สวัสดีค่ะ ...วันนี้มาพร้อมกับดอกของผักกาดจ้อนหรือปู๊เขียวหางดอก(ภาษาเหนือ).....คือ ดอกของกวางตุ้งแหละค่ะ
ไปเดินตลาดเห็นแล้วอดใจไม่ไหวเลยจัดไป เมนู แก๋งผักกาดจ้อนใส่จิ้นหมู (แกงผักกวางตุ้งใส่เนื้อหมู)
ดั้งเดิมจริงๆ แกงผักกาดเขียวใส่เนื้อควาย...แต่ยุคสมัยเปลี่ยนบางคนไม่ทานเนื้อ และผักกาดเขียวจะมีรสชาติขมนิดๆ บางคนก็ไม่ชอบ
จขกท.ไม่ทานเนื้อ อ้ายบ่าวไม่ชอบทานผักขมๆ ...ลงเอยที่ เมนูนี้ แกงผักกวางตุ้งใส่เนื้อหมู
วัตถุดิบพร้อม!!! ผักกวางตุ้ง และ เนื้อหมู...งานนี้เน้นผักไม่เน้นหมู..อิอิ
ผักกวางตุ้งเด็ดและนวดเล็กน้อย (ยายบอกว่าผักจะได้นุ่มและเข้ากับน้ำแกง)
พริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ .... สีอาจจะดูเข้มหน่อยเพราะ จขกท.ใช้พริกป่นแทนพริกแห้ง..อิอิ
ที่ขาดไม่ได้ ทางเหนือเรียกว่า เป๋นจู๊กั๋น (เป็นชู้กัน)...คือ มะแขว่น....นำไปโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ....หลังจากนั้นนำหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงผัด
ผัดพริกแกงกับหมูให้เข้ากัน สักพัก....เติมน้ำ...
น้ำแกงเดือด เนื้อหมูสุก ...นำผักกวางตุ้งที่เด็ดเตรียมไว้ลงไป
ผักกวางตุ้งสุก(โดยยังคงความเขียว)...นำมะแขว่นที่โขลกละเอียด และ ใบมะกรูดฉีก ใส่ลงไป...ชิมรสตามใจชอบ
พร้อมเสริฟแล้วววววว........มา มา มากิ๋นข้าวตวยกั๋น!!!
ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ
อ้ายบ่าวคนที่ไม่ชอบทานผักรสขม!!
สวัสดีค่ะ!!!
แก๋งผักกาดจ้อนใส่จิ้นหมู...(แกงผักกวางตุ้งใส่เนื้อหมู)
สวัสดีค่ะ ...วันนี้มาพร้อมกับดอกของผักกาดจ้อนหรือปู๊เขียวหางดอก(ภาษาเหนือ).....คือ ดอกของกวางตุ้งแหละค่ะ
ไปเดินตลาดเห็นแล้วอดใจไม่ไหวเลยจัดไป เมนู แก๋งผักกาดจ้อนใส่จิ้นหมู (แกงผักกวางตุ้งใส่เนื้อหมู)
ดั้งเดิมจริงๆ แกงผักกาดเขียวใส่เนื้อควาย...แต่ยุคสมัยเปลี่ยนบางคนไม่ทานเนื้อ และผักกาดเขียวจะมีรสชาติขมนิดๆ บางคนก็ไม่ชอบ
จขกท.ไม่ทานเนื้อ อ้ายบ่าวไม่ชอบทานผักขมๆ ...ลงเอยที่ เมนูนี้ แกงผักกวางตุ้งใส่เนื้อหมู
วัตถุดิบพร้อม!!! ผักกวางตุ้ง และ เนื้อหมู...งานนี้เน้นผักไม่เน้นหมู..อิอิ
ผักกวางตุ้งเด็ดและนวดเล็กน้อย (ยายบอกว่าผักจะได้นุ่มและเข้ากับน้ำแกง)
พริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ .... สีอาจจะดูเข้มหน่อยเพราะ จขกท.ใช้พริกป่นแทนพริกแห้ง..อิอิ
ที่ขาดไม่ได้ ทางเหนือเรียกว่า เป๋นจู๊กั๋น (เป็นชู้กัน)...คือ มะแขว่น....นำไปโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ....หลังจากนั้นนำหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงผัด
ผัดพริกแกงกับหมูให้เข้ากัน สักพัก....เติมน้ำ...
น้ำแกงเดือด เนื้อหมูสุก ...นำผักกวางตุ้งที่เด็ดเตรียมไว้ลงไป
ผักกวางตุ้งสุก(โดยยังคงความเขียว)...นำมะแขว่นที่โขลกละเอียด และ ใบมะกรูดฉีก ใส่ลงไป...ชิมรสตามใจชอบ
พร้อมเสริฟแล้วววววว........มา มา มากิ๋นข้าวตวยกั๋น!!!
ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ
อ้ายบ่าวคนที่ไม่ชอบทานผักรสขม!!
สวัสดีค่ะ!!!