วิธีการที่ง่ายๆในการป้องกันเบาหวาน แนะนำสำหรับทุกคนค่ะ
I กินผัก ผลไม้ก่อนกินข้าว
นอกจากผักและผลไม้เป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยสารต้านอนุมูลอิสระ(ต้านเสื่อม) และสารพฤกษเคมีที่ช่วยป้องกันเบาหวาน เส้นใยอาหารยังช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดในเลือด โดยวิธีกิยที่ดีที่สุด คือการกินก่อนข้าวหรือแป้งสักปริมาณหนึ่ง อีกทั้งควรกินผักผลไม้เป็นประจำทุกวัน ทางทีดีคือควรกินผักผลไม้วันละ 5 หน่วย(ผักสุกประมาณ 5 ทัพพี)
II หุ้งข้าว หรือปรุงอาหารด้วยน้ำส้มสายชู
เพราะน้ำส้มสายดีจริง น้ำส้มสายชู ในเชิงกลไกลการดูดซัมอาหาร มันช่วยชลอการดูดซึมแป้งได้ค่ะ (ดูดซึมแป้งช้า = ค่อยเป็นค่อยไป เบาหวานเกิดช้า ทำให้เกิดโรคสารพัดช้า) โดยดูงานวิจัยจาก Vinegar supplementation lowers glucose and insulin responses...
http://ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16015276
III กินถั่ว ก่อนกินแป้ง หรือขนมหวาน
บรรดาแป้งหรือขนมหวาน เป็นอาหารที่ทำให้ระดบน้ำตาลสูงมากขึ้นโดยฉับพลัน ดังนั้นการกินจุกจิกนั้น จึงเป็นการทำให้ร่างกายมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ติดหวานแล้วเลิกไม่ได้ ก็มีจำแนะนำว่าให้กินของว่างประเภทถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วปากอ้า หรือแอลมอนด์ ที่มีกากใยและช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลได้ นอกจากนี้ยังทำให้เราอิ่มเร็ว และกินจุกจิกได้นอนลงอีกด้วย
อีกโรคที่น่าห่วง มีปัจจัยมาจากอาหารเช่นกัน
คนไทยป่วย "หลอดเลือดหัวใจตีบตัน" ไม่รู้ตัวมากขึ้น
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000035344
นพ.โชคชัย สุวรรณกิจบริหาร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
3 เคล็ดลับง่ายๆ ป้องกัน+ชะลอเบาหวาน สำหรับคนชอบกิน
I กินผัก ผลไม้ก่อนกินข้าว
นอกจากผักและผลไม้เป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยสารต้านอนุมูลอิสระ(ต้านเสื่อม) และสารพฤกษเคมีที่ช่วยป้องกันเบาหวาน เส้นใยอาหารยังช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดในเลือด โดยวิธีกิยที่ดีที่สุด คือการกินก่อนข้าวหรือแป้งสักปริมาณหนึ่ง อีกทั้งควรกินผักผลไม้เป็นประจำทุกวัน ทางทีดีคือควรกินผักผลไม้วันละ 5 หน่วย(ผักสุกประมาณ 5 ทัพพี)
II หุ้งข้าว หรือปรุงอาหารด้วยน้ำส้มสายชู
เพราะน้ำส้มสายดีจริง น้ำส้มสายชู ในเชิงกลไกลการดูดซัมอาหาร มันช่วยชลอการดูดซึมแป้งได้ค่ะ (ดูดซึมแป้งช้า = ค่อยเป็นค่อยไป เบาหวานเกิดช้า ทำให้เกิดโรคสารพัดช้า) โดยดูงานวิจัยจาก Vinegar supplementation lowers glucose and insulin responses... http://ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16015276
III กินถั่ว ก่อนกินแป้ง หรือขนมหวาน
บรรดาแป้งหรือขนมหวาน เป็นอาหารที่ทำให้ระดบน้ำตาลสูงมากขึ้นโดยฉับพลัน ดังนั้นการกินจุกจิกนั้น จึงเป็นการทำให้ร่างกายมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ติดหวานแล้วเลิกไม่ได้ ก็มีจำแนะนำว่าให้กินของว่างประเภทถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วปากอ้า หรือแอลมอนด์ ที่มีกากใยและช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลได้ นอกจากนี้ยังทำให้เราอิ่มเร็ว และกินจุกจิกได้นอนลงอีกด้วย
อีกโรคที่น่าห่วง มีปัจจัยมาจากอาหารเช่นกัน
คนไทยป่วย "หลอดเลือดหัวใจตีบตัน" ไม่รู้ตัวมากขึ้น
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000035344
นพ.โชคชัย สุวรรณกิจบริหาร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ