ควรล้างเนื้อสัตว์อย่างไรให้สะอาดและไม่เสียรสชาติคะ

กระทู้คำถาม
เคยได้ยินมาหลายทฤษฎีมากเลย เพื่อนๆแนะนำอันไหนดีคะ

1. แช่เนื้อสัตว์(หมู เนื้อ ไก่)ในน้ำเย็น 30 นาทีก่อน เพื่อเอาเลือดออก แล้วค่อยเอามาปรุงอาหาร จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาว (แต่บางคนก็บอกว่าไม่ควรเอามาแช่น้ำเพราะจะทำให้เนื้อเสียรสชาติ)
2. ล้างเกลือ คือเอาเกลือมาถูๆแล้วล้างด้วยน้ำหลายๆรอบ
3. ต้มในน้ำเดือดรอบนึง
4. ล้างน้ำธรรมดาหลายๆรอบ

หรือมันมีวิธีอื่นอีกคะ
แล้วใช้ได้กับทั้งเนื้อสัตว์บกและสัตว์ทะเลรึเปล่าคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ตามหลักทฤษฎีแล้ว เนื้อวัว เนื้อหมู ไม่ควรล้างหรือให้โดนน้ำ เพราะน้ำจะเข้าไปแทนที่เลือด ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ ทำให้เสียรสชาติและความหวานตามธรรมชาติ โดยเฉพาะเนื้อวัวที่นำมาทำสเต็ก
แต่ในทางปฏิบัติ คงจะไม่ล้างไม่ได้ ด้วยเรื่องสุขอนามัยในปัจจุบัน แนะนำให้ล้างด้วยน้ำซาวข้าวครับ นำเนื้อหมู เนื้อวัว ล้างด้วยน้ำธรรมดารอบนึงก่อน แล้วนำมาแช่ในน้ำซาวข้าว ประมาณ 5-10 นาที (แช่นาน เนื้อจะเสียรสชาติ)
หากทำอาหารประเภท แกง หรือตุ๋น หลังจากหั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีแล้ว (แนะนำให้หั่นเต๋า) ให้นำเนื้อมานาบ บนกระทะให้สุกแค่ผิวด้านนอก เรียกว่าการเซียร์ ค่อยนำไปประกอบอาหาร วิธีนี้จะช่วยกักเก็บรสชาติและความชุ่มไว้ภายในเนื้อสัตว์

เนื้อไก่ ล้างด้วยน้ำธรรมดา แล้วแช่น้ำเกลือ หรือน้ำผสมน้ำมะนาว

ปลา ล้างน้ำเปล่าหลายๆน้ำ ล้างแบบ เปิดก๊อกให้น้ำไหลผ่าน

หมึก กุ้ง หลังจากผ่า แกะ ล้างน้ำเปล่าสะอาดแล้ว ให้คลุกด้วยแป้งมัน ผสมเบคกิ้งโซดา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำมาล้างด้วยน้ำเปล่า และตามด้วยน้ำโซดา วิธีนี้จะล้างกลิ่นคาว และสารเคมีตกค้างใน กุ้งและหมึก ได้ และยังทำให้กุ้งและหมึก กรอบ เด้ง อีกด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่