คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
** เทคโนโลยีอาหาร ม. เกษตร น่าจะตอบได้ดีครับ ถ้าผมก็ขอตอบแบบกำปั้นทุบดินนะครับ
Q: ทำไมการลดความดันซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นโรงงานเอาเครื่องดูดอากาศให้เป็นสูญญากาศ จึงทำให้น้ำแข็งระเหิดได้ ?
A. สสารหลายชนิดสามารถระเหิดได้ภายใต้ความดันบรรยากาศปกติ เช่น ลูกเหม็น น้ำแข็ง พิมเสน เป็นต้น ที่ต้องใช้เครื่องดูดอากาศ
เพื่อให้มันระเหิดได้เร็วขึ้นตามคุณสมบัติของมัน
Q: การที่เป็น สูญญากาศ จุดเดือดของน้ำเหลือกี่องศา ?
A. น้ำจะเดือดที่ 34 F หรือ 1.11 C
Q: ทำ freeze dry ถ้าเราไม่แช่แข็งผลไม้ก่อนแล้วเอาไปทำสูญญากาศ ของเหลวจะระเหยได้ไหม และมีผลเสียอย่างไรถึงไม่ทำกัน?
A. ไม่แช่แข็งก็ไม่ใช่ freeze Dry นิครับ เช่น กล้วยตาก พริกแห้ง ปลาแดดเดียว ก็ทำกันทั่วๆไป
กล้วยตากรสชาติไม่เหมือนกล้วยสุก ส่วนfreeze Dry รสชาติจะไกล้เคียงกัน
Q: ทำไมการลดความดันซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นโรงงานเอาเครื่องดูดอากาศให้เป็นสูญญากาศ จึงทำให้น้ำแข็งระเหิดได้ ?
A. สสารหลายชนิดสามารถระเหิดได้ภายใต้ความดันบรรยากาศปกติ เช่น ลูกเหม็น น้ำแข็ง พิมเสน เป็นต้น ที่ต้องใช้เครื่องดูดอากาศ
เพื่อให้มันระเหิดได้เร็วขึ้นตามคุณสมบัติของมัน
Q: การที่เป็น สูญญากาศ จุดเดือดของน้ำเหลือกี่องศา ?
A. น้ำจะเดือดที่ 34 F หรือ 1.11 C
Q: ทำ freeze dry ถ้าเราไม่แช่แข็งผลไม้ก่อนแล้วเอาไปทำสูญญากาศ ของเหลวจะระเหยได้ไหม และมีผลเสียอย่างไรถึงไม่ทำกัน?
A. ไม่แช่แข็งก็ไม่ใช่ freeze Dry นิครับ เช่น กล้วยตาก พริกแห้ง ปลาแดดเดียว ก็ทำกันทั่วๆไป
กล้วยตากรสชาติไม่เหมือนกล้วยสุก ส่วนfreeze Dry รสชาติจะไกล้เคียงกัน
แสดงความคิดเห็น
การ Freeze dry
การ Freeze dry
การทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง (freeze dehydration หรือ Lyophilization) หมายถึงการทำแห้ง (dehydration) ด้วยการการแช่เยือกแข็ง (freezing) ให้น้ำเปลี่ยนสถานะเป็นผลึกน้ำแข็งก่อน แล้วจึงลดความดันเพื่อให้ผลึกน้ำแข็งระเหิด (sublimation) เป็นไอ ด้วยการลด ความดันให้ต่ำกว่าบรรยากาศ
Q: ทำไมการลดความดันซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นโรงงานเอาเครื่องดูดอากาศให้เป็นสูญญากาศ จึงทำให้น้ำแข็งระเหิดได้ ?
Q: การที่เป็น สูญญากาศ จุดเดือดของน้ำเหลือกี่องศา ?
Q: ทำ freeze dry ถ้าเราไม่แช่แข็งผลไม้ก่อนแล้วเอาไปทำสูญญากาศ ของเหลวจะระเหยได้ไหม และมีผลเสียอย่างไรถึงไม่ทำกัน?
ขอบคุณครับ