"ขนมถ้วยฟูมันเทศ" ขนมที่ตั้งใจทำใส่บาตรพรุ่งนี้เช้า เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่"พ่อหลวง"

เรานึกถึง “โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ”  หนึ่งในน้ำพระทัยจากพ่อหลวงสู่ปวงชน
ชื่อของโครงการ “ชั่งหัวมัน” นี้ เกิดขึ้นจากเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล มีชาวบ้านนำมันเทศซึ่งเป็นพืชที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นมาถวาย เมื่อต้องเสด็จกลับกรุงเทพฯ เลยรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำหัวมันเทศนั้นไปวางบนตาชั่งในห้องทรงงาน และเมื่อเสด็จกลับมาหัวหินทรงพบว่ามันเทศหัวนั้นแตกใบออกมา จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันเทศนั้นไปปลูกใส่กระถางไว้ในวังไกลกังวล แล้วมีพระราชดำรัสให้จัดหาพื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศซึ่งเป็นพืชที่สามารถปลูกขึ้นได้ทุกที่ แม้ว่าจะวางตั้งทิ้งไว้บนตาชั่งนั่นเอง

จึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำ ขนมถ้วยฟูมันเทศ ในครั้งนี้ค่ะ

หน้าตาขนม และสีธรรมชาติจากมันเทศล้วนๆ สีสันสวยสดทีเดียวค่ะนานาซื้อของ


สูตรขนมถ้วยฟูมันเทศ ..... Cr.pantip
แป้งเค้กบัวแดง     250 กรัม
มันเทศ               250 กรัม
น้ำตาลทราย        180 กรัม
กะทิ                  250 กรัม
ยีสต์                1 1/2 ชช.
ผงฟู                1 1/2 ชช.
นมสด                100  กรัม
น้ำมะนาว              1 ชช.

วิธีทำ
    1. ร่อนแป้งกับผงฟูสัก 2 รอบพักไว้
    2. นึ่งมันเทศให้สุกนุ่ม เพื่อง่ายต่อการบด  จากนั้นใส่น้ำตาลลงในมันเทศบด ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน(ขั้นตอนนี้หากมันเทศมีเสี้ยนเยอะ ต้องกรองก่อนนะคะ)
    3. นำแป้งมาใส่ในมันเทศ   ตามด้วยนมสด  สังเกตว่าไม่ให้แป้งเหลวจนเกินไปค่ะ  (ไม่จำเป็นต้องใส่นมสดทั้งหมด)
    4. ใส่ยีสต์ และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน พักไว้ สัก 40- 1 ชม. ให้แป้งขึ้นฟู
    5. เตรียมพิมพ์ถ้วย ตักส่วนผสมแป้งใส่ให้เต็มพิมพ์
    6. นึ่งในน้ำเดือดพล่าน 12 นาที  พักให้เย็นก่อนเก็บใสภาชนะปิดสนิท
      

มันเทศหลังจากนึ่งเรียบร้อย ออกเป็นสีส้มสวยเชียวเพี้ยนต้มน้ำรอ


นึ่งเพียง 12 นาทีในน้ำเดือดจัดๆ  หน้าแตกเสมอกันหมด ดีใจจังยิ้มซึ้งมาก


ทิ้งไว้บนตะแกรง รอเย็นก่อนค่อยเก็บพาพันชอบ


ชัดๆค่ะ   ขนมนุ่มๆ หวาน ละมุน กลิ่นมันเทศชัดเจนสุดๆค่ะ


รอให้ขนมเย็นสนิท  ใส่ถุง  พร้อมใส่บาตรพรุ่งนี้เช้าแล้วค่ะพาพันเคลิ้มพาพันอาบน้ำ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่