กะหล่ำปมนำมาปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า แล้วเอามาทำผัดพริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม
เพื่อนที่ฮานอยเอากะหล่ำปม (Korabi) จากฮานอย เวียดนาม มาฝาก เป็นกะหล่ำปมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 ซ.ม. หนักประมาณ 4 ขีด ที่เมืองฮานอยช่วงหน้าหนาวจะมีกะหล่ำปมมาขายกันเยอะ ที่บ้านเราก็มีกะหล่ำปมขายเหมือนกันแต่ใน กทม. หาซื้อค่อนข้างยาก แต่เคยเห็นมีกะหล่ำปมขายที่ร้านดอยคำ เป็นกะหล่ำปมแบบขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 ซ.ม.
เนื้อกะหล่ำปมนี้เป็นแบบเดียวกับก้านคะน้า หวานกรอบ เหมาะนำมาทำอาหารประเภทเดียวกับก้านคะน้า เช่น ผัดกระเทียม ผัดกับปลาเค็ม ยำ ข้าวผัดก้านคะน้า
กะหล่ำปม (Korabi) ขนาดใหญ่ ประมาณ 10 ซ.ม. หนัก 4 ขีด ราคา 4000 ดอง หรือ 6 บาท ราคาถูกมาก
จัดการปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า นำไปลวกให้สุกก่อน
กะหล่ำปมที่ลวก
ซื้อหมูกรอบมา 1 ชิ้น หนัก 3.5 ขีด ราคา 90 บาท หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 1/3 ถ้วย เอาหอมแขกซอย 1 หัวไปผัดไฟอ่อนให้สุก ผัดประมาณ 5 นาที ใส่พริกแกงพริกขิง 1 ขีด ลงไปผัด
ผัดพริกแกงไปประมาณ 5 นาที จนพริกแกงหอม (การผัดพริกแกงนี้สำคัญมากต่อรสชาติของการแกง ต้องผัดไฟอ่อนๆ) ใส่หมูกรอบ
ผัดให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำปมลงไปผัด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วใส่ใบมะกรูดซอย
ตักพริกขิงใส่จาน เหลือพริกขิงไว้ก้นกระทะ เอาข้าวลงไปผัด
พริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม
ข้าวผัดพริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม
กะหล่ำปมหวานกรอบ เข้ากันได้อย่างกลมกลืนกับพริกขิงหมูกรอบ ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เลิศ
ท่านผู้ใหญ่ชอบ วัยรุ่นก็ชอบบ้างแต่ไม่มาก
สวัสดี
พริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม
กะหล่ำปมนำมาปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า แล้วเอามาทำผัดพริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม
เพื่อนที่ฮานอยเอากะหล่ำปม (Korabi) จากฮานอย เวียดนาม มาฝาก เป็นกะหล่ำปมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 ซ.ม. หนักประมาณ 4 ขีด ที่เมืองฮานอยช่วงหน้าหนาวจะมีกะหล่ำปมมาขายกันเยอะ ที่บ้านเราก็มีกะหล่ำปมขายเหมือนกันแต่ใน กทม. หาซื้อค่อนข้างยาก แต่เคยเห็นมีกะหล่ำปมขายที่ร้านดอยคำ เป็นกะหล่ำปมแบบขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 ซ.ม.
เนื้อกะหล่ำปมนี้เป็นแบบเดียวกับก้านคะน้า หวานกรอบ เหมาะนำมาทำอาหารประเภทเดียวกับก้านคะน้า เช่น ผัดกระเทียม ผัดกับปลาเค็ม ยำ ข้าวผัดก้านคะน้า
กะหล่ำปม (Korabi) ขนาดใหญ่ ประมาณ 10 ซ.ม. หนัก 4 ขีด ราคา 4000 ดอง หรือ 6 บาท ราคาถูกมาก
จัดการปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า นำไปลวกให้สุกก่อน
กะหล่ำปมที่ลวก
ซื้อหมูกรอบมา 1 ชิ้น หนัก 3.5 ขีด ราคา 90 บาท หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 1/3 ถ้วย เอาหอมแขกซอย 1 หัวไปผัดไฟอ่อนให้สุก ผัดประมาณ 5 นาที ใส่พริกแกงพริกขิง 1 ขีด ลงไปผัด
ผัดพริกแกงไปประมาณ 5 นาที จนพริกแกงหอม (การผัดพริกแกงนี้สำคัญมากต่อรสชาติของการแกง ต้องผัดไฟอ่อนๆ) ใส่หมูกรอบ
ผัดให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำปมลงไปผัด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วใส่ใบมะกรูดซอย
ตักพริกขิงใส่จาน เหลือพริกขิงไว้ก้นกระทะ เอาข้าวลงไปผัด
พริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม
ข้าวผัดพริกขิงหมูกรอบ-กะหล่ำปม
กะหล่ำปมหวานกรอบ เข้ากันได้อย่างกลมกลืนกับพริกขิงหมูกรอบ ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เลิศ
ท่านผู้ใหญ่ชอบ วัยรุ่นก็ชอบบ้างแต่ไม่มาก
สวัสดี