ยอมใจ แต่ผมรออุ่นๆ มันจะไม่ร้อนมาก สวมถุงมืออออออ ด้วยยยยยย อีกอย่างถ้าอย่างให้แป้งบาง ตัวสวยพอดีคำ ใช้ถุงพลาสติก ค่อยๆคลี่ตัวแป้ง จะทำให้บางไม่หนาครับ
ใส่ไส้
พับให้เป็นตัวสวยงาม
เสร็จพอสวย พอดีคำ ก็เอาไปคลุกมะพร้าวอีกที
แหะๆ แป้งเหลือมะพร้าวเหลือ ไปต่อกันที่ ขนมโค ครับ
จบ 1 แป้ง 2 อย่าง by นายขนม ภูเก็ต ^^
www.facebook.com/9khanhom
พ่อค้าขนมหวานยากูซ่าแต่หัวใจหว้านนนหวาน
ทำโลดดดครับ
"1 แป้ง 2 อย่าง by นายขนม ภูเก็ต" ทำง่าย สวยงาม อร่อย ถั่วแปป ขนมโค
9 khanhom อ่านว่า นายขนม มิใช่ เก้าคันฮาม 555
อย่ารอช้า วันนี้เวลาน้อยเม้าส์มอยไม่ได้นาน
แต่นนนนน แต้นนนนนนน 1 แป้ง (แป้งข้าวเหนียว) 2 อย่างคือ ถั่วแปป กับ ขนมโค
ถั่วแปป
ขนมโค ขนมหัวล้าน ขนมต้ม (แล้วแต่จะเรียก)
เอาที่สะดวกครับ ส่วนผมเรียก "ขนมโค"
เริ่มเลยละกันครับ
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำตาลแว่น
4. ใบเตย
5. งาขาว
6. เกลือ
7. น้ำลอยดอกมะลิ
และที่ขาดไม่ได้ มะพร้าวทึนทึก
8. ถั่วเขียวผ่าซีก
อุปกรณ์
1. ถุงมือพลาสติก
2. ถาด
3. เตาไฟฟ้า
การผสมแป้ง การนวด เคล็ดลับไม่มีอะไร
นวดนานหน่อย แล้วพักแป้งไว้ 5-10 นาที
ทำไว้สามสี นะครับ ส่วนไส้ แช่ถั่วเขียวหรือถั่วเหลือง (ก็มันเหลืองนี่หว่า? แล้วเรียกถั่วเขียวทำพรือ!!!) ข้ามไปๆ
เคล็ดลับ : ก่อนแช่ ล้างให้สะอาด ทั้งถั่ว ทั้งมือ ล้างจนน้ำใสๆ แล้วแช่ข้ามคืนครับ พอจะทำ ก็แค่เอาไปนึ่งแบบซึ้งๆ เตรียมน้ำตาล เกลือ งาขาวผสมโลด!!! เอารสชาติกลางๆ เผื่อไว้สำหรับคนกินไม่หวานมาก
พักไว้มาเริ่มทำแป้ง (เริ่มจากถั่วแปปก่อนนะครับ)
ตั้งเตาให้เดือด ไฟเร่งหน่อย ปั้นพอดีคำ เรากินไส้ ไม่ได้กินแป้ง นวดนานมันจะยิ่งนุ่มนะครับ
ถ้าลอยแสดงว่าแป้งสุก ตักขึ้น โยนตู้มลงหม้อมะพร้าวเค็มโลดครับ
(แบบเนี้ยะ)
พักไว้สักครู่นะครับ บางคนปั้นเลยก็ยอมใจ แต่ผมรออุ่นๆ มันจะไม่ร้อนมาก สวมถุงมืออออออ ด้วยยยยยย อีกอย่างถ้าอย่างให้แป้งบาง ตัวสวยพอดีคำ ใช้ถุงพลาสติก ค่อยๆคลี่ตัวแป้ง จะทำให้บางไม่หนาครับ
ใส่ไส้
พับให้เป็นตัวสวยงาม
เสร็จพอสวย พอดีคำ ก็เอาไปคลุกมะพร้าวอีกที
แหะๆ แป้งเหลือมะพร้าวเหลือ ไปต่อกันที่ ขนมโค ครับ
จบ 1 แป้ง 2 อย่าง by นายขนม ภูเก็ต ^^
www.facebook.com/9khanhom
พ่อค้าขนมหวานยากูซ่าแต่หัวใจหว้านนนหวาน
ทำโลดดดครับ