ทำอาหารทานเองประหยัดกว่าตามสั่งจริงหรือ

กระทู้คำถาม
เนื่อจากมีหลายกระทู้แนะนำวิธีการประหยัดโดยการทำอาหารกินเองผมเลยลองทำตามแต่ผลไม่เป็นไปตามที่หลายท่านแนะนำ เริ่มจาก
1.เดินตลาดซื้อวัตถุดิบใช้เวลารวม 1 ชั่วโมง
    กะเพรา 3กำ  10 บาท
    พริก 10 บาท
    หมู   50 บาท
    กระเทียม 10 บาท
    นำ้มันพืช 48 บาท
    น้ำปลา 24 บาท
    ข้าว 5กก  145 บาท
    อย่างอื่นในครัวยังพอมี
2.ปรุงอาหารเริ่มตังแต่ล้างผักจนตักใส่จาน 1 ชั่วโมง รวมหุงข้าวด้วย(อันนี้คนมีฝีมืออาจจะใช้แค่ 15นาทีก็ใด้)
3.ล้างถ้วยจานและอุปกรณ์ทำครัวเป็นอะไรที่ยี้มากๆๆ คุณแฟนไม่ยอมล้างให้เราล้าง ใช้เวลา 30นาทีไม่รวมเวลาที่วิ่งออกไปซื้อ
    น้ำยาล้างจาน
    ฝอยขัดหม้อ ฟองน้ำ
สิ่งที่ใด้
    ข้าว 1หม้อ
    ผัดกะเพราหมู 1 จานคาดว่าน่าจะทานใด้ 2มื้อรสชาดต่างกับของแม่ค้าจนคุณแฟนบอกทานแค่มื้อเดียวพอ
สิ่งที่ทำให้คิดว่าไม่คุ้มเพราะ
1.ใช้เวลานานมากเกือบ 3 ชั่วโมง
2. ราคาเทียบกับตามสั่ง(ในความคิดผมตามสั่งถูกกว่า)

***อยากให้ทุกท่านร่วมแสดงความเห็นว่าเมือคิดต้นทุนทุกอย่างแล้วราคากระเพราหมูชิ้นจะตกจานละเท่าใหร่***
***กระทู้นี้ใด้แรงบันดานใจจากห้องสินธรและสีลมนะครับ ที่แนะนำให้ทำอาหารทานเองจะประหยัดกว่าสำหรับมนุษย์เงินเดือนแต่แทกห้องน้ีโดนลบเพราะอะไรที่ตั้งกระทู้เพื่อให้เพื่อนๆใด้เห็นแนวคิดของแต่ละคนว่ามันเป็นความจริงในมุมใหนบ้างเพื่อประกอบการตัดสินใจ****
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 49
ดู จขกท. จะอยากให้คิดถึงค่สแรงของเรา และของร้านค้าเทียบกันด้วย

ถ้าจะคิดแบบนั้น ซึ่งเป็นตัวเงินที่ไม่ได้เสียไปจริงๆ หรือก็คือค่าเสียโอกาส ต้องถามว่า ถ้าไม่ทำอาหารเอง จะสามารถเอาเวลานั้นไปทำรายได้อะไรได้บ้าง  ถ้าเวลานั้นคุณอยากจะทำงานอย่างอื่นที่ได้รายได้มากๆ  งั้นค่าแรงของคุณคงไม่คุ้มที่จะเอามาทำอาหาร  เพราะค่าแรงคุณคงแพงกว่าค่าแรงของร้านอาหารแน่ๆ  ถ้าค่าแรงคุณถูกกว่าร้านอาหาร คุณคงจะมาเปิดร้านอาหารแทนแล้ว

แต่ที่ทุกคนบอกว่าทำเองถูกกว่า  เพราะถ้าไม่ทำอาหารเอง  ช่วงเวลานั้นเค้าก็ไม่ได้เอาไปหาเงินเพิ่ม  แล้วยิ่งเอาไปจ่ายให้ร้านค้าอีกก็กลายเป็นยิ่งจ่ายเงินเยอะใหญ่เลยค่ะ

นอกจากนั้นหลายๆคนก็มีความสุขจากการทำอาหาร  ดังนั้นนอกจากจะไม่ต้องเสียเงินออกไปแล้ว ยังได้ความสุข และสุขภาพที่เงินไม่สามารถซื้อได้ด้วยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 57
โทษนะครับ เหมือนคุณมีคำตอบในใจอยู่แล้วว่าไม่ชอบทำอาหารเอง รู้สึกยุ่งยาก ลำบาก ทุกอย่างดูเสียเวลาดูน่ารำคาญไปหมด

เท่าที่อ่านเหมือนคุณเริ่มทำครั้งแรก มันก็แบบนี้แหละ ยังไม่ถนัด
ขนาดจ่ายตลาดยังใช้เวลาตั้ง 1 ชั่วโมง??

คนที่ทำอาหารเองแล้วคุ้ม คือ
1.มีอุปกรณ์อยู่แล้ว หม้อ กระทะ รวมถึงเครื่องปรุงทั่วๆไปพวกน้ำปลา ซีอิ้ว เกลือ น้ำตาล
2.มีหลายคน หรือ กับข้าวที่กินได้หลายมื้อ พะโล้แกงหม้อนึงเผื่อไปอาทิตย์นึงเลยจะประหยัดมาก
ความคิดเห็นที่ 4
รสชาติและความรวดเร็วในการทำ อีกหน่อยก็คล่อง

คราวหลังก่อนทำ หรือทำเสร็จแล้วก็ตาม ไปซื้อผัดกระเพราจากร้านตามสั่งมา 1 ห่อก่อน ก่อนลงมือกินเอาผัดกระเพราจากร้อนเทใส่ถ้วย แล้วลองตักที่เราทำใส่ถ้วยให้เท่า ๆ กัน ดูสิได้กี่ถ้วย (เท่าของที่ซื้อมา) แล้วค่อยลงมือกิน ดูว่ากินกับข้าวหมดไปกี่ถ้วย เทียบกับของสั่งมาที่เราต้องกินเท่าที่มีในห่อ ไม่ใช้กินสบายเท่าที่มีในจาน

มายืนยันว่าถูกกว่าเห็น ๆ แต่ถ้าอยากกินตามสบาย ทำกินได้กินกับข้าวเต็มที่ ไม่ใช่อักแต่ข้าวให้อิ่มไปมื้อนึงก็พอ เขาเรียกว่า "คุณภาพชีวิต"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่