เล่นกันวันหยุด "สะเต๊ะมือสมัครเล่น" ดันหน้าตาดี

กระทู้สนทนา
ต้องบอกว่าเป็นมือสมัครเล่นจริง ๆ ถึงแม้จะเคยทำมาบ้างแล้ว แต่น่าจะตั้งแต่ปี 2558 มาแล้ว

ที่ว่าดันหน้าตาดีมันเป็นแบบนี้ครับ  555 หน้าตาดีกับความอร่อยมันอาจไปด้วยกันได้ หรือเดินสวนทางกัน อันนี้ตอบไม่ได้นะครับ



ไปนั่งกินข้าวมันไก่ ถือโอกาสสั่งสะเต๊ะมา 1 จาน มี 10 ไม้ ชิ้นบาง ๆ กว้างยาวเท่าหัวแม่โป้ง จาน 50 บาท  ไม่ได้คิดอะไรมาก
ถือว่าเขาค้าขาย เราไปสั่งกินของเขาเอง  แต่นึกในใจแบบนี้เขาคงได้กำไรโคตร ๆ

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา พอจะมีเวลาว่างก็เลยลองจัดดูหลังจากถามสมาชิกแล้วมีคนรับปากจะกินด้วย

หมูสันนอก หั่นเป็นชิ้นบาง กว้างยาวพอเหมาะ  ยาวน่าจะประมาณ 3 นิ้วนะ



ทำอย่างที่เคยทำนั่นแหละ ตะไคร้  หอมแดง ขมิ้นสด  เมล็ดผักชี ปั่นละเอียด



เทลงในหมูที่เตรียมไว้  ตามด้วยผงกะหรี่ วันนี้เล่นแบบ 2 แบรนด์เลย





เกลือป่น หัวกะทิ น้ำส้มสายชูนิดหนึ่ง ว่ากันว่าช่วยให้หมูนุ่ม เตรียมจะหมักแล้วครับ





ใส่ถุงมือนวดขยำ แล้วใส่กระป๋องเข้าตู้เย็นทิ้งครึ่งวัน (ด้วยข้อจำกัดของเวลา)





น้ำจิ้ม ไม่ได้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำ  ทำวันนี้ใช้วิธีผัดพริกแกงเอง เติมผงกะหรี่ ถั่วลิสงคั่ว ปรุงรสเปรี้ยวหวาน
ผงกะหรี่หมดบ้าน กลิ่นอ่อนไปนิด เลยปรุงกลิ่นเพิ่มด้วยใบกระวาน ลูกกระวาน อบเชย โป้ยกั๊ก กลิ่นดีขึ้นเยอะ



ทำสะเต๊ะ บอกตรง ๆ ขี้เกียจอยู่อย่างเดียวคือการเสียบ  แต่อย่างไรก็ต้องเสียบอยู่ดี  ตกเย็นเตรียมเลยครับ



น้ำกะทิ หัวกะทิผสมเกลือป่นเล็กน้อย เตรียมไว้ชุบไว้ทา



งานนี้ติดเตาถ่าน  ย่างเตาถ่านให้ความฟินเรื่องความนุ่มและกลิ่นครับ  ต้องถ่านแรง ย่างเร็วพอสมควรด้วย





แต่ละชิ้นขนาดน่าจะเป็น 2 เท่า ที่เขาย่างขายจานละ 50 บาท  มาแบบเนื้อเป็นเนื้อเลย





อาจาดง่าย ๆ



น้ำจิ้มสีสันไม่เบา  ข้นกำลังเหมาะ



รอไรอยู่  ดูรูปยาวไปเลยนะครับ  สะเต๊ะมือสมัครเล่น น่าจะเป็นครั้งแรกของปี 59









ลากันที่ภาพนี้เลยนะครับ ขอให้ชื่อว่า "ฟินเฟอร์"



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่