สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการทำอาหาร หรือใครที่ต้องไปอยู่ต่างประเทศนาน ๆ และคนที่ทำอาหารไม่เก่ง แล้วนึกอยากรับประทานอาหารแซ่บ ๆ อย่างขนมจีนน้ำยาป่า เราขอนำเสนอวีธีการทำอาหารน้ำยาป่าง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ มาให้ลองทำรับประทานกันดูค่ะอันดับแรก เริ่มจากเข้าไปในซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อซื้อวัถุดิบมาทำน้ำยาป่ากัน
ทูน่ากระป๋องปรุงรส สูตรน้ำพริกผัด
น้ำพริกปลาย่าง
ขนมจีน
น้ำเปล่า
เกลือ
ต้นหอม
ผักเคียง (ตามใจชอบ)
ขั้นตอนการทำ น้ำยาปลาทูน่ากระป๋อง
ขั้นตอนที่ 1
ใส่น้ำลงไปในหม้อ ไม่ต้องเยอะมากนะคะ ประมาณ 4 ถ้วยพอ เพราะหากน้ำเยอะ จะทำให้รสชาติไม่เข้มข้น จากนั้นก็ใส่เกลือลงไป 2 ช้อนยา
ขั้นตอนที่ 2
พอน้ำเดือดก็เปิดฝาทูน่ากระป๋องปรุงรส สูตรน้ำพริกผัด แล้วตักลงไปในหม้อจนหมดกระป๋องเลย
ขั้นตอนที่ 3
เมื่อใส่ทูน่ากระป๋องลงไปแล้ว ก็ตามด้วยน้ำพริกปลาย่าง ใส่ลงไปหมดเลยนะคะ ขั้นตอนนี้หากใครชอบรสจัดมาก ๆ สามารถทุบพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปสัก 2-3 เม็ด ก็ได้ เพราะสูตรนี้น้ำยาจะไม่รสจัดเท่าไหร่ เผ็ดพอดี รับประทานสวย ๆ น้ำหูน้ำตาไม่ไหล จากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4
รอประมาณ 3 – 5 นาที กลิ่นเครื่องปรุงจะเริ่มโชยออกมาหอมเรียกน้ำลายแบบสุด ๆ จากนั้นให้ใส่ต้นหอมหั่นประมาณ 1 นิ้ว ลงไป แล้วปิดฝาหม้อ อบกลิ่นเอาไว้ก่อน
ขั้นตอนที่ 5
พักน้ำยาเอาไว้ แล้วหันมาสาละวนกับการหั่นผัก ลวกผัก และจัดจานกันดีกว่า ส่วนตัวชอบรับประทานผักบุ้งลวก ถั่วฟักยาว และกระหล่ำปลีซอยค่ะ ก็เลยมีผัดเท่านี้ ส่วนใครชอบผักแบบไหน ก็เลือกได้เลย ตามใจชอบ วีธีรับประทานก็ง่ายนิดเดียว คือวางขนมจีน 1 หยิบ ใส่ผักที่ชอบ แล้วราดด้วยน้ำยา เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมจีนน้ำยาป่า รสแซ่บ ทำง่าย และอร่ยด้วยแล้วล่ะค่ะ
ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่ากระป๋อง ทำง่าย อร่อยด้วย
ทูน่ากระป๋องปรุงรส สูตรน้ำพริกผัด
น้ำพริกปลาย่าง
ขนมจีน
น้ำเปล่า
เกลือ
ต้นหอม
ผักเคียง (ตามใจชอบ)
ขั้นตอนการทำ น้ำยาปลาทูน่ากระป๋อง
ขั้นตอนที่ 1
ใส่น้ำลงไปในหม้อ ไม่ต้องเยอะมากนะคะ ประมาณ 4 ถ้วยพอ เพราะหากน้ำเยอะ จะทำให้รสชาติไม่เข้มข้น จากนั้นก็ใส่เกลือลงไป 2 ช้อนยา
ขั้นตอนที่ 2
พอน้ำเดือดก็เปิดฝาทูน่ากระป๋องปรุงรส สูตรน้ำพริกผัด แล้วตักลงไปในหม้อจนหมดกระป๋องเลย
ขั้นตอนที่ 3
เมื่อใส่ทูน่ากระป๋องลงไปแล้ว ก็ตามด้วยน้ำพริกปลาย่าง ใส่ลงไปหมดเลยนะคะ ขั้นตอนนี้หากใครชอบรสจัดมาก ๆ สามารถทุบพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปสัก 2-3 เม็ด ก็ได้ เพราะสูตรนี้น้ำยาจะไม่รสจัดเท่าไหร่ เผ็ดพอดี รับประทานสวย ๆ น้ำหูน้ำตาไม่ไหล จากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4
รอประมาณ 3 – 5 นาที กลิ่นเครื่องปรุงจะเริ่มโชยออกมาหอมเรียกน้ำลายแบบสุด ๆ จากนั้นให้ใส่ต้นหอมหั่นประมาณ 1 นิ้ว ลงไป แล้วปิดฝาหม้อ อบกลิ่นเอาไว้ก่อน
ขั้นตอนที่ 5
พักน้ำยาเอาไว้ แล้วหันมาสาละวนกับการหั่นผัก ลวกผัก และจัดจานกันดีกว่า ส่วนตัวชอบรับประทานผักบุ้งลวก ถั่วฟักยาว และกระหล่ำปลีซอยค่ะ ก็เลยมีผัดเท่านี้ ส่วนใครชอบผักแบบไหน ก็เลือกได้เลย ตามใจชอบ วีธีรับประทานก็ง่ายนิดเดียว คือวางขนมจีน 1 หยิบ ใส่ผักที่ชอบ แล้วราดด้วยน้ำยา เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมจีนน้ำยาป่า รสแซ่บ ทำง่าย และอร่ยด้วยแล้วล่ะค่ะ