✿..:* วันนี้ชวนทำ "ข้าวผัดกะเพราคลุกมันกุ้ง" กลิ่นหอมฟุ้ง รสชาติจัดจ้าน ทำเองได้ อร่อยไม่ยากค่ะ *:..✿

สวัสดีค่าา เมนูที่ 11 แล้ว เร็วจังเลยเนอะ ยิ้ม

เอาล่ะค่ะ วันนี้เราจะมาชวนทำ "ข้าวผัดกะเพราคลุกมันกุ้ง" กลิ่นหอมชวนทาน รสชาติจัดจ้านกันค่ะ



เมนูนี้ก็ง่ายมากๆ ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาทีก็ได้อร่อยกันแล้วล่ะค่า

มาลงมือเตรียมของกันเลย ยิ้ม


(เพิ่งเห็นว่ามันกุ้งเลอะเค้าท์เตอร์ด้วย ร้องไห้ )

วัตถุดิบและเครื่องปรุง  "ข้าวผัดกะเพราคลุกมันกุ้ง"

1) กุ้ง 3 - 5 ตัว  (ขนาดใหญ่เล็กตามใจชอบเลยค่ะ)
2) ข้าวสวย 4 ทัพพี
3) พริกผัดกะเพรา (พริกขี้หนู 7 เม็ด / กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ / พริกไท 1 ช้อนชา ตำทุกอย่างให้เข้ากัน )
4) ใบกะเพรา 1 กำมือ
5) มันกุ้งเสวย 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
6) ซอสหอยนางรมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
7) ซอสถั่วเหลือง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
8) น้ำตาลทราย (ประมาณ 1 ช้อนชาหรือน้อยกว่า)
9) น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

เตรียมของกันเสร็จแล้วก็ตั้งกะทะกันเลยค่ะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอกะทะร้อนซักครู่ก็ใส่พริกผัดกระเพาลงไปผัดให้หอมก่อนเลยค่ะ



เหลืองได้ที่แล้วก็ใส่กุ้งลงไปเลยค่ะ (ขั้นตอนนี้รีบหน่อยนะคะ เดี๋ยวพริกจะไหม้เอาค่ะ)



พอกุ้งเริ่มหดตัวสุกก็ให้กลับด้าน เสร็จแล้วก็เทข้าวลงไปเลยค่ะ



ผัดให้เข้ากัน แล้วเทมันกุ้งเสวยลงไป



ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง และ น้ำตาล



คนให้เข้ากันแล้วชิมรสดูค่ะ ขั้นตอนนี้ให้เร่งไฟให้แรงขึ้น ข้าวผัดของเราจะได้หอมกลิ่นเกรียมกะทะแล้วก็จะแห้งไม่แฉะ ชิมรสชาติดู หากได้รสชาติตามที่ชอบแล้วก็ใส่ใบกะเพราลงไปเลยค่ะ



ผัดเร็วๆให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลย



แค่นี้เราก็จะได้ "ข้าวผัดกะเพราคลุกมันกุ้ง" ที่หอมน่าทานแล้วล่ะค่ะ



เวลาทาน บีบมะนาวโรยบนหน้าข้าวซักนิด อร่อยฟินไปเลยค่า ยิ้ม


▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼


ขอบคุณทุกคนที่ติดตามกระทู้เรานะคะ


ชา  ดอกไม้

FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ


ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่อง "ความคิดเห็นที่2" ค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ หัวใจ

▼▼▼▼▼▼
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่