สวัสดีค่าา วันนี้เรามารีวิวขนมสโคนฟินๆ ยั่วน้ำลายยามดึกค่ะ
หลายๆคน อาจจะเคยได้ยินชื่อนี้มาบางแล้ว มาทำความเข้าใจกันดีกว่าค่ะ ว่าสโคนคืออะไรกันแน่
สโคน เป็น Quick Bread ซึ่งนิยมทานกับวิปครีม คอตเตจชีส หรือแยมผลไม้เพื่อเพิ่มรสชาติ มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัด แต่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าชาวสกอตแลนด์อบขึ้นมาตามรูป 'หิน'
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ขอบคุณข้อมูลจาก http://women.sanook.com/11154/
สโคนรูปที่เพื่อนๆ เห็นนั้นมาจากเพจร้าน Scone & Co.
ด้วยความอินจากหนัง Pride & Prejudice ที่เพิ่งดูจบ เราก็อยากจะมีขนมหน้าตาดูดีกับชาฝรั่งมาประดับโต๊ะอาหาร
ก็หาร้านเลยค่ะ แล้วก็บังเอิญมาเจอร้านนี้ มาดูรายละเอียดกันค่า
เซ็ตนี้คือ รสออริจินัลค่ะ (290บาท)
ประกอบไปด้วย สโคน 6ลูก แยมสตรอเบอร์รี่ แยมเลม่อนเคิร์ด ชาร์กุหลาบ และชาลาเวนเดอร์ค่า
แกะกล่องพัสดุออกมาก็พบกับความน่ารักวัวตายของแพคเกจเลยค่ะ
เริ่มจากพระเอกของเรากันเลย สโคนค่ะ เปิดกล่องออกมากลิ่มหอมหวานมากเลยค่าคู๊ณณ
ตอนแรกเป็นห่วงกลัวขนมจะเสีย เราอยู่เชียงใหม่ค่ะ สั่งจากกรุงเทพ แต่ทุกอย่างอยู่ครบสมบูรณ์ ตัวสโคนสามารถอยู่นอกตู้เย็นได้ 5วันค่ะ
น่าตาน่ารักมากๆ ชิ้นกำลังพอดี เนื้อแน่น ไม่กลวง ลองชิมเปล่าๆไม่จืดเกินไปค่ะ มีรสหวานมัน ตัวนี้เป็นรสต้นตำหรับ(รสครีม)ค่ะ
ต่อกันที่นางเอก เปรี้ยวหวานตัดกับพระเอกได้ดีจริงเชียวค่ะ
สโคนต้องมาพร้อมแยมค่ะ แยมมีสองรส คือสตรอเบอร์รี่ และ เลม่อนเคิร์ด เรายอมรับแยมร้านนี้เลย
สตรอเบอร์รี่เปรี้ยวกำลังดีค่ะ กินกับสโคนแล้วรู้สึกสดชื่น สตรอเบอร์รี่มีเป็นลูกๆ เราชอบตัวนี้มากค่ะ รสเปรี้ยวเหมาะกับสโคน
เลม่อนเคิร์ด คือครีมเนื้อหยุ่นรสเลม่อน ทำมาจากไข่ไก่ตีกับน้ำตาลและใส่น้ำเลม่อน ตัวนี้หวานอมเปรี้ยวค่ะ สำหรับใครไม่ชอบเปรี้ยวมาก
จากการที่เราคุยกับร้านมา แยมสามารถอยู่ได้เป็นปีค่ะ เพราะผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์และเก็บด้วยระบบสูญญากาศ
และจะมีตัวClotted Creamด้วยค่ะ ตัวนี้เรายังไม่เคยทาน เพราะส่งทางไปรษณีย์ไม่ได้ค่ะจะเสียก่อน แอบสืบกระบวนการทำมาว่าต้องอบครีมถึง8ชั่วโมง และแช่ตู้เย็นอีก5ชั่วโมงค่ะ เสียดายจริงๆ ใครอยู่กรุงเทพฯน่าจะมีโอกาสทานอยู่ค่ะ
วิธีเก็บและทานสโคน
วิธีเก็บสโคน
เก็บได้ 3แบบค่า
1. นอกตู้เย็น เก็บได้ 5วัน
2. ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้ 14วัน
3. ตู้เย็นช่องฟรีซ เก็บได้ 2เดือน
วิธีทานสโคน
มี 3แบบค่า ให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ อุ่นเตาอบ อุ่นกระทะ และอุ่นไมโครเวฟค่า
เราลองทานโดยอุ่นจากกระทะ และไมโครเวฟค่ะ จะได้เนื้อสัมผัสที่ต่างกัน
ถ้าอุ่นจากกระทะเนื้อจะกรอบค่ะ เหมือนเวลาเรานำขนมปังแผ่นไปปิ้งบนกระทะ หอมๆ กรอบๆ เราเพิ่งเคยทานสโคนแบบนี้ค่ะ อร่อยไปอีกกกกกกกกกกกกกกก แต่ถ้าอุ่นจากไมโครเวฟจะนุ่มค่ะ หอมเหมือนกัน ทานตอนร้อนๆอร่อยมากค่ะ แต่ถ้าปล่อยไว้นานจะไม่อุ่น
การทานสโคนบริทิชสไตล์
หากใครเคยเจ้าใจว่าสโคนคือการดิปแล้วทาน เราอยากให้ลองเปลี่ยนความคิดดูค่ะ
การทานสโคนที่ถูกต้องจะต้องเปิดฝา ปาดไส้ตรงกลาง ปิดฝาแล้วทานค่ะ กัดแล้วจะแตกต่างจากการดิป
อยากให้ลองกันค่ะ *อร่อยน้ำตาไหลจริงๆ*
สโคนพร้อม แยมพร้อม
ไหนขอดูข้างในหน่อยยย
จัดไส้เบาๆ
สตรอเบอร์รี่สวยๆ
เลม่อนเคิร์ดเปรี้ยวหวาน
ชนะเลิศ!
นอกจากแยมแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคืออออ คืออออออออออออใช่แล้วค่ะ
ชานั่นเอง!
ชาที่มาในเซ็ตเป็นชาลาเวนเดอร์และชากุหลาบค่ะ
โดยปกติแล้วเราดื่มเฉพาะชาจีน เปรียบเทียบกับชาฝรั่งแล้ว ชาฝรั่งจะเบากว่า ทั้งกลิ่นและรสจะไม่เข้มเท่าชาจีน
รสชากุหลาบจะเข้มกว่าลาเวนเดอร์พอสมควรค่ะ เราติดจะชอบกุหลาบมากกว่า
จากการค้นข้อมูลผ่านอากู๋
ชาลาเวนเดอร์ช่วยให้ผ่อนคลาย หลับง่ายขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ส่วน
ชากุหลาบช่วยลดคลอเรสเตอรอล บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย และเป็นยาระบายอ่อนๆ
ดื่มชาแทนน้ำอัดลมกันดีกว่าค่ะ สุขภาพดีขึ้น ห่างไกลโรคอ้วน ฟันเฟิร์ม
(แหม ชาผสมน้ำตาลเยอะๆไม่นับนะคะ)
ปิดกระทู้ด้วยภาพสโคนสวยๆ คู่กับชาลาเวนเดอร์ค่า มีความบริทิชสูงมาก
สโคนจากร้าน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/Scone-Co-1685051761733665/
คลิปยั่วน้ำลายเพิ่มค่า
ตรงช่องคะแนนให้ 4/5เลยค่า ตัด0.5แยมเปรี้ยวนำไปหน่อย ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวค่ะ
(ตอนตั้งกระทู้เค้ากรอกผิด
)
[CR] ขนมผู้ดีอังกฤษ สโคนสุดฟิน จากร้านScone&Co.
หลายๆคน อาจจะเคยได้ยินชื่อนี้มาบางแล้ว มาทำความเข้าใจกันดีกว่าค่ะ ว่าสโคนคืออะไรกันแน่
สโคน เป็น Quick Bread ซึ่งนิยมทานกับวิปครีม คอตเตจชีส หรือแยมผลไม้เพื่อเพิ่มรสชาติ มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัด แต่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าชาวสกอตแลนด์อบขึ้นมาตามรูป 'หิน'
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สโคนรูปที่เพื่อนๆ เห็นนั้นมาจากเพจร้าน Scone & Co.
ด้วยความอินจากหนัง Pride & Prejudice ที่เพิ่งดูจบ เราก็อยากจะมีขนมหน้าตาดูดีกับชาฝรั่งมาประดับโต๊ะอาหาร
ก็หาร้านเลยค่ะ แล้วก็บังเอิญมาเจอร้านนี้ มาดูรายละเอียดกันค่า
เซ็ตนี้คือ รสออริจินัลค่ะ (290บาท)
ประกอบไปด้วย สโคน 6ลูก แยมสตรอเบอร์รี่ แยมเลม่อนเคิร์ด ชาร์กุหลาบ และชาลาเวนเดอร์ค่า
แกะกล่องพัสดุออกมาก็พบกับความน่ารักวัวตายของแพคเกจเลยค่ะ
เริ่มจากพระเอกของเรากันเลย สโคนค่ะ เปิดกล่องออกมากลิ่มหอมหวานมากเลยค่าคู๊ณณ
ตอนแรกเป็นห่วงกลัวขนมจะเสีย เราอยู่เชียงใหม่ค่ะ สั่งจากกรุงเทพ แต่ทุกอย่างอยู่ครบสมบูรณ์ ตัวสโคนสามารถอยู่นอกตู้เย็นได้ 5วันค่ะ
น่าตาน่ารักมากๆ ชิ้นกำลังพอดี เนื้อแน่น ไม่กลวง ลองชิมเปล่าๆไม่จืดเกินไปค่ะ มีรสหวานมัน ตัวนี้เป็นรสต้นตำหรับ(รสครีม)ค่ะ
ต่อกันที่นางเอก เปรี้ยวหวานตัดกับพระเอกได้ดีจริงเชียวค่ะ
สโคนต้องมาพร้อมแยมค่ะ แยมมีสองรส คือสตรอเบอร์รี่ และ เลม่อนเคิร์ด เรายอมรับแยมร้านนี้เลย
สตรอเบอร์รี่เปรี้ยวกำลังดีค่ะ กินกับสโคนแล้วรู้สึกสดชื่น สตรอเบอร์รี่มีเป็นลูกๆ เราชอบตัวนี้มากค่ะ รสเปรี้ยวเหมาะกับสโคน
เลม่อนเคิร์ด คือครีมเนื้อหยุ่นรสเลม่อน ทำมาจากไข่ไก่ตีกับน้ำตาลและใส่น้ำเลม่อน ตัวนี้หวานอมเปรี้ยวค่ะ สำหรับใครไม่ชอบเปรี้ยวมาก
จากการที่เราคุยกับร้านมา แยมสามารถอยู่ได้เป็นปีค่ะ เพราะผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์และเก็บด้วยระบบสูญญากาศ
และจะมีตัวClotted Creamด้วยค่ะ ตัวนี้เรายังไม่เคยทาน เพราะส่งทางไปรษณีย์ไม่ได้ค่ะจะเสียก่อน แอบสืบกระบวนการทำมาว่าต้องอบครีมถึง8ชั่วโมง และแช่ตู้เย็นอีก5ชั่วโมงค่ะ เสียดายจริงๆ ใครอยู่กรุงเทพฯน่าจะมีโอกาสทานอยู่ค่ะ
วิธีเก็บและทานสโคน
วิธีเก็บสโคน
เก็บได้ 3แบบค่า
1. นอกตู้เย็น เก็บได้ 5วัน
2. ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้ 14วัน
3. ตู้เย็นช่องฟรีซ เก็บได้ 2เดือน
วิธีทานสโคน
มี 3แบบค่า ให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ อุ่นเตาอบ อุ่นกระทะ และอุ่นไมโครเวฟค่า
เราลองทานโดยอุ่นจากกระทะ และไมโครเวฟค่ะ จะได้เนื้อสัมผัสที่ต่างกัน
ถ้าอุ่นจากกระทะเนื้อจะกรอบค่ะ เหมือนเวลาเรานำขนมปังแผ่นไปปิ้งบนกระทะ หอมๆ กรอบๆ เราเพิ่งเคยทานสโคนแบบนี้ค่ะ อร่อยไปอีกกกกกกกกกกกกกกก แต่ถ้าอุ่นจากไมโครเวฟจะนุ่มค่ะ หอมเหมือนกัน ทานตอนร้อนๆอร่อยมากค่ะ แต่ถ้าปล่อยไว้นานจะไม่อุ่น
การทานสโคนบริทิชสไตล์
หากใครเคยเจ้าใจว่าสโคนคือการดิปแล้วทาน เราอยากให้ลองเปลี่ยนความคิดดูค่ะ
การทานสโคนที่ถูกต้องจะต้องเปิดฝา ปาดไส้ตรงกลาง ปิดฝาแล้วทานค่ะ กัดแล้วจะแตกต่างจากการดิป
อยากให้ลองกันค่ะ *อร่อยน้ำตาไหลจริงๆ*
สโคนพร้อม แยมพร้อม
ไหนขอดูข้างในหน่อยยย
จัดไส้เบาๆ
สตรอเบอร์รี่สวยๆ
เลม่อนเคิร์ดเปรี้ยวหวาน
ชนะเลิศ!
นอกจากแยมแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคืออออ คืออออออออออออใช่แล้วค่ะ
ชานั่นเอง!
ชาที่มาในเซ็ตเป็นชาลาเวนเดอร์และชากุหลาบค่ะ
โดยปกติแล้วเราดื่มเฉพาะชาจีน เปรียบเทียบกับชาฝรั่งแล้ว ชาฝรั่งจะเบากว่า ทั้งกลิ่นและรสจะไม่เข้มเท่าชาจีน
รสชากุหลาบจะเข้มกว่าลาเวนเดอร์พอสมควรค่ะ เราติดจะชอบกุหลาบมากกว่า
จากการค้นข้อมูลผ่านอากู๋ ชาลาเวนเดอร์ช่วยให้ผ่อนคลาย หลับง่ายขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ส่วนชากุหลาบช่วยลดคลอเรสเตอรอล บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย และเป็นยาระบายอ่อนๆ
ดื่มชาแทนน้ำอัดลมกันดีกว่าค่ะ สุขภาพดีขึ้น ห่างไกลโรคอ้วน ฟันเฟิร์ม
(แหม ชาผสมน้ำตาลเยอะๆไม่นับนะคะ)
ปิดกระทู้ด้วยภาพสโคนสวยๆ คู่กับชาลาเวนเดอร์ค่า มีความบริทิชสูงมาก
สโคนจากร้าน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
คลิปยั่วน้ำลายเพิ่มค่า
ตรงช่องคะแนนให้ 4/5เลยค่า ตัด0.5แยมเปรี้ยวนำไปหน่อย ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวค่ะ
(ตอนตั้งกระทู้เค้ากรอกผิด)