เตาติ๊งของฉัน ~ พิซซ่าโฮมเมด นวดแป้งเองก็ได้อยุ่นะ 😇😇

มีความนอนคิดอยู่3 เดือน อยากได้เตาอบซักตัว แต่สมาชิกภายในบ้าน วิตกขั้นสุดกลัวเปลืองไฟ มีเมนูเยอะมากที่อยากลองทำแต่ต้องใช้เตาอบ เลยไปแอบถอยมาเบาๆ เตาติ๊ง(ต๊อง) สนนราคา 890 ไม่มีโปรโมชั่น 555

หลานสาวชอบกินพิซซ่ามากเลย ซื้อชีส กับพริกหวาน เพิ่มมา วัตถุดิบอื่น ที่บ้านมีแล้ว

กลับถึงบ้าน เปิดพี่เกิ้ลหาสูตรแป้งพิซซ่า ตกลงลองทำสูตรนี้โดยลดสูตรหาร3 เพราะ ทำกินเล็กๆน้อยๆ ลองเตา

ได้ออกมา โอเคใช้ได้เลย ปลื้มใจ เมนูแรกไม่พัง



#แป้งพิซซ่า

วัตถุดิบ (แป้ง)
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งว่าว 85 กรัม)
2.ยีสต์ 1 ชช
3. เกลือป่น 1/4 ชช
4.น้ำตาลทรายแดง 1/2 ชช
5.น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1 ชต
6.น้ำอุ่น ครึ่งถ้วย

วิธีทำ
1.ผสม น้ำอุ่น ยีสต์ น้ำตาล น้ำมันมะกอก เข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ซักครู่ คนๆหน่อย
2. แป้ง ผสมเกลือ ค่อยๆเทน้ำที่ผสมไว้ แล้วนวดแป้ง ค่อยๆเท นวดๆ เทน่ำหมด แป้งจะเหลวมาก ให้เติมแป้งทีละ 1 ชต นวดๆ เติมไปเรื่อยๆ จนแป้งไม่ติดมือ นวดจนรู้สึกว่าเนื้อมันนุ่มๆ เนียนๆ ปิดด้วยแรปใส พักแป้ง ทิ้งไว้ 30 นาที
3.แป้งจะขึ้นฟูเล็กน้อย หยิบออกมานวดๆปั่นเป็นก้อนกลม ใช้มือบี้ๆออกให้เป็นแผ่น พักไว้อีก 10 นาที (ตอนพักแป้งก็ไปหั่นเครื่องรอ)

วิธีทำแป้ง มีเท่านี้ ตามสูตรจะได้ก้อนเท่ากำปั้นซัก 4-5ก้อน



แป้งที่พักไว้ครึ่ง ชม



หน้าพิซซ่า มีไส้กรอก เบค่อน (ของเก่าแยกร่างจสกเบค่อนพันไส้กรอก) ไข่ต้ม มะเขือเทศ พริกหวาน สับปะรด (ลิมใส่หอมใหญ่) นอกนี้ก็มี ใบไทม์ (อยากได้ออริกาโน่แถวบ้านไม่มีขาย) ชีส ซอสมะเขือเทศ น้ำสลัดเทาซันส์ไอซ์แลนด์



จัดการแต่งหน้า ทาน้ำสลัดก่อน ตามด้วยซอส โรยใบไทม์ ใส่เครื่อง โรยชีส



เข้าเตสอบ โดยวอร์มเตาทิ้งซัก 5 นาที เปิดไฟล่าง 10-12 นาที แล้วตามด้วยไฟบนอีก 5 นาทีค่ะ




หลานบอก อร่อยใช้ได้ 😘
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่