สวัสดีค่ะ
มาอัพเดทการทำอาหารในพันทิปอีกครั้งหลังจากที่หายไปเป็นเดือน ก่อนหน้านี้วุ่นวายกับเรื่องย้ายบ้านใหม่แล้วตามมาด้วยภารกิจออกต่างจังหวัด กลับมาอีกทีก็มีงานรออยู่อีก T_T วันนี้แวะมาอัพเมนูของหวานไทยๆที่อยากกิน ได้กินแล้ว และอยากนำมาแชร์กันค่ะ เมนูวันนี้คือสังขยาหน้าฟักทอง ปกติเราเป็นคนชอบกินฟักทองอยู่แล้ว เคยพยายามปลูกแต่ดันตายเพราะไม่มีคนรดน้ำให้ช่วงไปอังกฤษ ปัจจุบันนี้เลยได้แต่ซื้อเค้ากินแต่ก็ตั้งใจแล้วล่ะว่าจะลองปลูกใหม่อีกรอบ เอ๊ะยิ่งพูดจะยิ่งออกนอกอ่าวไทยไปเรื่อยๆ กลับมาที่เรื่องของกินกันต่อดีกว่าค่ะ สูตรนี้เราได้จากหลายๆเว็บอาศัยว่าอ่านแล้วปรับสูตรเอา ความหวานก็แล้วแต่คนชอบนะคะ เราหาไข่เป็ดไม่ได้ก็เลยใช้ไข่ไก่แทน เอาล่ะไม่เวิ่นเยอะแล้ว มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
-ฟักทอง
-หัวกะทิ ๑๐๐ มล.
-นมข้นจืด ๒๕ มล.
-น้ำตาลปี๊บ ๑๐๐ กรัม
-เกลือหยิบมือ
-ไข่ไก่ ๒ ฟอง
-ใบเตย ๓-๔ ใบ
ถ่ายรูปหมู่กันหน่อย
รูปเดี่ยวๆของฟักทอง ลูกนี้ราวๆเกือบโล เราใช้ไม่หมดค่ะเพราะทำกินกันแค่ ๒ คน เก็บไว้ทำเมนูอื่นๆด้วย
ฟักทองปอกเปลือกล้างน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆตามรูป
วิธีทำ
๑.เติมน้ำในหม้อนึ่งรอน้ำเดือด เราใช้หม้อหุงข้าวแบบที่สามารถนึ่งอาหารได้ด้วย แล้วมาตอกไข่ใส่ภาชนะ เทกะทิกับนมข้นจืดตามลงไป จริงๆแล้วใครจะใส่กะทิอย่างเดียวเลยก็ได้นะคะ แต่เราอยากใส่นมข้นจืดลงไปเพราะเป็นคนไม่ชอบทานขนมที่มีกะทิแบบเต็มๆ
๒.ใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตยลงไปขยำๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ขยำๆไปเรื่อยๆให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
๓.นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง
๔.โรยหน้าด้วยฟักทองรอนึ่ง
๕.นำไปนึ่งในหม้อที่น้ำเดือดแล้ว เราใช้เวลาไปราวๆ ๒๕-๓๐นาที
๖.พร้อมเสิร์ฟพร้อมรับประทานแล้วค่าาาา
ซูมๆ เนื้อเนียนๆไม่หวานเลี่ยนเกิน กินเพลินๆแป๊บเดียวก็หมดไปแล้วหนึ่งถ้วย อีกถ้วยนึงรอพี่สาวกลับมาชิมค่ะ
สูตรและรสชาติสามารถปรับได้ตามความชอบของแต่ละคนนะคะ สำหรับเราคิดว่าสูตรนี้ไม่ได้หวานจัดหรือจืดไป ทำครั้งแรกถือว่ารู้สึกพอใจในผลงาน๕๕+ เอาเป็นว่าถ้าใครลองทำแล้วชอบไม่ชอบยังไงก็ติชมกันมาได้ หรือใครมีอะไรจะแนะนำก็ยินดีรับฟังค่ะ ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้าเร็วนี้ๆ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ
++ ชวนมาทำ สังขยาหน้าฟักทองของง่ายๆ ++
มาอัพเดทการทำอาหารในพันทิปอีกครั้งหลังจากที่หายไปเป็นเดือน ก่อนหน้านี้วุ่นวายกับเรื่องย้ายบ้านใหม่แล้วตามมาด้วยภารกิจออกต่างจังหวัด กลับมาอีกทีก็มีงานรออยู่อีก T_T วันนี้แวะมาอัพเมนูของหวานไทยๆที่อยากกิน ได้กินแล้ว และอยากนำมาแชร์กันค่ะ เมนูวันนี้คือสังขยาหน้าฟักทอง ปกติเราเป็นคนชอบกินฟักทองอยู่แล้ว เคยพยายามปลูกแต่ดันตายเพราะไม่มีคนรดน้ำให้ช่วงไปอังกฤษ ปัจจุบันนี้เลยได้แต่ซื้อเค้ากินแต่ก็ตั้งใจแล้วล่ะว่าจะลองปลูกใหม่อีกรอบ เอ๊ะยิ่งพูดจะยิ่งออกนอกอ่าวไทยไปเรื่อยๆ กลับมาที่เรื่องของกินกันต่อดีกว่าค่ะ สูตรนี้เราได้จากหลายๆเว็บอาศัยว่าอ่านแล้วปรับสูตรเอา ความหวานก็แล้วแต่คนชอบนะคะ เราหาไข่เป็ดไม่ได้ก็เลยใช้ไข่ไก่แทน เอาล่ะไม่เวิ่นเยอะแล้ว มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
-ฟักทอง
-หัวกะทิ ๑๐๐ มล.
-นมข้นจืด ๒๕ มล.
-น้ำตาลปี๊บ ๑๐๐ กรัม
-เกลือหยิบมือ
-ไข่ไก่ ๒ ฟอง
-ใบเตย ๓-๔ ใบ
ถ่ายรูปหมู่กันหน่อย
รูปเดี่ยวๆของฟักทอง ลูกนี้ราวๆเกือบโล เราใช้ไม่หมดค่ะเพราะทำกินกันแค่ ๒ คน เก็บไว้ทำเมนูอื่นๆด้วย
ฟักทองปอกเปลือกล้างน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆตามรูป
วิธีทำ
๑.เติมน้ำในหม้อนึ่งรอน้ำเดือด เราใช้หม้อหุงข้าวแบบที่สามารถนึ่งอาหารได้ด้วย แล้วมาตอกไข่ใส่ภาชนะ เทกะทิกับนมข้นจืดตามลงไป จริงๆแล้วใครจะใส่กะทิอย่างเดียวเลยก็ได้นะคะ แต่เราอยากใส่นมข้นจืดลงไปเพราะเป็นคนไม่ชอบทานขนมที่มีกะทิแบบเต็มๆ
๒.ใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตยลงไปขยำๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ขยำๆไปเรื่อยๆให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
๓.นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง
๔.โรยหน้าด้วยฟักทองรอนึ่ง
๕.นำไปนึ่งในหม้อที่น้ำเดือดแล้ว เราใช้เวลาไปราวๆ ๒๕-๓๐นาที
๖.พร้อมเสิร์ฟพร้อมรับประทานแล้วค่าาาา
ซูมๆ เนื้อเนียนๆไม่หวานเลี่ยนเกิน กินเพลินๆแป๊บเดียวก็หมดไปแล้วหนึ่งถ้วย อีกถ้วยนึงรอพี่สาวกลับมาชิมค่ะ
สูตรและรสชาติสามารถปรับได้ตามความชอบของแต่ละคนนะคะ สำหรับเราคิดว่าสูตรนี้ไม่ได้หวานจัดหรือจืดไป ทำครั้งแรกถือว่ารู้สึกพอใจในผลงาน๕๕+ เอาเป็นว่าถ้าใครลองทำแล้วชอบไม่ชอบยังไงก็ติชมกันมาได้ หรือใครมีอะไรจะแนะนำก็ยินดีรับฟังค่ะ ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้าเร็วนี้ๆ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ