เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา เรานึกอยากทำขนมไทยทานเองบ้าง เลยลองคิดว่า ทำอะไรดีที่ไม่ยุ่งยาก แล้วก็ไม่ใช้เวลานานเกินไป
มาสรุปได้ที่ ขนมหวาน ชื่อสาคูเปียกข้าวโพดมะพร้าวอ่อน ค่ะ
เตรียมซื้อของ ก็จะมี
เม็ดสาคูเราเลือกสีขาว , น้ำตาลทราย , เกลือ , มะพร้าว(ทั้งลูก ใช้ทั้งน้ำทั้งเนื้อ เอามาแกะเนื้อเอง) ,
ข้าวโพดเหลือง , กะทิกล่อง , สีผสมอาหารสีเขียว(เผื่อๆไว้ พอดีไม่มีใบเตย)
วัตถุดิบประมาณนี้ค่ะ จากนั้นก็ลงมือทำ
สาคูเราแบ่งออกมาครึ่งถุง เอามาผ่านน้ำแล้วผึ่งแป๊บนึงค่ะ
เตรียมตั้งหม้อ ใส่น้ำ(เราไม่มีถ้วยตวง) เลยกะๆ เอาประมาณ 4 ถ้วยกาแฟใบใหญ่นิดนึงค่ะ
ตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือด เราก็ใส่เม็ดสาคูลงไป ค่อยๆคน กลัวเม็ดสาคูจะเละ แต่เม็ดสาคูพอโดนน้ำร้อน สุกเร็วมากเลยค่ะ
ถ้าคนๆแล้วรู้สึกว่าเหนียวเกินจะติดก้นหม้อ เราก็ใส่น้ำมะพร้าวเพิ่มไปค่ะ
ดูพอเม็ดสาคู ใสๆเกือบหมด เราก็ใส่ข้าวโพดเหลืองลงไปก่อน
จากนั้นก็ทยอยใส่มะพร้าวอ่อนลงไป
แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายค่ะ ตอนแรกกะๆใส่สักถ้วยเล็กๆก่อน กลัวหวานเกินไป (ทำไปชิมไป)
ได้รสชาติพอดีก็ยกขึ้น เตรียมทำกะทิแบบเค็มไว้ราดหน้าขนมค่ะ
เราใช้กะทิกล่องขนาด ราคา 23 บาท
ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย เราใช้ช้อนตวงขนาดเล็กที่สุด ใส่ไปหนึ่งช้อน คนๆ ชิมรสก่อน พอเค็มๆ ถูกใจก็ตั้งไฟ
คนไปคนมาสักแป๊บพอให้กะทิร้อน แต่ไม่ต้องแตกมัน ก็ยกขึ้น
ตักขนมใส่ถ้วย ได้น่าตาประมาณนี้ค่ะ
ดูไปดูมาน่าทานดีค่ะ 555 ชมตัวเอง หัดทำขนมครั้งแรก ออกมารสชาติดีใช้ได้เหมือนกัน
จบรีวิวเท่านี้ ขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ
[CR] หัดทำขนมไทย ไม่ยากอย่างที่คิด
มาสรุปได้ที่ ขนมหวาน ชื่อสาคูเปียกข้าวโพดมะพร้าวอ่อน ค่ะ
เตรียมซื้อของ ก็จะมี
เม็ดสาคูเราเลือกสีขาว , น้ำตาลทราย , เกลือ , มะพร้าว(ทั้งลูก ใช้ทั้งน้ำทั้งเนื้อ เอามาแกะเนื้อเอง) ,
ข้าวโพดเหลือง , กะทิกล่อง , สีผสมอาหารสีเขียว(เผื่อๆไว้ พอดีไม่มีใบเตย)
วัตถุดิบประมาณนี้ค่ะ จากนั้นก็ลงมือทำ
สาคูเราแบ่งออกมาครึ่งถุง เอามาผ่านน้ำแล้วผึ่งแป๊บนึงค่ะ
เตรียมตั้งหม้อ ใส่น้ำ(เราไม่มีถ้วยตวง) เลยกะๆ เอาประมาณ 4 ถ้วยกาแฟใบใหญ่นิดนึงค่ะ
ตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือด เราก็ใส่เม็ดสาคูลงไป ค่อยๆคน กลัวเม็ดสาคูจะเละ แต่เม็ดสาคูพอโดนน้ำร้อน สุกเร็วมากเลยค่ะ
ถ้าคนๆแล้วรู้สึกว่าเหนียวเกินจะติดก้นหม้อ เราก็ใส่น้ำมะพร้าวเพิ่มไปค่ะ
ดูพอเม็ดสาคู ใสๆเกือบหมด เราก็ใส่ข้าวโพดเหลืองลงไปก่อน
จากนั้นก็ทยอยใส่มะพร้าวอ่อนลงไป
แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายค่ะ ตอนแรกกะๆใส่สักถ้วยเล็กๆก่อน กลัวหวานเกินไป (ทำไปชิมไป)
ได้รสชาติพอดีก็ยกขึ้น เตรียมทำกะทิแบบเค็มไว้ราดหน้าขนมค่ะ
เราใช้กะทิกล่องขนาด ราคา 23 บาท
ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย เราใช้ช้อนตวงขนาดเล็กที่สุด ใส่ไปหนึ่งช้อน คนๆ ชิมรสก่อน พอเค็มๆ ถูกใจก็ตั้งไฟ
คนไปคนมาสักแป๊บพอให้กะทิร้อน แต่ไม่ต้องแตกมัน ก็ยกขึ้น
ตักขนมใส่ถ้วย ได้น่าตาประมาณนี้ค่ะ
ดูไปดูมาน่าทานดีค่ะ 555 ชมตัวเอง หัดทำขนมครั้งแรก ออกมารสชาติดีใช้ได้เหมือนกัน
จบรีวิวเท่านี้ ขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ