สวัสดีจ้า
ตอนนี้บ้านใครฝนตกบ้าง บ้านเราตกหนักอย่างแรง ตกให้ถล่มไปเลยสำหรับเย็นวันอาทิตย์ พรุ่งนี้ขอให้อย่าตกละกัน
วันนี้แม้วจะมาแนะนำ
น้ําจิ้มเมี่ยงปลาทู น้ําจิ้มปลาเผา หรือจะเอาไปจิ้มปลาหมึกย่าง คอหมูย่าง ก็ได้นะ เป็นสูตรของคุณแม่เพื่อนน้องชาย ที่ลองทำดูแล้วติดใจเลยต้องบอกต่อ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
- ตะไคร้
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- เกลือป่น
- ถั่วลิสงคั่ว
- ถั่วตัด
- กระเทียมดอง
- น้ำตาลปี๊บ
- มะนาว
- ผักชี
มาดูวิธีทำกัน ต้องบอกก่อนว่า สัดส่วนนี่เรากะๆ เอานะ
1. นำตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆ กับรากผักชี และกระเทียม ขโลกรวมกันให้ละเอียด ลองกะปริมาณดู
2. สูตรนี้จะใช้เกลือป่นนะ ไม่ใช้น้ำปลา (ใช้น้ำปลาจะคาว) ส่วนใครที่ชอบน้ำปลาก็ไว้ใส่ตอนทำเสร็จแล้ว ปรุงด้วยน้ำปลานิดหน่อยก็ได้ แต่ที่ทำจะไม่ใช้น้ำปลานะ
3. ใส่พริกลงไปโขลกร่วมด้วย ถ้าชอบเผ็ด ๆ ก็ใส่เยอะหน่อย
4. ต่อมา ก็ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากัน สังเกตดูเนื้อน้ำจิ้มของเราจะเริ่มเหนียวๆ หนืด ๆ
5. พอเริ่มหนืดๆ ก็ให้ใส่น้ำกระเทียมดอง (ซื้อมาแบบแก้วพลาสติกตามตลาดสด) บดให้เข้ากันกับเนื้อน้ำจิ้มของเรา จะได้ไม่เหนียว เพิ่มรสชาติความเปรี้ยวเค็มนิดๆ ของน้ำกระเทียมดอง พอบด ๆ ในครกเรียบร้อยแล้ว ก็ตักออกใส่ชามน้ำจิ้มของเราไว้เลย
6. สุดท้าย นำถั่วตัด (ซื้อตามตลาดที่แบ่งขายสักสี่ห้าชิ้นก็ได้) ใส่ลงไปตำในครกให้ละเอียด ที่ใส่ถั่วตัดนั้น จะทำให้เกิดรสหวานกลมกล่อม ตำถั่วตัดให้เรียบร้อย ตักมาใส่กับเครื่องที่เราตำเสร็จไปแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้ารู้สึกเหนียวข้นไปหน่อย ก็ใส่น้ำกระเทียมดองเพิ่มก็ได้
7. มาถึงขั้นตอนการปรุงรส เราจะใส่น้ำตาลปี๊บ และมะนาวลงไปปรุงรส ตอนนี้ชิมดูเลยว่าชอบรสชาติแบบไหน คนไป ชิมไปให้ได้รสชาติที่ต้องการ
8. สุดท้าย ผักชีโรยหน้าสักหน่อย หอม และหน้าตาดีก็ตรงผักชีนี่แหละจ้า
เสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นสูตรน้ำจิ้มบ้านๆ ไทย ๆ ที่เราลองทำแล้วติดใจเลยแหละ
ขอบคุณคุณแม่อัญชัน แม่เพื่อนน้องชาย มา ณ ที่นี้ด้วย
ลองเอาไปทำกันนะจ้ะ ส่วนใครที่อยากดูคลิปจะได้เข้าใจวิธีทำง่ายๆ ก็คลิกได้เลย
สำหรับวันนี้ ไปก่อนจ้า ไว้มีสูตรอะไรดีๆ จะมาแนะนำอีก
ใครที่สนใจการทำอาหารง่ายๆ ก็คลิกติดตามได้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://facebook.com/mumjungrecipes
น้ําจิ้มเมี่ยงปลาทู น้ําจิ้มปลาเผา สูตรใช้ทั้งถั่วตัด ถั่วลิสง อร่อยมาก เอามาแชร์กัน
ตอนนี้บ้านใครฝนตกบ้าง บ้านเราตกหนักอย่างแรง ตกให้ถล่มไปเลยสำหรับเย็นวันอาทิตย์ พรุ่งนี้ขอให้อย่าตกละกัน
วันนี้แม้วจะมาแนะนำ น้ําจิ้มเมี่ยงปลาทู น้ําจิ้มปลาเผา หรือจะเอาไปจิ้มปลาหมึกย่าง คอหมูย่าง ก็ได้นะ เป็นสูตรของคุณแม่เพื่อนน้องชาย ที่ลองทำดูแล้วติดใจเลยต้องบอกต่อ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
- ตะไคร้
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- เกลือป่น
- ถั่วลิสงคั่ว
- ถั่วตัด
- กระเทียมดอง
- น้ำตาลปี๊บ
- มะนาว
- ผักชี
มาดูวิธีทำกัน ต้องบอกก่อนว่า สัดส่วนนี่เรากะๆ เอานะ
1. นำตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆ กับรากผักชี และกระเทียม ขโลกรวมกันให้ละเอียด ลองกะปริมาณดู
2. สูตรนี้จะใช้เกลือป่นนะ ไม่ใช้น้ำปลา (ใช้น้ำปลาจะคาว) ส่วนใครที่ชอบน้ำปลาก็ไว้ใส่ตอนทำเสร็จแล้ว ปรุงด้วยน้ำปลานิดหน่อยก็ได้ แต่ที่ทำจะไม่ใช้น้ำปลานะ
3. ใส่พริกลงไปโขลกร่วมด้วย ถ้าชอบเผ็ด ๆ ก็ใส่เยอะหน่อย
4. ต่อมา ก็ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากัน สังเกตดูเนื้อน้ำจิ้มของเราจะเริ่มเหนียวๆ หนืด ๆ
5. พอเริ่มหนืดๆ ก็ให้ใส่น้ำกระเทียมดอง (ซื้อมาแบบแก้วพลาสติกตามตลาดสด) บดให้เข้ากันกับเนื้อน้ำจิ้มของเรา จะได้ไม่เหนียว เพิ่มรสชาติความเปรี้ยวเค็มนิดๆ ของน้ำกระเทียมดอง พอบด ๆ ในครกเรียบร้อยแล้ว ก็ตักออกใส่ชามน้ำจิ้มของเราไว้เลย
6. สุดท้าย นำถั่วตัด (ซื้อตามตลาดที่แบ่งขายสักสี่ห้าชิ้นก็ได้) ใส่ลงไปตำในครกให้ละเอียด ที่ใส่ถั่วตัดนั้น จะทำให้เกิดรสหวานกลมกล่อม ตำถั่วตัดให้เรียบร้อย ตักมาใส่กับเครื่องที่เราตำเสร็จไปแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้ารู้สึกเหนียวข้นไปหน่อย ก็ใส่น้ำกระเทียมดองเพิ่มก็ได้
7. มาถึงขั้นตอนการปรุงรส เราจะใส่น้ำตาลปี๊บ และมะนาวลงไปปรุงรส ตอนนี้ชิมดูเลยว่าชอบรสชาติแบบไหน คนไป ชิมไปให้ได้รสชาติที่ต้องการ
8. สุดท้าย ผักชีโรยหน้าสักหน่อย หอม และหน้าตาดีก็ตรงผักชีนี่แหละจ้า
เสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นสูตรน้ำจิ้มบ้านๆ ไทย ๆ ที่เราลองทำแล้วติดใจเลยแหละ
ขอบคุณคุณแม่อัญชัน แม่เพื่อนน้องชาย มา ณ ที่นี้ด้วย
ลองเอาไปทำกันนะจ้ะ ส่วนใครที่อยากดูคลิปจะได้เข้าใจวิธีทำง่ายๆ ก็คลิกได้เลย
สำหรับวันนี้ ไปก่อนจ้า ไว้มีสูตรอะไรดีๆ จะมาแนะนำอีก
ใครที่สนใจการทำอาหารง่ายๆ ก็คลิกติดตามได้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้