การ Freeze dry

กระทู้คำถาม


การ Freeze dry
การทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง (freeze dehydration หรือ Lyophilization) หมายถึงการทำแห้ง (dehydration) ด้วยการการแช่เยือกแข็ง (freezing) ให้น้ำเปลี่ยนสถานะเป็นผลึกน้ำแข็งก่อน แล้วจึงลดความดันเพื่อให้ผลึกน้ำแข็งระเหิด (sublimation) เป็นไอ ด้วยการลด ความดันให้ต่ำกว่าบรรยากาศ

Q: ทำไมการลดความดันซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นโรงงานเอาเครื่องดูดอากาศให้เป็นสูญญากาศ จึงทำให้น้ำแข็งระเหิดได้ ?
Q: การที่เป็น สูญญากาศ จุดเดือดของน้ำเหลือกี่องศา ?
Q: ทำ freeze dry ถ้าเราไม่แช่แข็งผลไม้ก่อนแล้วเอาไปทำสูญญากาศ ของเหลวจะระเหยได้ไหม และมีผลเสียอย่างไรถึงไม่ทำกัน?

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
** เทคโนโลยีอาหาร  ม. เกษตร น่าจะตอบได้ดีครับ   ถ้าผมก็ขอตอบแบบกำปั้นทุบดินนะครับ  

Q: ทำไมการลดความดันซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นโรงงานเอาเครื่องดูดอากาศให้เป็นสูญญากาศ จึงทำให้น้ำแข็งระเหิดได้ ?
A. สสารหลายชนิดสามารถระเหิดได้ภายใต้ความดันบรรยากาศปกติ เช่น ลูกเหม็น น้ำแข็ง พิมเสน เป็นต้น  ที่ต้องใช้เครื่องดูดอากาศ
เพื่อให้มันระเหิดได้เร็วขึ้นตามคุณสมบัติของมัน

Q: การที่เป็น สูญญากาศ จุดเดือดของน้ำเหลือกี่องศา ?
A. น้ำจะเดือดที่ 34 F หรือ 1.11 C

Q: ทำ freeze dry ถ้าเราไม่แช่แข็งผลไม้ก่อนแล้วเอาไปทำสูญญากาศ ของเหลวจะระเหยได้ไหม และมีผลเสียอย่างไรถึงไม่ทำกัน?
A. ไม่แช่แข็งก็ไม่ใช่ freeze Dry นิครับ  เช่น กล้วยตาก  พริกแห้ง ปลาแดดเดียว  ก็ทำกันทั่วๆไป  
    กล้วยตากรสชาติไม่เหมือนกล้วยสุก   ส่วนfreeze Dry รสชาติจะไกล้เคียงกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่