"ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น" สไตล์บ้าน ๆ แต่ดูอลังการไม่น้อย

กระทู้สนทนา
ทำก๋วยเตี๋ยวกินเองถ้าคิดว่ามันยุ่งยากมันก็มีบ้าง  แต่ถ้าทางเลือกที่เราจะออกไปหากินตามร้านมันค่อนข้างจำกัด
มันก็จำเป็นต้องทำกินเอง  ยิ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดหากินยากมากสำหรับบางพื้นที่เพราะความนิยมกินเป็ดมีไม่มาก
บางคนยังยึดติดเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นของเป็ด แบบนี้เรียกว่าเขาไม่เล่นด้วยเลย

ทำเอง กินเอง ไม่เกรงใจใคร  ต้นทุนถือว่าพอสมควรกับจำนวนสมาชิกสำหรับเป็ด 1 ตัว กินกันเพลินไปเลย ถ้าคิดว่า
การทำคือความสุขที่ได้ทำ เรื่องอื่นก็เป็นเรื่องเล็กไปเลย

หน้าตาไม่ทำธรรมดาเหมือนกันสำหรับ "ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น" สไตล์บ้าน ๆ



เป็ดสดแช่แข็ง 1 ตัว ติดถุงบอกว่าเป็นไซส์ M  ราคา 242 บาท  ดูแล้วตัวไม่เล็กเลย





จากการสับดูเหมือนจะมีมันไม่น้อย  จัดการเอาหมักกับซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำย้อมสี  แล้วทอดเพื่อรีดเอามันออกเสียหน่อย





แต่ละคนอาจมีสูตร มีวิธีการตุ๋นที่ต่าง ๆ กันไป  ของสล่าปู่เอาง่าย ๆ แบบว่าจับโยน ๆ เท่าที่มีในครัว ที่เน้นค่อนข้างพิเศษ
ก็คือข่าแก่ สับ ๆ ใส่ลงไปน่าจะแง่งใหญ่เลยละ  ที่เหลือก็พวก อบเชย โป๊ยกัก  กระเทียมสด  พริกไทยเม็ด  รากผักชี เห็ดหอม
น้ำตาลกรวด  ปรุงเค็มด้วยเกลือป่น  ซีอิ้วขาว  สีด้วยซีอิ้วดำ  หลังจากน้ำเดือดแล้วก็เอาเป็ดที่ทอดใส่ลงไปลดไฟ ไม่รีบร้อน
ปล่อยตุ๋นประมาณ 2 ชั่วโมง ปิดไฟแช่น้ำไว้ข้ามคืน



เช้ามาทำเท่ ย้ายลงกระทะทองเหลืองตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อนต่อให้เนื้อนุ่ม ความหอมเข้าเนื้อยิ่งขึ้น  ได้ที่แล้วปิดไฟพักไว้





งานนี้มีการเอาใจเผื่อใครอาจไม่ชอบเป็ด  เลยซื้อหางหมูกับไส้มาตุ๋นเพิ่ม  วิธีการก็ไม่ยากเย็นอะไรแค่แบ่งน้ำตุ๋นเป็ดออกมา
ใส่หม้อ  เติมน้ำปรุงกลิ่น รส เพิ่ม ก็ได้หมูตุ๋นเพิ่มขึ้นมาอีก 1 อย่าง  ตุ๋นไส้ไม่ยากครับ มันยากตรงล้างยังไงไม่ให้มีกลิ่นมากกว่า
เล่นเอาขาแข็งไปเลยสำหรับการยืนล้างไส้





กระเทียมเจียวกากหมู  ตัวช่วยความอร่อยไม่น้อยสำหรับงานนี้





เครื่องปรุงก็เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป



อร่อยครับ เพราะเราทำเอง ปรุงเอง สามารถทำไรได้ตามใจต้องการ  แถมยังจะเบิ้ลจะกินอย่างไรก็ไม่มีใครว่า

เป็ดมาก่อน





ตามด้วยหมู





สไตล์บ้าน ๆ งานนี้อิ่มอร่อยครับ  ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาจนถึงบรรทัดนี้

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่