การทานอาหารบางอย่างที่ไม่ผ่านการปรุงให้สุกด้วยความร้อน "เป็นโทษต่อร่างกาย" จริงไมครับ

เคยอ่านเจอว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เกิดการวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วนั่นเกิดจากการที่เรา
ค้นพบไฟ และนำไฟนั้นมาใช้ในการทำอาหาร ทำให้ร่างกายเราได้สารอาหารเต็มที่

ที่นี้พออ่านไปเรื่อยๆ ยังพบข้อมูลบางอย่างระบุอีกว่า การทานอาหารดิบนอกจากไม่เกิด
ประโยชน์แล้ว ยังเกิดผลเสียต่อร่างกายอีกต่างหาก เช่น ปลาดิบ ร่างกายไม่สามารถย่อยได้
หรือถ้าได้ก็ยากมาก แทนที่ร่างกายจะได้รับโปรตีน กลับต้องสูญเสียโปรตีนไปด้วยซ้ำ(?) จึงควร
ปรุงให้สุกก่อน

จึงอยากขอความรู้ว่าหากเราทานเนื้อดิบๆ นอกจากไม่ได้ประโยชน์แล้ว ยังเกิดผลเสียกับร่างกาย
จิงป่าวครับ (ถ้าไม่นับเรื่องเชื้อโรค หรือความสะอาดนะ ตั้งโจทย์เป็นเนื้อดิบๆที่สะอาดๆละกัน)
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
เรื่องผลเสียมักจะมาจาก เชื้อโรค ปรสิต พยาธิต่างๆ หรือสารพิษที่มันสร้าง เคยได้ยินข่าวหน่อไม้ปี๊บทำให้คนตายมั้ย ข่าวกินหมูดิบทำให้หูดับ

เนื้อสัตว์ไม่ได้เป็นแหล่งของวิตามินที่สำคัญของมนุษย์อยู่แล้ว (ไปกินผักผลไม้ดีกว่า) ตัวที่สำคัญๆคือ B12 แต่ร่างกายไม่ได้ต้องการ B12 มากขนาดนั้น และเหมือนการปรุงสุกไม่ส่งผลต่อวิตามินดังกล่าว

ที่ต้องการจริงๆจากเนื้อสตัว์คือกรดอะมิโนในรูปของโปรตีน ธาตุเหล็กในรูปของ heme (myoglobin, hemoglobin)ซึ่งอยู่ในรูปที่ร่างกายดูดซับได้ดีกว่าธาตุเหล็กเฉยๆ  และกรดไขมันบางชนิด เช่น Omega-3 จากเนื้อปลา

- การทำปรุงเนื้อให้สุก ทำให้เอนไซม์สามารถย่อยโปรตีนได้สมบูรณ์มากขึ้น ร่างกายก็ดูดซับเอาไปใช้ได้เต็มที่
- ไข่ดิบมีลักษณะเป็นเมือกๆ เอนไซม์ก็ย่อยไม่สะดวก แถมมี avidin ซึ่งเป็นโปรตีนที่จับกับ biotin ได้แน่นมากๆ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซับ biotin ได้
- พวกถั่วมี trypsin inhibitor ถ้ากินดิบๆ ไอ trypsin inhibitor จะไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ย่อยโปรตีน อาจจะทำให้ย่อยโปรตีนได้ไม่สมบูรณ์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่