พอดีไปเจอร้านขายขนมปังแช่ในไนโตรเจนเหลวที่เย็นจัดจนควันโพยพุ่งออกมา เลยลองซื้อกิน แต่มีคำถามขอถามหน่อยครับ
ขอถามสองข้อนะครับ
1. ไนโตรเจนเหลว(ที่นำมากินได้ในที่นี้)มาจากการทำให้ไนโตรเจนเหลวโดยการอัดความดันหรือลดอุณหภูมิครับ
2. ไนโตรเจนเหลวไม่อันตรายในการกินใช่ไหมครับ (ผมเดาจากว่า ในอากาศมีไนโตรเจนเป็นส่วนผสมมากกว่าใครเพื่อน เพียงแต่มันไม่เหลวเท่านั้น เรายังหายใจเข้าไปได้ตั้งเยอะแยะ) คิดแบบนี้คงไม่ผิดนะครับ "ถ้าจะเทียบเรื่องหายใจตอนเป็นอากาศกับกินขนมปังตอนแช่ในรูปของเหลวอยู่"
3. มาถึงช่วงทำครับ คนขายเอาขนมปังแช่ไนโตรเจนเหลวในหม้อ(ซึ่งควันจากไนโตรเจนเหลวกำลังระเหยโพยพุ่งออกมามากมาย) ไนโตรเจนเหลวน่าจะทำให้ตัวขนมปังเปียกชื้นได้บ้างนะ แต่พอแช่ในหม้อทิ้งสักพัก แล้วตักขึ้นมา ขนมปังกลับแห้งสนิท แต่ได้ความเย็นที่ตัวขนมปังเหมือนแช่ตู้เย็นเฉยๆมาแทน ทั้งที่เพิ่งแช่ของเหลวเปียกๆมา เลยอยากรู้ว่า ในความเป็นจริงแล้ว ช่วงที่ขนมปังโดนไนโตรเจนเหลวแช่อยู่ในหม้อ มันจะชื้น เปียก หรือแฉะเหมือนขนมปังที่โดนน้ำทั่วๆไปหรือเปล่า(ก่อนระเหยไป)
4. แต่พอแม่ค้าตักขนมปังแช่ไนโตรเจนเหลวในหม้อใส่ถ้วยให้เรากิน ขนมปังกลับแห้งสนิทจริงๆ ทิ้งไว้เพียงความเย็นเท่านั้น (ก่อนราดท็อปปิ้ง เช่น นม ช็อคโกแลต) เลยสงสัยว่า ในเมื่อไนโตรเจนเหลวระเหยไปหมดแล้ว ทำไมยังทิ้งความเย็นไว้ในก้อนขนมปังด้วยครับ ตอนงับกินรู้สึกว่า ขนมปังเย็นเลย แถมมีควันพุ่งออกมาจากปากอีก "หรือเป็นเพราะความชื้นของไนโตรเจนเหลวในขนมปังยังระเหยไม่หมด แต่เราไม่รู้เอง แม้มันแห้งแล้วก็ตาม"
สอบถามหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ
ได้ลองกินขนมปังแช่ไนโตรเจนเหลวเย็นจัดจนควันโพยพุ่ง แล้วราดด้วยท็อปปิ้งต่างๆ มีคำถามครับ
ขอถามสองข้อนะครับ
1. ไนโตรเจนเหลว(ที่นำมากินได้ในที่นี้)มาจากการทำให้ไนโตรเจนเหลวโดยการอัดความดันหรือลดอุณหภูมิครับ
2. ไนโตรเจนเหลวไม่อันตรายในการกินใช่ไหมครับ (ผมเดาจากว่า ในอากาศมีไนโตรเจนเป็นส่วนผสมมากกว่าใครเพื่อน เพียงแต่มันไม่เหลวเท่านั้น เรายังหายใจเข้าไปได้ตั้งเยอะแยะ) คิดแบบนี้คงไม่ผิดนะครับ "ถ้าจะเทียบเรื่องหายใจตอนเป็นอากาศกับกินขนมปังตอนแช่ในรูปของเหลวอยู่"
3. มาถึงช่วงทำครับ คนขายเอาขนมปังแช่ไนโตรเจนเหลวในหม้อ(ซึ่งควันจากไนโตรเจนเหลวกำลังระเหยโพยพุ่งออกมามากมาย) ไนโตรเจนเหลวน่าจะทำให้ตัวขนมปังเปียกชื้นได้บ้างนะ แต่พอแช่ในหม้อทิ้งสักพัก แล้วตักขึ้นมา ขนมปังกลับแห้งสนิท แต่ได้ความเย็นที่ตัวขนมปังเหมือนแช่ตู้เย็นเฉยๆมาแทน ทั้งที่เพิ่งแช่ของเหลวเปียกๆมา เลยอยากรู้ว่า ในความเป็นจริงแล้ว ช่วงที่ขนมปังโดนไนโตรเจนเหลวแช่อยู่ในหม้อ มันจะชื้น เปียก หรือแฉะเหมือนขนมปังที่โดนน้ำทั่วๆไปหรือเปล่า(ก่อนระเหยไป)
4. แต่พอแม่ค้าตักขนมปังแช่ไนโตรเจนเหลวในหม้อใส่ถ้วยให้เรากิน ขนมปังกลับแห้งสนิทจริงๆ ทิ้งไว้เพียงความเย็นเท่านั้น (ก่อนราดท็อปปิ้ง เช่น นม ช็อคโกแลต) เลยสงสัยว่า ในเมื่อไนโตรเจนเหลวระเหยไปหมดแล้ว ทำไมยังทิ้งความเย็นไว้ในก้อนขนมปังด้วยครับ ตอนงับกินรู้สึกว่า ขนมปังเย็นเลย แถมมีควันพุ่งออกมาจากปากอีก "หรือเป็นเพราะความชื้นของไนโตรเจนเหลวในขนมปังยังระเหยไม่หมด แต่เราไม่รู้เอง แม้มันแห้งแล้วก็ตาม"
สอบถามหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ