อาหารที่แนะนำนี้เป็นอาหารพื้นเมืองที่คนภูเก็ตเค้านิยมรับประทานกัน และหาได้ทั่วไปในเกาะภูเก็ต ซึ่งร้านที่ขายก็มีอยู่หลายร้านด้วยกัน และความอร่อยก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่รับความชื่นชอบของผู้บริโภค ดังนั้นกระทู้นี้จึงไม่ได้แนะนำว่าต้องไปทานร้านไหน แต่เราแค่อยากจะเน้นว่านี่คือ
"อาหารที่มาภูเก็ตแล้วห้ามพลาด"
มาถึงภูเก็ตทั้งที อาหารเช้าที่พลาดไม่ได้คือ หมู่มวลขนมจีน หลากหลายน้ำราด ไม่ว่าจะเป้น น้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำยาปู น้ำพริก และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลิ้มรสกันคือ " ขนมจีนน้ำยาแกงปู " สไตล์ภูเก็ตแบบเครื่องแกงเน้นๆ เนื้อปูเต็มๆ ปกติแล้วน้ำยาแกงปูจะหารับประทานได้ทั่วไป ตามร้านขายขนมจีน แต่ถ้าเป็นร้านอาหารซีฟู้ดเค้าจะจัด น้ำยาแกงปู มาคู่กับเส้นหมี่ เราเรียกเมนูนี้ว่า "เส้นหมี่แกงปู" ซึ่งการรับประทานคู่กับเส้นหมี่ก็อร่อยไม่แพ้ทานคู่กับขนมจีนเลย
"เพรียงทรายผัดฉ่า" เมนูนี้ปกติแล้วถ้าอยากทานต้องไปหาทานที่ร้านอาหารริมทะเลเพราะ เพรียงทรายถือว่าเป็นอาหารทะเลประเภทนึง แต่ค่อนข้างหายาก และไม่ได้มีทุกวัน และร้านที่มีเมนูนี้ส่วนมากต้องเป็นร้านอาหารทะเลแบบชาวบ้านๆ ถึงจะมีเมนูนี้ให้ลิ้มลองกัน
"ผักลิ้นห่านผัดกุ้งเสียบ" อีกเมนูที่ขอบอกว่าหากินไม่ได้ทั่วไป เพราะผักลิ้นห่านเป็นผักที่ใกล้จะสูญพันธุ์และมีสรรพคุณทางยาอย่างมากมาย แต่เมื่อนำมาขึ้นเมนูคู่กับกุ้งเสียบซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตแล้ว อร่อยมากกกก
"โรตีมะตะบะ" ขึ้นชื่อว่าเป็น โรตี แต่ไม่ใช่เมนูขนมหวานเหมือนกับโรตีธรรมดานะคะ แต่เป็นอาหารคาวซึ่งเป็นอาหารอิสลามอย่างนึง ในภูเก็ตส่วนใหญ่จะพบและหาทานได้ที่ร้านอาหารอิสลามเท่านั้น เป็นเมนูที่นำแป้งโรตีมาห่อด้วยใส้ต่างๆ ที่มีสูตรเฉพาะของแต่ละร้านแตกต่างกันไป
"ติมซำนึ่งสด" อีกหนึ่งเมนูของอาหารเช้าสไตค์คนภูเก็ต ซึ่งร้านอร่อยๆ และเก่าแก่ตั้งเดิม ส่วนใหญ่อยู่ในโซนตัวเมือง เป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าสำหรับคนชื่นชอบติมซำที่ไม่ควรพลาด
"ลูกชกเชื่อม" ลูกชกนะคะ ไม่ใช่ลูกชิด บางคนเข้าใจผิดเพราะหน้าตามันคล้ายๆ กัน แต่ลูกชกจะมีขนาดที่เล็กและมีความหอม หวาน เหนียว นุ่ม กว่าลูกชิด ซึ่งเมื่อนำลูกชกมาเชื่อมกับน้ำตาลแล้วขอบอกว่าถ้าได้ทานแล้วจะติดใจ ที่สำคัญเป็นของที่หายากมาก เพราะปัจจุบันเหลือเพียงหมู่บ้านเดียวในพังงาเท่านั้นที่มีพื้นที่ของต้นชกมากที่สุด ดังนั้นถ้ามาถึงพังงาแล้วสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ "เมนูลูกชกเชื่อม"
"โลบะบางเหนียว" เมนูนี้เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนชื่นชอบความนุ่มลิ้นของสารพัดเครื่องในหมู ที่ถูกหมักกับเครื่องพะโล้สูตรเฉพาะของร้าน และสุดท้ายนำมาทอด สาเหตุที่ต้องแนะนำว่าต้องเป็น "โลบะบางเหนียว" เพราะว่าไปทานมาหลายที่แล้วเราว่าที่นี่อร่อยสุด เครื่องในไม่เหนียว แต่มีความกรอบนอกนุ่มในกำลังดี
"ปลาทูยัดไส้ทอด" เป็นเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้านของภูเก็ตและหาทานได้เฉพาะร้านอาหารพื้นบ้านเท่านั้น เมื่อได้สั่งมาทานแล้วจะรู้สึกงงว่าเค้านำเครื่องแกงห่อหมกยัดเข้าไปในตัวปลาทูได้อย่างไร แต่สุดท้ายความหอมเตะจมูกของปลาทูทอดก็ชนะความอยากรู้ เมื่อแซะเพื่อเปิดเนื้อปลาออกมาจะพบเครื่องห่อหมดที่มีความนุ่ม เหนียว ไม่เหมือนห่อหมดทั่วๆ ไป พูดได้คำเดียวว่า "อร่อย"
"หมี่หุ้นกระดูกหมู" อาหารพื้นเมืองของคนภูเก็ต ซึ่งถ้าเป็นร้านเก่าแก่ ดั้งเดิม เค้าจะใช้เส้นหมี่ที่ผลิตขึ้นจากภูเก็ตโดยเฉพาะ หรือบางร้านใช้เส้นหมี่ขาว ไวไว มาผัดแทน การผัดเส้นหมี่หุ้นนี้ต้องใจเย็นๆ เพราะไม่งั้นเส้นที่ผัดออกมามันจะเละได้ ที่สำคัญต้องทานคู่กับน้ำซุบกระดูกหมูเพื่อเพิ่มความหอม คล่องคอ
"หมี่ฮกเกี้ยน" อีกหนึ่งเมนูอาหารเส้นของคนพื้นเมืองภูเก็ต ซึ่งร้านอร่อยๆ และดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนตัวเมือง เป็นเมนูที่นำเส้นฮกเกี้ยนมาผัดพร้อมกับน้ำซุบและเครื่องต่างๆ เช่น เครื่องทะเล เครื่องใน จากนั้นปล่อยให้น้ำซุบเดือดเพื่อจะซึมเข้าไปในเส้น ทำให้เส้นหอมน้ำซุบ ถ้าใครชอบรับประทานอาหารเส้น ต้องไม่พลาดนะคะ
สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณที่ติดตามกัน
สำหรับกระทู้ต่อไปจะเป็นกระทู้เอาใจคนชอบเที่ยวและเรียนรู้ พร้อมๆ กัน
อย่าลืมติดตามในกระทู้ "ทั้งสนุก ทั้งประหยัด ต้องเที่ยวหน้าฝน @ ภูเก็ต พังงา
(Part 4 : กิจกรรมท่องเที่ยวและเรียนรู้) กันด้วยนะคะ
by
https://www.facebook.com/Phuket-Outdoor-Adventures
ทั้งสนุก ทั้งประหยัด ต้องเที่ยวหน้าฝน @ ภูเก็ต พังงา (Part 3 : กิจกรรมกินอิ่ม อร่อย)
อาหารที่แนะนำนี้เป็นอาหารพื้นเมืองที่คนภูเก็ตเค้านิยมรับประทานกัน และหาได้ทั่วไปในเกาะภูเก็ต ซึ่งร้านที่ขายก็มีอยู่หลายร้านด้วยกัน และความอร่อยก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่รับความชื่นชอบของผู้บริโภค ดังนั้นกระทู้นี้จึงไม่ได้แนะนำว่าต้องไปทานร้านไหน แต่เราแค่อยากจะเน้นว่านี่คือ "อาหารที่มาภูเก็ตแล้วห้ามพลาด"
มาถึงภูเก็ตทั้งที อาหารเช้าที่พลาดไม่ได้คือ หมู่มวลขนมจีน หลากหลายน้ำราด ไม่ว่าจะเป้น น้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำยาปู น้ำพริก และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลิ้มรสกันคือ " ขนมจีนน้ำยาแกงปู " สไตล์ภูเก็ตแบบเครื่องแกงเน้นๆ เนื้อปูเต็มๆ ปกติแล้วน้ำยาแกงปูจะหารับประทานได้ทั่วไป ตามร้านขายขนมจีน แต่ถ้าเป็นร้านอาหารซีฟู้ดเค้าจะจัด น้ำยาแกงปู มาคู่กับเส้นหมี่ เราเรียกเมนูนี้ว่า "เส้นหมี่แกงปู" ซึ่งการรับประทานคู่กับเส้นหมี่ก็อร่อยไม่แพ้ทานคู่กับขนมจีนเลย
"เพรียงทรายผัดฉ่า" เมนูนี้ปกติแล้วถ้าอยากทานต้องไปหาทานที่ร้านอาหารริมทะเลเพราะ เพรียงทรายถือว่าเป็นอาหารทะเลประเภทนึง แต่ค่อนข้างหายาก และไม่ได้มีทุกวัน และร้านที่มีเมนูนี้ส่วนมากต้องเป็นร้านอาหารทะเลแบบชาวบ้านๆ ถึงจะมีเมนูนี้ให้ลิ้มลองกัน
"ผักลิ้นห่านผัดกุ้งเสียบ" อีกเมนูที่ขอบอกว่าหากินไม่ได้ทั่วไป เพราะผักลิ้นห่านเป็นผักที่ใกล้จะสูญพันธุ์และมีสรรพคุณทางยาอย่างมากมาย แต่เมื่อนำมาขึ้นเมนูคู่กับกุ้งเสียบซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตแล้ว อร่อยมากกกก
"โรตีมะตะบะ" ขึ้นชื่อว่าเป็น โรตี แต่ไม่ใช่เมนูขนมหวานเหมือนกับโรตีธรรมดานะคะ แต่เป็นอาหารคาวซึ่งเป็นอาหารอิสลามอย่างนึง ในภูเก็ตส่วนใหญ่จะพบและหาทานได้ที่ร้านอาหารอิสลามเท่านั้น เป็นเมนูที่นำแป้งโรตีมาห่อด้วยใส้ต่างๆ ที่มีสูตรเฉพาะของแต่ละร้านแตกต่างกันไป
"ติมซำนึ่งสด" อีกหนึ่งเมนูของอาหารเช้าสไตค์คนภูเก็ต ซึ่งร้านอร่อยๆ และเก่าแก่ตั้งเดิม ส่วนใหญ่อยู่ในโซนตัวเมือง เป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าสำหรับคนชื่นชอบติมซำที่ไม่ควรพลาด
"ลูกชกเชื่อม" ลูกชกนะคะ ไม่ใช่ลูกชิด บางคนเข้าใจผิดเพราะหน้าตามันคล้ายๆ กัน แต่ลูกชกจะมีขนาดที่เล็กและมีความหอม หวาน เหนียว นุ่ม กว่าลูกชิด ซึ่งเมื่อนำลูกชกมาเชื่อมกับน้ำตาลแล้วขอบอกว่าถ้าได้ทานแล้วจะติดใจ ที่สำคัญเป็นของที่หายากมาก เพราะปัจจุบันเหลือเพียงหมู่บ้านเดียวในพังงาเท่านั้นที่มีพื้นที่ของต้นชกมากที่สุด ดังนั้นถ้ามาถึงพังงาแล้วสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ "เมนูลูกชกเชื่อม"
"โลบะบางเหนียว" เมนูนี้เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนชื่นชอบความนุ่มลิ้นของสารพัดเครื่องในหมู ที่ถูกหมักกับเครื่องพะโล้สูตรเฉพาะของร้าน และสุดท้ายนำมาทอด สาเหตุที่ต้องแนะนำว่าต้องเป็น "โลบะบางเหนียว" เพราะว่าไปทานมาหลายที่แล้วเราว่าที่นี่อร่อยสุด เครื่องในไม่เหนียว แต่มีความกรอบนอกนุ่มในกำลังดี
"ปลาทูยัดไส้ทอด" เป็นเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้านของภูเก็ตและหาทานได้เฉพาะร้านอาหารพื้นบ้านเท่านั้น เมื่อได้สั่งมาทานแล้วจะรู้สึกงงว่าเค้านำเครื่องแกงห่อหมกยัดเข้าไปในตัวปลาทูได้อย่างไร แต่สุดท้ายความหอมเตะจมูกของปลาทูทอดก็ชนะความอยากรู้ เมื่อแซะเพื่อเปิดเนื้อปลาออกมาจะพบเครื่องห่อหมดที่มีความนุ่ม เหนียว ไม่เหมือนห่อหมดทั่วๆ ไป พูดได้คำเดียวว่า "อร่อย"
"หมี่หุ้นกระดูกหมู" อาหารพื้นเมืองของคนภูเก็ต ซึ่งถ้าเป็นร้านเก่าแก่ ดั้งเดิม เค้าจะใช้เส้นหมี่ที่ผลิตขึ้นจากภูเก็ตโดยเฉพาะ หรือบางร้านใช้เส้นหมี่ขาว ไวไว มาผัดแทน การผัดเส้นหมี่หุ้นนี้ต้องใจเย็นๆ เพราะไม่งั้นเส้นที่ผัดออกมามันจะเละได้ ที่สำคัญต้องทานคู่กับน้ำซุบกระดูกหมูเพื่อเพิ่มความหอม คล่องคอ
"หมี่ฮกเกี้ยน" อีกหนึ่งเมนูอาหารเส้นของคนพื้นเมืองภูเก็ต ซึ่งร้านอร่อยๆ และดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนตัวเมือง เป็นเมนูที่นำเส้นฮกเกี้ยนมาผัดพร้อมกับน้ำซุบและเครื่องต่างๆ เช่น เครื่องทะเล เครื่องใน จากนั้นปล่อยให้น้ำซุบเดือดเพื่อจะซึมเข้าไปในเส้น ทำให้เส้นหอมน้ำซุบ ถ้าใครชอบรับประทานอาหารเส้น ต้องไม่พลาดนะคะ
สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณที่ติดตามกัน
สำหรับกระทู้ต่อไปจะเป็นกระทู้เอาใจคนชอบเที่ยวและเรียนรู้ พร้อมๆ กัน
อย่าลืมติดตามในกระทู้ "ทั้งสนุก ทั้งประหยัด ต้องเที่ยวหน้าฝน @ ภูเก็ต พังงา
(Part 4 : กิจกรรมท่องเที่ยวและเรียนรู้) กันด้วยนะคะ
by https://www.facebook.com/Phuket-Outdoor-Adventures