"บัวลอยงาดำน้ำขิง" ง่ายกว่าที่คิด

กระทู้สนทนา
ด้วยความอยากกินไปซื้อ ณ ร้านแห่งหนึ่ง 4 ลูก 30 บาท นานาเหงื่อตก
ทำเองเลยดีกว่า เตรียมของกัน นานาซื้อของ

ส่วนผสมน้ำขิง
ขิงแก่
น้ำเปล่า
น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทรายแดง ขาวก็ไม่ว่ากัน
จะทุบขิงหรือหั่นเป็นแว่นๆแล้วแต่ความชอบ ตั้งหม้อต้มเผ็ดร้อนเติมน้ำตาลแล้วแต่ความชอบ
เราอายุมากเลยเน้นเผ็ดร้อน ลดหวานนิดหน่อยเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสมไส้
งาดำ 100 กรัม
น้ำผึ้ง
วิธีทำ
คั่วงาดำให้สุขใช้ไฟอ่อนระวังไหม้นะจ๊ะ  บดให้ละเอียด ค่อยๆใส่น้ำผึ้งลงไป ผสมๆ นวดๆ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ


ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เราใช้น้ำใบเตยเพื่อความสวยงาม
วิธีทำ
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่น้ำ นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่แป้งออกห่อไส้ที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้ง
ตอนปั้นแป้งถึงขั้นต้องใส่แว่น กลัวไม่กลม


ขั้นตอนสุดท้าย
ต้มแป้งที่ปั้นไว้ให้สุกในน้ำเดือด แป้งสุกจะลอยขึ้นมาตักใส่น้ำเปล่าพักไว้ก่อน หรือตักใส่น้ำขิงรับประทานร้อนๆอร่อยสดชื่น

ขอบคูณที่ผ่านมาอ่าน ผิดพลาดตรงไหนทักได้ไม่ว่ากันจ้า นานาขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่