สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ กระทู้แรกนะค่ะถ้าพิมพ์ผิดพิมพ์ถูกขออภัยด้วยนะค่ะ  เป็นคนชอบทำอาหารค่ะ วันนี้เลยอยากจะเอาวิธีทำสปาเก็ตตี้มาฝากกันค่ะ ทำง่ายๆ แต่อร่อย(หรือป่าวต้องถามคนกินด้วยนะค่ะ ลองถามแล้วเขาบอกว่าอร่อยดี55)

วันนี้กลางวันทำสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเลค่ะ มาดูส่วนประกอบกันนะค่ะ
1. เส้นสปาเก็ตตี้  ยี่ห้อไหน เบอร์อะไร ชอบแบบไหนก็เลือกมาได้เลยค่ะ
2. หอยแมลงภู่ อันนี้เราซื้อแบบที่เขาแช่แข็งไว้ค่ะ
3. ปลาหมึกหั่น ซื้อที่เขาแช่แข็งอีกเหมือนกันค่ะ มันติดป้ายลดราคาไว้ 40 บาท (แต่พอเดินไปคิดเงิน เราลืมดูราคาอีกรอบว่าเขาคิดเท่าไร จากที่คิดไว้ว่ามัน 40 ตามป้ายบอกจริงๆ กลายเป็น 69 บาท เจ็บปวดมากค่ะตอนดูบิลเมื่อกลับมาถึงห้อง อันที่จริงเช็คบาโค้ดแล้วว่ามันตรงเลยหยิบเลยมา แต่พนักงานคงไม่ได้กดลดราคาให้ เศร้าที่สุด ซื้อของลดราคาแต่ไม่ได้ลดราคา 5555 บ่นซะยาวเชียว ไปต่อส่วนประกอบอื่นกันค่ะ)
5. ใบกระเพา มันลดราคาอีกนั้นแหละ จาก 7 บาทเหลือ 2 บาทก็หยิบๆมาค่ะ 555
6. ข้าวโพดอ่อน มันแพ็คพวงมาด้วยกับหน่อไม้ฝรั่ง ใส่ๆไปด้วยอร่อยดีค่ะ คืออันที่จริงมันลดราคาอีกเหมือนกัน แพ็คนี้ 7 บาท 555
7. พริก เราใช้พริกแห้งค่ะ เวลาซื้อพริกมาใช้ไม่หมดก็เอาไปตากแตกไว้ค่ะ แห้งๆก็ใช้ได้ค่ะ หอมดี และสีสวยดีด้วยค่ะ
8. กระเทียม  
9. น้ำปลา
10. น้ำตาล
11. น้ำมันหอย
12. ผงปรุงรส มีรสอะไรก็ใส่ๆไปค่ะ 555
13. เกลือ
14. น้ำมันพืช  


มาดูขั้นตอนแรกก่อนเลยค่ะ การต้มสปาเก็ตตี้ คือดูหลายคลิปมากสำหรับการต้มเส้นสปาเก็ตตี้ เราทำครั้งแรกค่ะ ปกติทำแต่อาหารไทย เส้นนี้มันต้มยังไง สรุปทำง่ายๆค่ะ เส้นเหนียวอร่อยดีค่ะ  ตั้งน้ำให้เดือดค่ะ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย และน้ำมันพืชลงไปด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้เส้นมันติดกัน ใช้เวลาต้มเส้นยี่ห้ออื่นต้มนานแค่ไหนไม่รู้นะค่ะ แต่ยี่ห้อนี้ที่ใช้ต้มนาน เกือบ 15 นาที จับเวลาตั้งแต่ เอาเส้นลงต้มนะค่ะ เส้นไม่เละค่ะ เหนียว อร่อย




พอต้มเส้นเช็คว่ามันได้ที่แล้ว เช็คง่ายๆเลยค่ะสำหรับเรา ตัดเส้นมานิดหนึ่งแล้วลองเอากินดู ว่ามันใช้ได้หรือยัง 555 พอได้ที่เราเทน้ำออกค่ะ ไม่ต้องให้มันนุ่มมาก เพราะเวลาผัดเส้นมันจะสุกเพิ่มอีกนิดหนึ่งค่ะ  เทน้ำออกแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยนะค่ะ กันเส้นติดกัน แล้วคนให้มันเข้ากับเส้นค่ะ  (อ่อ ลืมบอกไปว่าเส้นถ้าทานกันแค่สองคนไม่ต้องต้มหมดซองนะค่ะ ต้มแค่ครึ่งซองพอกำลังดีค่ะ ถ้าทานสามสี่คนจะต้มหมดซองก็ได้ค่ะ เพราะเวลาต้มแล้วเส้นขยายมันขึ้นค่ะ)


มาถึงขั้นตอนผัดกันบ้าง ตำกระเทียมกับพริกรวมกัน เราตำลวกๆ ไม่ให้มันแหลกมาก เราหั่นก่อนตำค่ะ พริกแห้งมันแหลกยาก เลยหั่นมันก่อน อันที่จริงไม่ต้องตำมันก็ได้พริก เราตำๆไปเหมือนกันก็รูปเดิมที่เราหั่นไว้ เอานะ ปล่อยมัน 555  

ตั้งกระทะได้แล้วว เตรียมทุกอย่างครบแล้ว ใส่น้ำมันลงไปค่ะไม่ต้องเยอะมากนะค่ะ เพราะในเส้นมันก็มีน้ำมันเคลือบอยู่แล้ว เด๋วมันจะเยอะไป รอน้ำมันร้อนนิดหนึ่ง ใส่กระเทียมกับพริกลงไปผัดค่ะ หืออออออ  หอมเลยยยย  แค่ผัดพริกกับกระเทียมเองนะเนี้ย 555 ผัดไปสักพักใส่หอยแมลงภู่กับปลาหมึกลงไปค่ะ ผัดไม่ต้องนานนะค่ะ เด๋วปลาหมึกมันจะเหนียวไป แล้วใส่ผักตามค่ะลงไป ใส่ข้าวโพดอ่อนกับหน่อไม้ฝรั่ง ใบกระเพายังไม่ต้องใส่ค่ะ ผัดไปสัก 3 นาที ค่ะ ปรุงค่ะ  ถ้าน้ำในกระทะแห้งมากใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหนึ่งค่ะไม่ต้องเยอะมากนะค่ะ นิดเดียว ปรุงรสกันค่ะ ใส่น้ำน้ำมันหอยค่ะ กะๆเอาค่ะ ใส่ผงปรุงรส ใส่น้ำปลาไม่ต้องเยอะมากค่ะ เพราะทั้งน้ำมันหอยและผงปรุงรสมีความเค็มอยู่แล้วค่ะ น้ำตาลนิดหน่อย ชิมก่อนใส่เส้นค่ะ  ทีแรกเราชิมเราว่ามันเค็มไปนิดหนึ่ง เลยใส่น้ำตาลเพิ่ม พอเพิ่มน้ำตาลไปอร่ยเลยค่ะ ทำรสจัดสักนิดนะค่ะ เพราะเราจะใส่เส้นลงไปรสชาติมันก็จะกำลังดี


พอผัดทุกอย่างเสร็จแล้วถึงเวลาจะใส่เส้นแล้วค่ะ เอาเส้นที่เราพักไว้มาใส่เลยค่ะ  พอใส่เส้นเสร็จแล้วคนให้เส้นกับส่วนผสมในกระทะเข้ากันค่ะ คลุกๆไป ไม่ต้องนานมากเหมือนกันค่ะ เพราะเส้นของเรามันสุกอยู่แล้ว คนๆ เสร็จแล้วใส่ใบกระเพาที่เราเตรียมไว้เลยค่ะ คนให้ใบกระเพามันเข้ากันค่ะ เสร็จแล้วปิดไฟเลยค้าาา


จัดใส่จานกันดีกว่าค่ะ  จัดง่ายๆเลยค่ะเทของทุกอย่างในกระเทลงไปในจาน 555  เสร็จแล้วพร้อมทานแล้วค่ะ สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาของเรา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่