มาทำข้าวมันไก่กินเอง อร่อยนุ่มชุ่มเนื้อไก่ ไม่ต้องตบให้ไก่แบนแล้วแบนอีก

เวลาไปกินข้าวมันไก่ที่ร้านทีไรไม่ค่อยสะใจเลยค่ะ บางครั้งก็เจอไก่ตบมาซะแห้งแบน น้ำจิ้มก็ให้มาน้อยมาก
ก็เลยทำกินเองเลย สนองความต้องการของตัวเอง
เครื่องปรุง วิธีทำ อาจไม่ค่อยเป๊ะนะคะ อารมณ์อยากกินมาก
เริ่มต้นกันในส่วนของเครื่องปรุงข้าวมันไก่ค่ะ
1.    ข้าวหอมมะลิ
2.    สะโพกไก่
3.    หนังไก่ (ลอกมาจากซี่โครงไก่ต้มน้ำซุป)
4.    กระเทียม รากผักชี โขลกพอละเอียด
5.    ขิงแก่
6.    น้ำตาลทราย เกลือ
7.    น้ำเปล่า


เริ่มต้นลงมือกันเลยค่ะ
เอาหนังไก่มาเจียวให้ได้น้ำมันสักเล็กน้อย ใส่กระเทียม รากผักชี และขิงแก่ลงไปผัดให้หอม
คือแค่เจียวหนังไก่ ผัดเครื่องลงไป กลิ่นก็ตลบอบอวลจนอยากกระโดดลงไปในกระทะ



ใส่ข้าวหอมมะลิ (ซาวแล้ว) ลงไปผัด จนข้าวเปลี่ยนเป็นสีขาวเล็กน้อย
เทข้าวที่ผัดแล้วลงในหม้อหุงข้าว



ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปเล็กน้อย เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากัน




วางไก่ลงไปบนข้าว จากนั้นก็หุงตามปกติเลยค่ะ ในส่วนของเลือดไก่นั้นเอาไปต้มในหม้อน้ำซุป


ระหว่างรอก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ
1.    เต้าเจี้ยว
2.    น้ำเชื่อม
3.    น้ำส้มสายชู
4.    ซีอิ้วดำหวาน
5.    ขิง กระเทียม สับ
6.    พริกซอย


วิธีทำน้ำจิ้มค่ะ
1.    เทเต้าเจี้ยวใส่ชาม ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน
2.    เติมซีอิ้วดำหวานลงไป คนให้เข้ากัน
3.    ใส่ขิง กระเทียมสับ และพริกซอยลงไป ชิมรสให้ได้ตามใจชอบค่ะ
ปล.เราบีบมะนาวใส่ลงไปด้วย ให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอมมะนาว


ข้าวมันไก่สุกแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ดูดีเลยทีเดียว โหมดชมตัวเอง แหะๆ


ส่วนข้าวเหมือนจะแฉะไปนิดนึง หนักน้ำไปหน่อย แต่ก็อร่อยอยู่ค่ะ
เตรียมเสิร์ฟค่ะ ไม่ค่อยสันทัดเรื่องถอดกระดูกไก่ แต่รับรองว่าไก่นุ่มชุ่มน้ำ ไม่บอบบางเหมือนบางร้านค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่