สวัสดีวันหยุดพักผ่อนจ้า
มาแนะนำเมนูมื้อกลางวัน มื้อเย็นวันหยุดพักผ่อนกันกับ ไก่ทอดกรอบนอก นุ่มใน หมักด้วยเครื่องเทศเข้มข้น โรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบอร่อย จะเรียกเป็นสไตล์แบบไก่ทอดทางใต้ ไก่ทอดหาดใหญ่ก็ได้นะ ดัดแปลงสูตรกันดู มาดูวิธีทำแบบง่ายๆ กันจ้า
ส่วนผสมของเมนูนี้
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทยขาว
- ยี่หร่า
- ลูกผักชี
- น้ำปูนใส
- หอมแดง (สำหรับเจียว กินกับไก่ทอดอร่อยๆ)
- สะโพกไก่ หรือจะชิ้นส่วนไหนของไก่ก็แล้วแต่เพื่อนๆเลย
ดูวิธีทำกัน
1. ตำส่วนผสมเครื่องเทศทุกอย่างให้เข้ากัน ทั้งรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ยี่หร่า และลูกผักชี
2. เมื่อตำให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล เกลือ ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย และน้ำปูนใสเพิ่มความกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันเพื่อเตรียมนำไปหมักกับไก่
3. นำเครื่องเทศที่ผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปคลุกกับไก่ของเราแล้วนำเข้าตู้เย็นหมักอย่างน้อยสัก 4 - 5 ชั่วโมง ใครมีเวลาก็หมักนานกว่านี้ก็ได้นะ หรือใครเวลาไม่มีก็หมักเท่าที่เวลามีตามสะดวกได้เลยจ้า
4. เตรียมกระทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนเตรียมไว้เลย นำไก่ที่เราหมักเรียบร้อยแล้วมาเตรียม โรยแป้งทอดกรอบ แล้วนำลงทอดได้เลย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
สำหรับใครที่อยากกินแบบมีหอมเจียวโรยหน้าด้วย ก็ทำดังนี้
1. ปอกหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด ซอยเป็นแว่นๆ เตรียมไว้เลย
2. ใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำหอมแดง และนำไปพึ่งลมให้น้ำของหอมแดงออกมาก ให้แห้ง เวลาทอดจะได้กรอบๆ
3. พอพึ่งลมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ใส่เกลือ และแป้งสาลีลงไปนิดหน่อยก่อนนำลงไปเจียว
4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน กลาง เจียวให้เหลืองกรอบน่าทาน
น้องชายทำคลิปวิธีทำอย่างละเอียดไว้ด้วยนะคะ เอาลงให้ทั้งไก่ทอด หอมเจียว และน้ำจิ้มไก่ทอดอร่อยๆ ด้วยเลย ขอบอกว่า อร่อยจริง เรากับคุณแม่ทานเรียบเลยแหละ ยังไงก็ลองทำกันดูนะจ้ะ
เจียวหอมทอดกรอบ
วิธีทำน้ำจิ้มไก่ทอดอร่อยๆ ลองดูสูตรนี้ได้เลยนะ อร่อย ๆ ชอบ ๆ
................................................
สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบวิธีทำอาหารง่ายๆ สไตล์ครอบครัวเรา ก็ติดตามเพจของน้องชายได้เลยจ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://facebook.com/mumjungrecipes
ไก่ทอดกรอบนอก นุ่มใน หมักด้วยเครื่องเทศเข้มข้น โรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบอร่อย
มาแนะนำเมนูมื้อกลางวัน มื้อเย็นวันหยุดพักผ่อนกันกับ ไก่ทอดกรอบนอก นุ่มใน หมักด้วยเครื่องเทศเข้มข้น โรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบอร่อย จะเรียกเป็นสไตล์แบบไก่ทอดทางใต้ ไก่ทอดหาดใหญ่ก็ได้นะ ดัดแปลงสูตรกันดู มาดูวิธีทำแบบง่ายๆ กันจ้า
ส่วนผสมของเมนูนี้
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทยขาว
- ยี่หร่า
- ลูกผักชี
- น้ำปูนใส
- หอมแดง (สำหรับเจียว กินกับไก่ทอดอร่อยๆ)
- สะโพกไก่ หรือจะชิ้นส่วนไหนของไก่ก็แล้วแต่เพื่อนๆเลย
ดูวิธีทำกัน
1. ตำส่วนผสมเครื่องเทศทุกอย่างให้เข้ากัน ทั้งรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ยี่หร่า และลูกผักชี
2. เมื่อตำให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล เกลือ ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย และน้ำปูนใสเพิ่มความกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันเพื่อเตรียมนำไปหมักกับไก่
3. นำเครื่องเทศที่ผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปคลุกกับไก่ของเราแล้วนำเข้าตู้เย็นหมักอย่างน้อยสัก 4 - 5 ชั่วโมง ใครมีเวลาก็หมักนานกว่านี้ก็ได้นะ หรือใครเวลาไม่มีก็หมักเท่าที่เวลามีตามสะดวกได้เลยจ้า
4. เตรียมกระทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนเตรียมไว้เลย นำไก่ที่เราหมักเรียบร้อยแล้วมาเตรียม โรยแป้งทอดกรอบ แล้วนำลงทอดได้เลย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
สำหรับใครที่อยากกินแบบมีหอมเจียวโรยหน้าด้วย ก็ทำดังนี้
1. ปอกหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด ซอยเป็นแว่นๆ เตรียมไว้เลย
2. ใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำหอมแดง และนำไปพึ่งลมให้น้ำของหอมแดงออกมาก ให้แห้ง เวลาทอดจะได้กรอบๆ
3. พอพึ่งลมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ใส่เกลือ และแป้งสาลีลงไปนิดหน่อยก่อนนำลงไปเจียว
4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน กลาง เจียวให้เหลืองกรอบน่าทาน
น้องชายทำคลิปวิธีทำอย่างละเอียดไว้ด้วยนะคะ เอาลงให้ทั้งไก่ทอด หอมเจียว และน้ำจิ้มไก่ทอดอร่อยๆ ด้วยเลย ขอบอกว่า อร่อยจริง เรากับคุณแม่ทานเรียบเลยแหละ ยังไงก็ลองทำกันดูนะจ้ะ
เจียวหอมทอดกรอบ
วิธีทำน้ำจิ้มไก่ทอดอร่อยๆ ลองดูสูตรนี้ได้เลยนะ อร่อย ๆ ชอบ ๆ
................................................
สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบวิธีทำอาหารง่ายๆ สไตล์ครอบครัวเรา ก็ติดตามเพจของน้องชายได้เลยจ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้