สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว ... สวัสดีเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวบล๊อกแกงค์ด้วยนะคะ
แม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง) มีเมนูอาหาร (เจ) มาฝากชาวก้นครัว เผื่อเป็นอีกทางเลือกช่วงกินเจปีนี้
เทศกาลกินเจของปีนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 - 9 ตุลาคม หลายคนคงจะนับวันรอกันแล้วนะคะ
น้อง ๆ ในกลุ่มมีทั้งกินเจ กินมังสวิรัติ หลายคนบอกกินเจยุ่งยากจัง งั้นฉันขอกินมังฯ ละกัน
จะกินเจ หรือ กินมังฯ เลือกเอาตามความชอบ ล้วนดีงามทั้งนั้น ทุกสิ่งอย่างขึ้นอยู่ที่ใจเรา
ไม่ได้เป็นพวกเจ หรือมังฯ แต่เพื่อสุขภาพของตัวเองในช่วงนี้ที่คุณหมอสั่งการมาแล้ว
ขอเลือกเมนูเด็ดจานโปรด อาหารประจำบ้านฉันเอง คิดไม่ออกก็นี่เลย "ข้าวผัดปลาเค็ม"
คลังแสงปลาอินทรีเค็ม ปลากุเลาเค็ม มีติดตู้เย็นไว้ตลอด ๆ อยากกินเมื่อไรจัดได้ทันทีคะ
หน้าตาและสีสัน เหมือนจริงมั้ยคะ มีอาหารเจหลากหลายอย่างที่เหมือนจริงมาก
แม้จะไม่ใช่ช่วงกินเจ แต่ระยะนี้เราไม่ค่อยทานเนื้อสัตว์ วัตถุดิบเจจึงเป็นอีกทางเลือกคะ
ทำเมนูเด็ดจานโปรดที่ชอบ
"ข้าวผัดปลาเค็ม" แต่ครั้งนี้ไม่ใส่ปลาอินทรีเค็มแล้วนะ
จะลองใส่
ปลาเค็ม(เจ) ไปยืนอยู่หน้าตู้แช่ส่วนอาหารเจบ่อย ๆ หยิบขึ้นพิจารณาดู
แต่แล้วก็วางไว้แบบเดิม หยิบปลาเค็ม(เจ) ขึ้นมาดูเมื่อใดแอบอมยิ้มไป ไม่เหมือนของจริง
แต่ก็ทำออกมาได้น่ารักมาก เสียตรงไม่มีกลิ่นเล็ดลอดออกมาให้ดมว่ากลิ่นเหมือนหรือไม่
ครั้งนี้ฉันเอาจริง ตรงดิ่งไปยังร้านขายวัตถุดิบเจและมังสวิรัติ ไปสอยปลาเค็ม(เจ) มาเลย
ด้วยความที่อยากลองกินและอยากลองทำ อยากรู้ว่าทำออกมาแล้วรสชาดจะเป็นอย่างไร
เป็นคนชอบลองจึงต้องจัด ดีงามจึงต้องนำมาบอกต่อให้ผู้ที่กำลังมองหาเมนูอาหารเจคะ
ข้าวผัดปลาเค็ม (เจ)
ส่วนประกอบ
1. ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
2. ปลาเค็ม (เจ) 1 ชิ้น
มาดูหน้าตา
ปลาเค็ม(เจ) กันก่อน หน้าตาบรรจุภัณฑ์เป็นแบบนี้
ยี่ห้อนี้คนขายว่าเด็ดสุด เป็นที่นิยม คงจะใช่ เข้าไปในห้างเห็นแต่ยี่ห้อนี้
คุณป้าข้างบ้านเป็นคนจีน แกและทั้งครอบครัวกินเจเป็นประจำทุกปี (แบบเคร่งครัดด้วย)
ก่อนฉันจะลงมือทำได้ไปขอคำปรึกษาแกเกี่ยวกับวัตถุดิบต่าง ๆ อะไรกินได้ และกินไม่ได้
ฉันบอกป้าไปว่าจะลองทำข้าวผัดปลาเค็ม(เจ) ป้าแกทำหน้า งง ๆ แล้วแกย้อนถามฉันว่า
มีด้วยรึ ปลาเค็ม(เจ) ฉันบอกว่าซื้อมาแล้ว รีบไปเอามาให้แกดูหน้าตา แกเห็นแล้วก็ขำนะ
"อั๊วยังไม่เคยเห็นหน้าตาปลาเค็ม(เจ) มันเป็นแบบนี้นี่เอง แล้วแกก็แกะถุงออกดมกลิ่น
ส่วนประกอบการทำข้าวผัดปลาเค็ม(เจ)
เครื่องปรุง
1. ซอสปรุงรส(เจ) หรือ เกลือป่น หรือ ซีอิ้วขาว(เจ)
2. น้ำตาลทราย เล็กน้อย
3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
อื่น ๆ
* ผักกาดดองเค็ม (ส่วนก้านผักหั่นลูกเต๋า)
เราเลือกใช้ผักกาดดองตรานกพิราบที่รสไม่เปรี้ยวมาก
* ก้านคะน้าหั่นลูกเต๋า
* แครอทหั่นลูกเต๋า
(เราใช้ผักกาดดองตรานกพิราบที่มีความกรุบกรอบและรสไม่เปรี้ยวมาก)
เครื่องเคียง
* ผักกาดดอง (ส่วนใบซอยตามยาว)
* พริกจินดาแดง 1-2 เม็ด
* มะนาวฝาน
* ซีอิ้วขาวพริกขี้หนู (ซีอิ้วขาวเจ)
ด้วยความที่ชอบกินผักกาดดอง ปกติข้าวผัดทุกชนิดใส่แค่แครอทและก้านคะน้าหั่นเต๋า
แต่ครั้งนี้ฉันจะขอใส่เพิ่ม ผักกาดดองเค็มหั่นลูกเต๋า ลงไปด้วย ชอบความกรุบกรอบคะ
เลือกเอาส่วนก้านกรุบกรอบมาหั่นลูกเต๋า และส่วนที่เป็นใบมาทำเป็นอาจาดผักดองนะ
ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ส่วนใหญ่จะออกรสเปรี้ยวและเค็ม แต่ผักกาดดองตรานกพิราบ
จะออกรสหวานอมเปรี้ยว ไม่เค็มเข้าเนื้อ เราว่าแม้สินค้าเขาจะเก่าแก่และมีมานานมาก
แต่ความน่าเชื่อถือยังคงเหมือนเดิม เราไม่เคยเปลี่ยนยี่ห้อ ทุกเมนูผักกาดดองต้องอันนี้
เพื่อความกรุบกรอบ เลือกเอาแต่ก้านผักกาดดอง ส่วนใบเก็บไว้ทำแกงจืดก็ได้นะคะ
ขั้นตอนการทำ
1. นำปลาเค็ม(เจ) มาหั่นลูกเต๋า แล้วนำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองและกรอบเล็กน้อย
เอาลงทอดในน้ำมันให้เหลืองและกรอบเล็กน้อย แบบเดียวกับทอดปลาอินทรีเค็ม
ชอบใจมาก คิดว่าทอดออกมาแล้วเนื้อจะเละ ออกมาเป็นก้อนสวยงามเชียว
ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน เทน้ำมันออก แล้วพักส่วนปลาเค็มไว้ก่อน
ตั้งกระทะบนไฟกลาง ๆ ใส่ก้านผักกาดดองหั่นลูกเต๋า ก้านคะน้า แครอทหั่นลูกเต๋า
ตักข้าวสวยใส่ลงไป สำหรับการทำข้าวผัด ส่วนใหญ่บอกว่าต้องเอาข้าวสวยไปแช่เย็นก่อน
จากนั้นนำข้าวจากตู้เย็นออกมาพักในอุณหภูมิห้องให้ข้าวคลายความเย็น แต่ยังแข็งตัว
วิธีการนี้จะทำให้ข้าวผัดออกมาส่วน แต่สำหรับเราไม่เคยทำวิธีนี้ ใช้ข้าวอุ่น ๆ ผัดเลยคะ
ตามด้วยปลาเค็ม(เจ) ที่พักไว้ แล้วผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส (เจ) หรือ เกลือป่น หรือ ซีอิ้วขาว(เจ) (เราใส่ซอสแมกกี้เจ)
ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วผัดคลุกเคล้าให้เขากัน ชิมรส ชอบรสใดใส่เพิ่มลงไป
จะว่ากันตามจริง อยากให้ข้าวผัดเรียงเม็ดสวยงาม ข้าวไม่แฉะก็ต้องใส่แค่เกลือป่น
สมัยก่อนไม่มีซอสปรุงรส ไม่มีซอสน้ำมันหอย เกลือ หรือ น้ำปลา ซีอิ้วขาว แค่นี้คะ
ชิมรสถูกใจแล้วดับไฟ เป็นอันเสร็จ
ตักข้าวผัดปลาเค็ม(เจ) ใส่ในภาชนะ รอไว้
ปกติข้าวผัดทุกชนิดในตำรับบ้านฉัน จะต้องปรุงอาจาดแตงกวาเป็นเครื่องเคียงด้วย
ลองเปลี่ยนจากอาจาดแตงกวามาเป็น ยำผักกาดดอง (ยำเกี่ยมฉ่าย) แบบนี้ก็แจ่ม
ความอร่อยและตัดความเลี่ยนได้ไม่น้อยหน้าอาจาดแตงกวาทรงเครื่อง อร่อยมาก
ใบผักก็เอาไปทำแกงจืดมาทานกับข้าวผัด ส่วนก้านผักก็หั่นลูกเต๋าแล้วเอามาผัด
พร้อมเสิร์ฟ
ตักข้าวผัดปลาเค็ม(เจ) ใส่ในจาน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย
เสิร์ฟพร้อมยำผักกาดดอง (ยำเกี่ยมฉ่าย) วางชิ้นมะนาว ยกเสิร์ฟ
เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง -
ยำผักกาดดอง กิ๊บเก๋ไปอีกแบบ
รับประทานกับแกงจืดผักกาดดองกระป๋อง เข้ากันได้ดี นะเออ
กินเจปีนี้ ได้เมนูเลิศเลอเพอเฟค "ข้าวผัดปลาเค็ม (เจ)" อีกเมนูแล้วนะคะ
อยากให้เพื่อน ๆ ลองไปทำรับประทาน ขอบอกว่า อร่อยมาก ๆ ถูกใจมาก
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย เป็นกำลังใจให้กันมาตลอด
คิดถึงแม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง) หากยังไม่ลืมกัน แวะไปทักทายกันที่เฟสบุ๊คและแฟนเพจ
https://www.facebook.com/BeebihSociety/
✿ บ่งบ๊งชวนทำ ข้าวผัดปลาเค็ม(เจ) เมนูต้อนรับเทศกาลกินเจที่จะมาถึง ✿
สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว ... สวัสดีเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวบล๊อกแกงค์ด้วยนะคะ
แม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง) มีเมนูอาหาร (เจ) มาฝากชาวก้นครัว เผื่อเป็นอีกทางเลือกช่วงกินเจปีนี้
เทศกาลกินเจของปีนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 - 9 ตุลาคม หลายคนคงจะนับวันรอกันแล้วนะคะ
น้อง ๆ ในกลุ่มมีทั้งกินเจ กินมังสวิรัติ หลายคนบอกกินเจยุ่งยากจัง งั้นฉันขอกินมังฯ ละกัน
จะกินเจ หรือ กินมังฯ เลือกเอาตามความชอบ ล้วนดีงามทั้งนั้น ทุกสิ่งอย่างขึ้นอยู่ที่ใจเรา
ไม่ได้เป็นพวกเจ หรือมังฯ แต่เพื่อสุขภาพของตัวเองในช่วงนี้ที่คุณหมอสั่งการมาแล้ว
ขอเลือกเมนูเด็ดจานโปรด อาหารประจำบ้านฉันเอง คิดไม่ออกก็นี่เลย "ข้าวผัดปลาเค็ม"
คลังแสงปลาอินทรีเค็ม ปลากุเลาเค็ม มีติดตู้เย็นไว้ตลอด ๆ อยากกินเมื่อไรจัดได้ทันทีคะ
หน้าตาและสีสัน เหมือนจริงมั้ยคะ มีอาหารเจหลากหลายอย่างที่เหมือนจริงมาก
แม้จะไม่ใช่ช่วงกินเจ แต่ระยะนี้เราไม่ค่อยทานเนื้อสัตว์ วัตถุดิบเจจึงเป็นอีกทางเลือกคะ
ทำเมนูเด็ดจานโปรดที่ชอบ "ข้าวผัดปลาเค็ม" แต่ครั้งนี้ไม่ใส่ปลาอินทรีเค็มแล้วนะ
จะลองใส่ปลาเค็ม(เจ) ไปยืนอยู่หน้าตู้แช่ส่วนอาหารเจบ่อย ๆ หยิบขึ้นพิจารณาดู
แต่แล้วก็วางไว้แบบเดิม หยิบปลาเค็ม(เจ) ขึ้นมาดูเมื่อใดแอบอมยิ้มไป ไม่เหมือนของจริง
แต่ก็ทำออกมาได้น่ารักมาก เสียตรงไม่มีกลิ่นเล็ดลอดออกมาให้ดมว่ากลิ่นเหมือนหรือไม่
ครั้งนี้ฉันเอาจริง ตรงดิ่งไปยังร้านขายวัตถุดิบเจและมังสวิรัติ ไปสอยปลาเค็ม(เจ) มาเลย
ด้วยความที่อยากลองกินและอยากลองทำ อยากรู้ว่าทำออกมาแล้วรสชาดจะเป็นอย่างไร
เป็นคนชอบลองจึงต้องจัด ดีงามจึงต้องนำมาบอกต่อให้ผู้ที่กำลังมองหาเมนูอาหารเจคะ
ข้าวผัดปลาเค็ม (เจ)
ส่วนประกอบ
1. ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
2. ปลาเค็ม (เจ) 1 ชิ้น
มาดูหน้าตา ปลาเค็ม(เจ) กันก่อน หน้าตาบรรจุภัณฑ์เป็นแบบนี้
ยี่ห้อนี้คนขายว่าเด็ดสุด เป็นที่นิยม คงจะใช่ เข้าไปในห้างเห็นแต่ยี่ห้อนี้
คุณป้าข้างบ้านเป็นคนจีน แกและทั้งครอบครัวกินเจเป็นประจำทุกปี (แบบเคร่งครัดด้วย)
ก่อนฉันจะลงมือทำได้ไปขอคำปรึกษาแกเกี่ยวกับวัตถุดิบต่าง ๆ อะไรกินได้ และกินไม่ได้
ฉันบอกป้าไปว่าจะลองทำข้าวผัดปลาเค็ม(เจ) ป้าแกทำหน้า งง ๆ แล้วแกย้อนถามฉันว่า
มีด้วยรึ ปลาเค็ม(เจ) ฉันบอกว่าซื้อมาแล้ว รีบไปเอามาให้แกดูหน้าตา แกเห็นแล้วก็ขำนะ
"อั๊วยังไม่เคยเห็นหน้าตาปลาเค็ม(เจ) มันเป็นแบบนี้นี่เอง แล้วแกก็แกะถุงออกดมกลิ่น
ส่วนประกอบการทำข้าวผัดปลาเค็ม(เจ)
เครื่องปรุง
1. ซอสปรุงรส(เจ) หรือ เกลือป่น หรือ ซีอิ้วขาว(เจ)
2. น้ำตาลทราย เล็กน้อย
3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
อื่น ๆ
* ผักกาดดองเค็ม (ส่วนก้านผักหั่นลูกเต๋า)
เราเลือกใช้ผักกาดดองตรานกพิราบที่รสไม่เปรี้ยวมาก
* ก้านคะน้าหั่นลูกเต๋า
* แครอทหั่นลูกเต๋า
(เราใช้ผักกาดดองตรานกพิราบที่มีความกรุบกรอบและรสไม่เปรี้ยวมาก)
เครื่องเคียง
* ผักกาดดอง (ส่วนใบซอยตามยาว)
* พริกจินดาแดง 1-2 เม็ด
* มะนาวฝาน
* ซีอิ้วขาวพริกขี้หนู (ซีอิ้วขาวเจ)
ด้วยความที่ชอบกินผักกาดดอง ปกติข้าวผัดทุกชนิดใส่แค่แครอทและก้านคะน้าหั่นเต๋า
แต่ครั้งนี้ฉันจะขอใส่เพิ่ม ผักกาดดองเค็มหั่นลูกเต๋า ลงไปด้วย ชอบความกรุบกรอบคะ
เลือกเอาส่วนก้านกรุบกรอบมาหั่นลูกเต๋า และส่วนที่เป็นใบมาทำเป็นอาจาดผักดองนะ
ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ส่วนใหญ่จะออกรสเปรี้ยวและเค็ม แต่ผักกาดดองตรานกพิราบ
จะออกรสหวานอมเปรี้ยว ไม่เค็มเข้าเนื้อ เราว่าแม้สินค้าเขาจะเก่าแก่และมีมานานมาก
แต่ความน่าเชื่อถือยังคงเหมือนเดิม เราไม่เคยเปลี่ยนยี่ห้อ ทุกเมนูผักกาดดองต้องอันนี้
เพื่อความกรุบกรอบ เลือกเอาแต่ก้านผักกาดดอง ส่วนใบเก็บไว้ทำแกงจืดก็ได้นะคะ
ขั้นตอนการทำ
1. นำปลาเค็ม(เจ) มาหั่นลูกเต๋า แล้วนำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองและกรอบเล็กน้อย
เอาลงทอดในน้ำมันให้เหลืองและกรอบเล็กน้อย แบบเดียวกับทอดปลาอินทรีเค็ม
ชอบใจมาก คิดว่าทอดออกมาแล้วเนื้อจะเละ ออกมาเป็นก้อนสวยงามเชียว
ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน เทน้ำมันออก แล้วพักส่วนปลาเค็มไว้ก่อน
ตั้งกระทะบนไฟกลาง ๆ ใส่ก้านผักกาดดองหั่นลูกเต๋า ก้านคะน้า แครอทหั่นลูกเต๋า
ตักข้าวสวยใส่ลงไป สำหรับการทำข้าวผัด ส่วนใหญ่บอกว่าต้องเอาข้าวสวยไปแช่เย็นก่อน
จากนั้นนำข้าวจากตู้เย็นออกมาพักในอุณหภูมิห้องให้ข้าวคลายความเย็น แต่ยังแข็งตัว
วิธีการนี้จะทำให้ข้าวผัดออกมาส่วน แต่สำหรับเราไม่เคยทำวิธีนี้ ใช้ข้าวอุ่น ๆ ผัดเลยคะ
ตามด้วยปลาเค็ม(เจ) ที่พักไว้ แล้วผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส (เจ) หรือ เกลือป่น หรือ ซีอิ้วขาว(เจ) (เราใส่ซอสแมกกี้เจ)
ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วผัดคลุกเคล้าให้เขากัน ชิมรส ชอบรสใดใส่เพิ่มลงไป
จะว่ากันตามจริง อยากให้ข้าวผัดเรียงเม็ดสวยงาม ข้าวไม่แฉะก็ต้องใส่แค่เกลือป่น
สมัยก่อนไม่มีซอสปรุงรส ไม่มีซอสน้ำมันหอย เกลือ หรือ น้ำปลา ซีอิ้วขาว แค่นี้คะ
ชิมรสถูกใจแล้วดับไฟ เป็นอันเสร็จ
ตักข้าวผัดปลาเค็ม(เจ) ใส่ในภาชนะ รอไว้
ปกติข้าวผัดทุกชนิดในตำรับบ้านฉัน จะต้องปรุงอาจาดแตงกวาเป็นเครื่องเคียงด้วย
ลองเปลี่ยนจากอาจาดแตงกวามาเป็น ยำผักกาดดอง (ยำเกี่ยมฉ่าย) แบบนี้ก็แจ่ม
ความอร่อยและตัดความเลี่ยนได้ไม่น้อยหน้าอาจาดแตงกวาทรงเครื่อง อร่อยมาก
ใบผักก็เอาไปทำแกงจืดมาทานกับข้าวผัด ส่วนก้านผักก็หั่นลูกเต๋าแล้วเอามาผัด
พร้อมเสิร์ฟ
ตักข้าวผัดปลาเค็ม(เจ) ใส่ในจาน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย
เสิร์ฟพร้อมยำผักกาดดอง (ยำเกี่ยมฉ่าย) วางชิ้นมะนาว ยกเสิร์ฟ
เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง - ยำผักกาดดอง กิ๊บเก๋ไปอีกแบบ
รับประทานกับแกงจืดผักกาดดองกระป๋อง เข้ากันได้ดี นะเออ
กินเจปีนี้ ได้เมนูเลิศเลอเพอเฟค "ข้าวผัดปลาเค็ม (เจ)" อีกเมนูแล้วนะคะ
อยากให้เพื่อน ๆ ลองไปทำรับประทาน ขอบอกว่า อร่อยมาก ๆ ถูกใจมาก
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย เป็นกำลังใจให้กันมาตลอด
คิดถึงแม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง) หากยังไม่ลืมกัน แวะไปทักทายกันที่เฟสบุ๊คและแฟนเพจ
https://www.facebook.com/BeebihSociety/