Review TSUKIJI WONDERLAND - ความลึกซึ้ง คุณภาพ และวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นจากรุ่นสู่รุ่น



ไม่ได้เป็นหน้าม้าแต่ขออวย เป็นสารคดีที่ดูแล้วเคลิ้มมากครับ
อยากไปญีปุ่่นซะตั้งแต่ตอนนี้เลย

คะแนน 9.5/10
ความลึกซึ้ง คุณภาพ และการส่งต่อสู่รุ่นต่อไป คือสิ่งที่ Tsukiji Wonderland
นำเสนอได้อย่างนุ่มนวลชวนเคลิ้ม ดูแล้วถึงกับร้องคราง อยากกินอาหารญี่ปุ่นไปตลอดชีวิต!

Tsukiji Wonderland คือภาพยนตร์สารคดีที่สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์แด่ตลาดปลาซึคิจิ ตลาดปลาเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดของโตเกียว ก่อนที่มันจะย้ายไปที่ใหม่ และพื้นที่เดิมของตลาดจะถูกนำไปสร้างสนามกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ผมได้มีโอกาสไปที่นั่นมาเมื่อตอนช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา แต่แค่ไปกินซูชิขั้นเทพที่ร้าน Sushidai (รอคิว 4 ชม.) ไม่ได้เข้าไปดูในตลาดเพราะกว่าจะได้เข้าร้านซูชิก็ต้องไปที่อื่นต่อเลย เลยทำให้อยากดูสารคดีเรื่องนี้มาก

ใครที่รักความเป็นญี่ปุ่น ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่น รับรองว่าฟินแล้วฟินอีกแน่นอน!

ความยาวสารคดีจัดมาอย่างจุใจถึงกว่า 1 ชม. ครึ่ง โดยแบ่งเป็น 3 ช่วงหลัก ๆ โดยช่วงแรกจะพาเราไปรับรู้ความเป็นไปของซึคิจิ ความลึกซึ้งและประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดาของเหล่า "นากาโอะโรชิ" หรือพ่อค้าคนกลางในตลาดปลา คนเหล่านี้คือคนที่ซื้อ (หรือประมูล) ปลาต่อจากพ่อค้าขายส่งที่ซื้อจากชาวประมงอีกที พวกเขาแหล่งข้อมูลอันทรงคุณค่าที่ก่อร่างวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นและวัฒนธรรมแห่งความมุ่งมั่นและให้เกียรติกันที่มีเสน่ห์เหลือหลาย พ่อค้าคนกลางเหล่านี้รู้จักปลาแต่ละชนิดเป็นอย่างดี รู้ว่าปลาแบบไหนที่อร่อย แบบไหนที่ควรกินตอนมีไข่ แบบไหนที่ควรกินในฤดูร้อนหรือฤดูหนาว แบบไหนควรนำไปต้ม ทอด ทำซาซิมิหรือทำซูชิ ความมุ่งมั่นของพวกเขานั้นอยู่เหนือกว่าการทำกำไรให้กิจการของตนเอง แต่คือการพยายามรักษามาตรฐานและมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ทั้งกับชาวประมงที่ออกไปจับปลามา และกับลูกค้าที่เป็นเหมือนกลไกสุดท้ายในธุรกิจของพวกเขาด้วย ที่ชอบที่สุดคือคำพูดหนึ่งในสารคดีที่บอกว่า  "ชาวประมงเสี่ยงชีวิตออกไปจับปลาพวกนี้มา เราต้องทำให้มั่นใจว่าจะขายได้ราคาที่ดีที่สุด ... และต้องรักษามาตรฐานต่อลูกค้าอย่างถึงที่สุด!"

ช่วงถัดมาพูดถึงคุณภาพของปลาจากตลาดแห่งนี้ที่หลากหลายและหลากรสชาติกันไปในแต่ละฤดูกาล มีการพาเราไปคุยกับเชฟที่ไม่พลาดที่จะทำอาหารให้เราดู .... ภาพที่พ่อครัวโรยเกลือลงบนเนื้อปลาแล้วมันสั่นตุบ ๆ ๆ ด้วยความที่เซลล์ของมันยังสดและเกลือกระตุ้นให้มันขับความหวานของเนื้อปลาออกมา เป็นอะไรที่พีคอย่างไม่อาจจะหาถ้อยคำไหนมาบรรยายได้ มีปลาทุกประเภท ปลาตาเดียว ปลาไหลทะเล ปลาปักเป้า ปลาชื่อแปลก ๆ ภาษาญี่ปุ่นที่ผมจำไม่ได้แต่มันน่ากินชะมัด แล้วไหนจะกุ้ง หอย ปูตัวโต ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย  และความพีคอย่างสูงสุดในสารคดีนี้คือบรรยากาศการประมูลปลามากุโระ (ปลาทูน่า) ที่เรียกว่าเป็นราชาแห่งซึคิจิ! มันเต็มไปด้วยจิตวิญญาณ เต็มไปด้วยพลังใจ เต็มไปด้วยเสน่ห์และความหิวด้วย


ลีลาการแล่ปลามากุโระ พ่อค้าเหล่านี้คือซามูไรแห่งโลกปัจจุบันดี ๆ นี่เอง


เนื้อปลามากุโระ สีแดงน่ากิน

ช่วงท้ายพูดถึงวิถีการกินอาหารที่เปลี่ยนไปในปัจจุบันซึ่งเต็มไปด้วยอาหารสำเร็จรูปจนทำให้เดี๋ยวนี้คนไม่ค่อยทำอาหารกันแล้ว เด็กรุ่นใหม่ไม่รู้แล้วว่าปลาที่ดีรสชาติเป็นอย่างไร และคนรุ่นเก่าต้องส่งต่อประสบการณ์เหล่านี้ไปถึงเด็ก ๆ ก่อนที่วัฒนธรรมที่งดงามนี้จะเลือนหายไปตามกาลเวลา

โดยรวมแล้วเป็นสารคดีที่ดูแล้วมีความสุขมาก ฉากเปิดเรื่องด้วยทิวทัศน์มุมสูงของโตเกียวท่ามกลางแสงอาทิตย์ยามเช้ามันช่าง "อาทิตย์อุทัย" สมกับเป็นญี่ปุ่นจริง ๆ ในบางช่วงจะมีเสียงของผู้บรรยายหญิงที่นุ่มนวลและเพิ่มเสน่ห์ให้สารคดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ที่ชอบที่สุดคือการนำเสนอภาพวิถีชีวิตในตลาดด้วยภาพแบบสโลว์โมชั่นเล็กน้อยซึ่งทำให้บรรยากาศมันดูละมุนละไมและงดงาม จะมีช่วงเสียอยู่บ้างก็ตอนช่วงท้ายที่เล่าเนิบ ๆ ชวนง่วงนอนเกินไปสักหน่อย แต่ทั้งนี้ประเด็นที่สื่อก็ถือว่ายังคงยังมีพลังอยู่

สรุปคือดี! ฟิน! และหิวมาก! อยากไปญี่ปุ่น(อีก)!
ไปดูกันแล้วจะอยากกราบความอุตสาหะของชาวญี่ปุ่นจริง ๆ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่