พริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม

กระทู้สนทนา


กะหล่ำปมนำมาปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า แล้วเอามาทำผัดพริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม

เพื่อนที่ฮานอยเอากะหล่ำปม (Korabi) จากฮานอย เวียดนาม มาฝาก   เป็นกะหล่ำปมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 ซ.ม. หนักประมาณ 4 ขีด  ที่เมืองฮานอยช่วงหน้าหนาวจะมีกะหล่ำปมมาขายกันเยอะ  ที่บ้านเราก็มีกะหล่ำปมขายเหมือนกันแต่ใน กทม. หาซื้อค่อนข้างยาก แต่เคยเห็นมีกะหล่ำปมขายที่ร้านดอยคำ เป็นกะหล่ำปมแบบขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 ซ.ม.  

เนื้อกะหล่ำปมนี้เป็นแบบเดียวกับก้านคะน้า หวานกรอบ เหมาะนำมาทำอาหารประเภทเดียวกับก้านคะน้า เช่น ผัดกระเทียม ผัดกับปลาเค็ม ยำ ข้าวผัดก้านคะน้า

กะหล่ำปม (Korabi) ขนาดใหญ่ ประมาณ 10 ซ.ม. หนัก 4 ขีด ราคา 4000 ดอง หรือ 6 บาท ราคาถูกมาก


จัดการปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า นำไปลวกให้สุกก่อน


กะหล่ำปมที่ลวก


ซื้อหมูกรอบมา 1 ชิ้น หนัก 3.5 ขีด ราคา 90 บาท  หั่นเป็นชิ้นเล็ก


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 1/3 ถ้วย เอาหอมแขกซอย 1 หัวไปผัดไฟอ่อนให้สุก ผัดประมาณ 5 นาที ใส่พริกแกงพริกขิง 1 ขีด ลงไปผัด


ผัดพริกแกงไปประมาณ 5 นาที จนพริกแกงหอม  (การผัดพริกแกงนี้สำคัญมากต่อรสชาติของการแกง ต้องผัดไฟอ่อนๆ)  ใส่หมูกรอบ


ผัดให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำปมลงไปผัด


ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วใส่ใบมะกรูดซอย




ตักพริกขิงใส่จาน เหลือพริกขิงไว้ก้นกระทะ เอาข้าวลงไปผัด


พริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม




ข้าวผัดพริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม


กะหล่ำปมหวานกรอบ เข้ากันได้อย่างกลมกลืนกับพริกขิงหมูกรอบ  ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เลิศ
ท่านผู้ใหญ่ชอบ  วัยรุ่นก็ชอบบ้างแต่ไม่มาก



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่