ทำไมผักต้มแล้ว และเก็บไว้ในตู้เย็นตลอดถึงเสียได้

รบกวนสอบถามคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านครับ
เนื่องจากผมต้มผักไว้แล้ว และนำเข้าแช่ตู้เย็นตลอด ทำไมถึงเสียครับ ก่อนอื่นผมจะต้มไว้ช่วงเย็นของวันอาทิตย์ และจะทำการน็อคน้ำแข็งก่อน จากนั้นจึงตักขึ้นและพึ่งให้หมาดก่อนนำเข้าตู้เย็น โดยใช้กล่องเก็บอาหาร แต่ผ่านไป 3 วัน ก็มีกลิ่นและยางครับ

ผักที่ต้มไว้จะมี 3 ชนิต
1. บร็อคโคลี่ (หลังจากผ่านไป 3 วัน สีจะเปลี่ยนจากเขียวๆ ออกเป็นสีขาวๆอมเหลือง บางชิ้นจะเละๆไปเลยครับ ส่วนกลิ่นมีบางๆแต่มีรสเปรี้ยว)
2. แครอท (หลังจากผ่านไป 3 วัน เช่นกัน จะมียางเกาะที่ชิ้นของแครอท และมีกลิ่นเปรี้ยวๆครับ)
3. ฟักทอง (ผ่านไป 5 วัน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลยครับ สามารถทานได้ปกติ)

ท่านไดมีวิธีเก็บบ้าง ช่วงแชร์ให้หน่อยครับ ผมเองไม่ค่อยสะดวกต้มใหม่ทุกเช้า จึงทำไว้เป็นอาทิตย์ครับ  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
1. การต้ม อุณหภูมิไม่สูงพอจะฆ่าเชื้อโรคทุกชนิดทั้งหมดครับ
เป็นการทำให้เชื้อโรคลดน้อยลงและอ่อนแอลงครับ

2. อุณหภูมิในช่องแช่เย็นปกติ ไม่เย็นพอจะทำให้เชื้อโรคหยุดการเจริญเติบโต ทำให้แค่เจริญเติบโตแพร่ขยายจำนวนช้าลงครับ

3. ตู้เย็นไม่ได้ถูกฆ่าเชื้อและเป็นระบบปิด
นอกจากเชื้อโรคที่หลงเหลือในอาหารเองแล้ว ในตู้เย็นเองก็มีเชื้อโรคอยู่และเข้าออกได้ครับเวลาคุณนำของอื่นเข้าไปแช่หรือเปิดตู้เย็นหรือหยิบจับอาหาร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่