ผมไปทานอาหารที่ร้านอาหารในเซ็นทรัลเวิลด์
สั่งอาหารเป็นชุด เจ แต่ทานไปสักราวๆ 70-80% เจอแมลงสาบในอาหาร
พนักงาน
เสนอส่วนลด 15% พร้อมยกเลิกรายการดังกล่าว
พอคิดเงิน พนักงานยกเลิกรายการดังกล่าวจริง และ
ลดให้ 10% แต่+กลับอีก 10% ค่าเซอร์วิสชาร์จ
แล้วผมควรพอใจที่จุดไหน?
สำหรับคนที่เกลียดแมลงสาบที่สุดในชีวิต คุณลองคิดดูว่าสิ่งนี้ชดเชยเป็นตัวเงินได้หรือไม่ ผมบอกเลยไม่ได้ เพราะผมเกลียดแมลงสาบมาก
แล้วร้านควรดำเนินการอย่างไร จากประสบการณ์ที่เจอซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรก และเชื่อว่ามันจะมีอีก
ถ้าสุขลักษณะของร้านอาหารในไทยยังทำแบบเอากำไรเป็นที่ตั้ง
สำหรับแนวทางที่ผมต้องการในวันนั้น
1.จะลดกี่% ก็ว่าไป เพราะการชดเชยเป็นตัวเงินมันไม่ได้บรรเทาความพะอืดพะอมได้ แต่อย่างน้อยก็แสดงถึงความขอโทษในเบื้องต้น ซึ่งในจุดนี้ร้านทำผิดคือ
ไม่ลด 15% ตามที่เสนอมา
แล้ว 10%กับ15% ต่างกันกี่บาท ส่วนลดของ 10% = 35 บาท ส่วนลดของ 15% คือ 53 บาท ส่วนต่าง 18บาทเท่านั้น แต่ผลลัพท์มันออกมาแย่มากนะครับในเรื่องความรู้สึก
2.
ไม่ควรเรียกเก็บ service charge เพราะการเรียกเก็บ ไปทับซ้อนกับส่วนลด ลดให้ผมตั้ง 10% 35 บาท แต่ขอคิดเซอวิส10% =31บาทนะ ในความรู้สึกลูกค้าคือ เราได้ส่วนลดค่าเซอร์วิสชาร์จ ไม่ใช่ค่าอาหาร เพราะร้านไม่ถูกกระทบเรื่องราคาอาหารเลย ร้านยังคงคิดราคาอาหารเท่าเดิม แค่เรียกเก็บเซอร์วิสชาร์ลดลงไป 4 บาท ในส่วนลูกค้าต้องการให้ร้านรู้สึกผิด ที่ทำให้เราเสียความรู้สึก
3.ควรมีการชี้แจงเรื่องความสะอาด จากประสบการณ์ที่ผมเคยทานอาหารในต่างประเทศ ถ้ามีอาหารจานไหนที่เรากินแล้วมีกลิ่นเหมือนบูดๆ เชฟจะเดินออกมาจากครัวแล้วขอโทษเราทันที จากนั้นเชฟจะชี้แจงว่า อาหารที่เราทานแล้วมีกลิ่นนั้นเกิดจากอะไร วัตถุดิบตัวไหนที่เชฟคาดว่าจะมีปัญหา และเชฟจะยกเลิกเมนูเดียวกันในวันนั้นทั้งหมด เพื่อเปลี่ยนวัตถุดิบใหม่ (เชฟชิมด้วยนะ) และเพื่อไม่ให้ลูกค้าคนอื่นในร้านต้องมีชะตากรรมเดียวกัน
4.ขอเบอร์ติดต่อเพื่อแจ้งผลการดำเนินการ ร้านควรให้ความสำคัญกับลูกค้า เพราะเมื่อลูกค้าเดินออกจากร้านโดยที่ร้านไม่มีการแสดงออกใดยกเว้นโยนส่วนลด 10% มาให้ ลูกค้าก็จะไม่กลับไปใช้บริการอีกเลย ร้านควรต้องบอกผลการดำเนินการในด้านความสะอาดว่าแก้ไขตรงจุดไหน แล้วผลเป็นอย่างไร เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจ กล้ากลับไปใช้บริการอีก
สุดท้ายนี้ ผมจะทยอยร้องเรียนไปยังหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบดูแลด้านความสะอาดของร้านอาหาร และความปลอดภัยในอาหาร อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร้านอาหารเอาใจใส่กับความสะอาดมากขึ้น โดยเฉพาะในห้างที่เป็นหน้าเป็นตาประเทศอย่างเซ็นทรัลเวิลด์
ผมดีใจที่เคสนี้ไม่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว เพราะถึงเค้าจะไม่กลับมาใช้บริการอีกครั้ง แต่เค้าจะเล่าต่อๆกันไปอีกสิบๆคนซึ่งมันขายหน้ามากๆ และถ้าเสนี้เกิดในต่างประเทศ เชื่อว่าร้านค้าต้องปิดกิจการชั่วคราวเพื่อทำความสะอาด และตรวจสอบขั้นตอนทุกกระบวนการ แต่ก็นั่นล่ะ มันคงไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย
ด้วยส่วนลด 10% และ+ค่าบริการ ผมคงต้องพอใจแล้ว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เจอแมลงสาบในจานอาหาร ที่เซ็นทรัลเวิลด์
สั่งอาหารเป็นชุด เจ แต่ทานไปสักราวๆ 70-80% เจอแมลงสาบในอาหาร
พนักงานเสนอส่วนลด 15% พร้อมยกเลิกรายการดังกล่าว
พอคิดเงิน พนักงานยกเลิกรายการดังกล่าวจริง และลดให้ 10% แต่+กลับอีก 10% ค่าเซอร์วิสชาร์จ
แล้วผมควรพอใจที่จุดไหน?
สำหรับคนที่เกลียดแมลงสาบที่สุดในชีวิต คุณลองคิดดูว่าสิ่งนี้ชดเชยเป็นตัวเงินได้หรือไม่ ผมบอกเลยไม่ได้ เพราะผมเกลียดแมลงสาบมาก
แล้วร้านควรดำเนินการอย่างไร จากประสบการณ์ที่เจอซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรก และเชื่อว่ามันจะมีอีก
ถ้าสุขลักษณะของร้านอาหารในไทยยังทำแบบเอากำไรเป็นที่ตั้ง
สำหรับแนวทางที่ผมต้องการในวันนั้น
1.จะลดกี่% ก็ว่าไป เพราะการชดเชยเป็นตัวเงินมันไม่ได้บรรเทาความพะอืดพะอมได้ แต่อย่างน้อยก็แสดงถึงความขอโทษในเบื้องต้น ซึ่งในจุดนี้ร้านทำผิดคือ ไม่ลด 15% ตามที่เสนอมา
แล้ว 10%กับ15% ต่างกันกี่บาท ส่วนลดของ 10% = 35 บาท ส่วนลดของ 15% คือ 53 บาท ส่วนต่าง 18บาทเท่านั้น แต่ผลลัพท์มันออกมาแย่มากนะครับในเรื่องความรู้สึก
2.ไม่ควรเรียกเก็บ service charge เพราะการเรียกเก็บ ไปทับซ้อนกับส่วนลด ลดให้ผมตั้ง 10% 35 บาท แต่ขอคิดเซอวิส10% =31บาทนะ ในความรู้สึกลูกค้าคือ เราได้ส่วนลดค่าเซอร์วิสชาร์จ ไม่ใช่ค่าอาหาร เพราะร้านไม่ถูกกระทบเรื่องราคาอาหารเลย ร้านยังคงคิดราคาอาหารเท่าเดิม แค่เรียกเก็บเซอร์วิสชาร์ลดลงไป 4 บาท ในส่วนลูกค้าต้องการให้ร้านรู้สึกผิด ที่ทำให้เราเสียความรู้สึก
3.ควรมีการชี้แจงเรื่องความสะอาด จากประสบการณ์ที่ผมเคยทานอาหารในต่างประเทศ ถ้ามีอาหารจานไหนที่เรากินแล้วมีกลิ่นเหมือนบูดๆ เชฟจะเดินออกมาจากครัวแล้วขอโทษเราทันที จากนั้นเชฟจะชี้แจงว่า อาหารที่เราทานแล้วมีกลิ่นนั้นเกิดจากอะไร วัตถุดิบตัวไหนที่เชฟคาดว่าจะมีปัญหา และเชฟจะยกเลิกเมนูเดียวกันในวันนั้นทั้งหมด เพื่อเปลี่ยนวัตถุดิบใหม่ (เชฟชิมด้วยนะ) และเพื่อไม่ให้ลูกค้าคนอื่นในร้านต้องมีชะตากรรมเดียวกัน
4.ขอเบอร์ติดต่อเพื่อแจ้งผลการดำเนินการ ร้านควรให้ความสำคัญกับลูกค้า เพราะเมื่อลูกค้าเดินออกจากร้านโดยที่ร้านไม่มีการแสดงออกใดยกเว้นโยนส่วนลด 10% มาให้ ลูกค้าก็จะไม่กลับไปใช้บริการอีกเลย ร้านควรต้องบอกผลการดำเนินการในด้านความสะอาดว่าแก้ไขตรงจุดไหน แล้วผลเป็นอย่างไร เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจ กล้ากลับไปใช้บริการอีก
สุดท้ายนี้ ผมจะทยอยร้องเรียนไปยังหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบดูแลด้านความสะอาดของร้านอาหาร และความปลอดภัยในอาหาร อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร้านอาหารเอาใจใส่กับความสะอาดมากขึ้น โดยเฉพาะในห้างที่เป็นหน้าเป็นตาประเทศอย่างเซ็นทรัลเวิลด์
ผมดีใจที่เคสนี้ไม่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว เพราะถึงเค้าจะไม่กลับมาใช้บริการอีกครั้ง แต่เค้าจะเล่าต่อๆกันไปอีกสิบๆคนซึ่งมันขายหน้ามากๆ และถ้าเสนี้เกิดในต่างประเทศ เชื่อว่าร้านค้าต้องปิดกิจการชั่วคราวเพื่อทำความสะอาด และตรวจสอบขั้นตอนทุกกระบวนการ แต่ก็นั่นล่ะ มันคงไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย
ด้วยส่วนลด 10% และ+ค่าบริการ ผมคงต้องพอใจแล้ว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้