เรานึกถึง “โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ” หนึ่งในน้ำพระทัยจากพ่อหลวงสู่ปวงชน
ชื่อของโครงการ “ชั่งหัวมัน” นี้ เกิดขึ้นจากเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล มีชาวบ้านนำมันเทศซึ่งเป็นพืชที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นมาถวาย เมื่อต้องเสด็จกลับกรุงเทพฯ เลยรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำหัวมันเทศนั้นไปวางบนตาชั่งในห้องทรงงาน และเมื่อเสด็จกลับมาหัวหินทรงพบว่ามันเทศหัวนั้นแตกใบออกมา จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันเทศนั้นไปปลูกใส่กระถางไว้ในวังไกลกังวล แล้วมีพระราชดำรัสให้จัดหาพื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศซึ่งเป็นพืชที่สามารถปลูกขึ้นได้ทุกที่ แม้ว่าจะวางตั้งทิ้งไว้บนตาชั่งนั่นเอง
จึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำ ขนมถ้วยฟูมันเทศ ในครั้งนี้ค่ะ
หน้าตาขนม และสีธรรมชาติจากมันเทศล้วนๆ สีสันสวยสดทีเดียวค่ะ
สูตรขนมถ้วยฟูมันเทศ ..... Cr.pantip
แป้งเค้กบัวแดง 250 กรัม
มันเทศ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
กะทิ 250 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ชช.
ผงฟู 1 1/2 ชช.
นมสด 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ชช.
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูสัก 2 รอบพักไว้
2. นึ่งมันเทศให้สุกนุ่ม เพื่อง่ายต่อการบด จากนั้นใส่น้ำตาลลงในมันเทศบด ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน(ขั้นตอนนี้หากมันเทศมีเสี้ยนเยอะ ต้องกรองก่อนนะคะ)
3. นำแป้งมาใส่ในมันเทศ ตามด้วยนมสด สังเกตว่าไม่ให้แป้งเหลวจนเกินไปค่ะ (ไม่จำเป็นต้องใส่นมสดทั้งหมด)
4. ใส่ยีสต์ และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน พักไว้ สัก 40- 1 ชม. ให้แป้งขึ้นฟู
5. เตรียมพิมพ์ถ้วย ตักส่วนผสมแป้งใส่ให้เต็มพิมพ์
6. นึ่งในน้ำเดือดพล่าน 12 นาที พักให้เย็นก่อนเก็บใสภาชนะปิดสนิท
มันเทศหลังจากนึ่งเรียบร้อย ออกเป็นสีส้มสวยเชียว
นึ่งเพียง 12 นาทีในน้ำเดือดจัดๆ หน้าแตกเสมอกันหมด ดีใจจัง
ทิ้งไว้บนตะแกรง รอเย็นก่อนค่อยเก็บ
ชัดๆค่ะ ขนมนุ่มๆ หวาน ละมุน กลิ่นมันเทศชัดเจนสุดๆค่ะ
รอให้ขนมเย็นสนิท ใส่ถุง พร้อมใส่บาตรพรุ่งนี้เช้าแล้วค่ะ
"ขนมถ้วยฟูมันเทศ" ขนมที่ตั้งใจทำใส่บาตรพรุ่งนี้เช้า เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่"พ่อหลวง"
ชื่อของโครงการ “ชั่งหัวมัน” นี้ เกิดขึ้นจากเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล มีชาวบ้านนำมันเทศซึ่งเป็นพืชที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นมาถวาย เมื่อต้องเสด็จกลับกรุงเทพฯ เลยรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำหัวมันเทศนั้นไปวางบนตาชั่งในห้องทรงงาน และเมื่อเสด็จกลับมาหัวหินทรงพบว่ามันเทศหัวนั้นแตกใบออกมา จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันเทศนั้นไปปลูกใส่กระถางไว้ในวังไกลกังวล แล้วมีพระราชดำรัสให้จัดหาพื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศซึ่งเป็นพืชที่สามารถปลูกขึ้นได้ทุกที่ แม้ว่าจะวางตั้งทิ้งไว้บนตาชั่งนั่นเอง
จึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำ ขนมถ้วยฟูมันเทศ ในครั้งนี้ค่ะ
หน้าตาขนม และสีธรรมชาติจากมันเทศล้วนๆ สีสันสวยสดทีเดียวค่ะ
สูตรขนมถ้วยฟูมันเทศ ..... Cr.pantip
แป้งเค้กบัวแดง 250 กรัม
มันเทศ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
กะทิ 250 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ชช.
ผงฟู 1 1/2 ชช.
นมสด 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ชช.
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูสัก 2 รอบพักไว้
2. นึ่งมันเทศให้สุกนุ่ม เพื่อง่ายต่อการบด จากนั้นใส่น้ำตาลลงในมันเทศบด ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน(ขั้นตอนนี้หากมันเทศมีเสี้ยนเยอะ ต้องกรองก่อนนะคะ)
3. นำแป้งมาใส่ในมันเทศ ตามด้วยนมสด สังเกตว่าไม่ให้แป้งเหลวจนเกินไปค่ะ (ไม่จำเป็นต้องใส่นมสดทั้งหมด)
4. ใส่ยีสต์ และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน พักไว้ สัก 40- 1 ชม. ให้แป้งขึ้นฟู
5. เตรียมพิมพ์ถ้วย ตักส่วนผสมแป้งใส่ให้เต็มพิมพ์
6. นึ่งในน้ำเดือดพล่าน 12 นาที พักให้เย็นก่อนเก็บใสภาชนะปิดสนิท
มันเทศหลังจากนึ่งเรียบร้อย ออกเป็นสีส้มสวยเชียว
นึ่งเพียง 12 นาทีในน้ำเดือดจัดๆ หน้าแตกเสมอกันหมด ดีใจจัง
ทิ้งไว้บนตะแกรง รอเย็นก่อนค่อยเก็บ
ชัดๆค่ะ ขนมนุ่มๆ หวาน ละมุน กลิ่นมันเทศชัดเจนสุดๆค่ะ
รอให้ขนมเย็นสนิท ใส่ถุง พร้อมใส่บาตรพรุ่งนี้เช้าแล้วค่ะ