คั้นน้ำใบบัวแล้วมีข้อสังเกต สอบถามผู้เชี่ยวชาญ/ชื่นชอบ/เคยคั้น/เคยดื่ม/ชาวพันทิป จ้า

เกริ่นก่อนนะครับ          (กระทู้นี้ยาวนะครับ)

ที่ผ่านมาซื้อน้ำใบบัวบกจากตลาดติดแอร์บ้าง ตลาดริมถนนบ้าง ตามแหล่งต่างๆบ้าง ติดใจในรสชาติ/กลิ่นใบบัวบกที่ปะแล่มๆดี
แต่จะไม่ชอบอยู่อย่างเดียวที่จะค่อนข้างหวาน จึงเป็นที่มาของการคั้นน้ำใบบัวบกทานเอง  (ย่างเข้าเดือนหก น้ำใบบัวบก ดีจัง)

ประโยชน์ของใบบัวบก อ่านแล้ว อู้หู อย่างเยอะ (ดูใน Spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จากนั้นก็ลองหาข้อมูลในพันทิป และ Youtube เกี่ยวกับการคั้นน้ำใบบัวบก ใน Spoil ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

สรุป :
1.ล้างใบบัวบกให้สะอาด แช่น้ำส้มสายชูแช่สักพัก 10-15 นาที แล้วล้างน้ำอีกให้สะอาด ให้สะอาดอย่างมั่นใจ
2.ใช้น้ำต้มสุกทิ้งให้เย็น หรือ น้ำขวด แล้วจึงนำมาปั่นกับใบบัวบก
3.กรองใส่ขวด แล้วเติมน้ำตาลตามใจชอบ
4.ทานสด/แช่ตู้เย็น ดื่มภายใน 3 วัน

ทำจริง + ข้อสังเกตและข้อสงสัยสอบถามผู้เชี่ยวชาญ/ชื่นชอบ/เคยคั้น/เคยดื่ม/ชาวพันทิป จ้า
1.ซื้อใบบัวบกจากตลาด มีทั้งกำละ 5 บ้าง กำละ 10 บ้าง หรือ 3 กำ 10 บ้าง แล้วแต่ร้าน
มาดูที่ใบดังรูป เด็ดใบติดก้านคอใบมาเล็กน้อย สังเกตจะพบว่า ใบไม่ได้เขียวสวยสดทุกใบ จะมีจุดบ้าง ลายดำบ้าง ตะไคร่น้ำติดบ้าง
ดินติดบ้าง โคลนติดบ้าง ใยแมงมุมติดบ้าง

จขกท.จะคัดใบลักษณะนี้ทิ้งไปเลยครับ เพราะกลัว 555 >>> เลยอยากสอบถามว่า จริงๆใบลักษณะดังรูปบน ทานได้ไหม ต้องคัดทิ้งไหม???

(โดยการทำความสะอาดใบบัวบก จขกท.จะเด็ดทีละใบมาล้างน้ำ เอาเศษออกให้หมด โดยเฉพาะหลังใบ บางทีจะมีเศษดินติดแน่น ถ้าล้างไม่ดียังไงก็ไม่ออกแน่ๆครับ >>> ทำให้ฉุกคิดว่า แล้วพวกร้านขายน้ำริมทางล่ะ จะใส่ใจแบบนี้ไหมหนอ??? >>> แต่ที่ผ่านมาซื้อดื่มก็ไม่เคยท้องเสียนะ ก็งงดี
(อยากบอกว่ามีครั้งนึง ซื้อน้ำใบบัวบกริมทาง แล้วพบปีเตอร์ซุกอยู่ในบัวบกบกบนรถเข็นครับ แทบช็อค แต่ จขกท.ก็ดื่มน้ำใบบัวบกหมดนะครับเพราะเสียตังค์ซื้อแล้ว โดยคิดว่าปีเตอร์คงไม่ได้อยู่ในน้ำใบบัวบกล็อตที่ทานนี้หรอกน่า Facepalm 555 ประมาณหลับตาดื่มว่างั้นครับ สุดท้ายท้องก็ไม่เสียนะ

2.หลังจากล้างทีละใบจนหมด จะล้างน้ำสะอาด 2 รอบ จากนั้นแช่น้ำใบบัวบกในน้ำส้มสายชู 10-15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดอีก 1 รอบ ดังภาพ

ได้ประมาณ 3 กำมือครับ

3.ใบบัวบก มีหลายขนาด ไม่แน่ใจว่า ใบขนาดไหนดีกว่าครับ ไม่รู้ว่าใบขนาดไหนส่งผลต่อกลิ่นน้ำใบบัวบกมากกว่า

จขกท.ก็ใส่ทุกขนาดที่มีนั่นแหละครับ เพราะคัดใบไม่สวยดังข้างต้นออกไป จะคัดใบใหญ่ใบเล็กอีกก็คงไม่ต้องทานละ 555 เพราะเหลือใบน้อยแน่ๆ

4.นำไปปั่นในเครื่องปั่นเลยครับ ใช้น้ำขวด 600 CC เติมหมด + ใบบัวบก 3 กำมือ ดังภาพ (มีใส่ใบย่านางไปด้วย 10 กว่าใบครับ)

กดปั่นจนละเอียด พยายามกดปั่นแช่แต่ละรอบไม่นานเกิน 5 วินาทีครับ เพราะเคยอ่านเจอว่า ความร้อนจากเครื่องปั่นจะทำลายคุณค่าคลอโรฟิลล์

5.รอบแรกกรองผ่านตะแกรงละเอียดใส่ขวดน้ำเลย ดังภาพ

แล้วเติมน้ำผึ้ง ประมาณ 1 ช้อนกาแฟ (เพราะไม่ชอบหวานมากครับ) แล้วเขย่าขวด นำไปเทลงขวดแก้วเล็กได้ 3 ขวดนั่นเองครับ

6.รอบสอง คือหลังจากรอบแรก จะเหลือกากใบบัวบก ที่ดูแล้วยังเข้มข้นมาก ก็เลยเติมน้ำเปล่าอีกประมาณ 300 CC
จากนั้นก็ใช้มือคั้นครับ คราวนี้ได้กินขี้มือตัวเอง 555 คั้นจนเมื่อยหรือน้ำออกสีเขียวตามที่พอใจครับ

คราวนี้ไม่ได้เติมน้ำผึ้งละ กรอกใส่ขวดแก้วเลยละกัน

7.นำไปแช่ตู้เย็น เพื่อให้ทานง่ายขึ้นครับ คือทานเลยทันที มันทานยากกว่าแช่เย็นครับ แช่เย็นแล้วทานง่ายกว่านั่นเอง
และก่อนที่จะให้ผู้อื่นลองดื่ม จขกท.จะแบ่งมาใส่แก้ว Shot เล็กๆดื่มก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอาการท้องเสียนั่นเองครับ
ที่ผ่านมาทุกครั้งก็ยังไม่มีการท้องเสียนะ อิอิ ทั้ง จขกท.เอง และหนูทดลอง (มากกว่า 10 ครั้งละ)

8.ภาพกากใบบัวบก กับ ก้านใบบัวบก


กากใบบัวบกเล็กน้อย จขกท.จะเอามาพอกหน้า แล้วก็ทิ้งครับ
ส่วนก้านนี่ทิ้งหมดเลย บางทีก็เสียดายนะ
มีคำแนะนำไหมครับ ว่าเอาไปทำอะไรดี

9.เมื่อได้ดื่มแล้ว มีข้อสังเกตดังนี้
- น้ำรอบแรกจะมีกลิ่นใบบัวบกแรงกว่าน้ำรอบสอง
- แต่น้ำใบบัวบกที่คั้นทั้งสองรอบ ยังมีกลิ่นใบบัวบก น้อยกว่าที่ซื้อมาทาน >>> ตรงจุดนี้มีคำแนะนำอย่างไรไหมครับ หรือควรเพิ่มปริมาณใบบักบกอีกสักกำมือ หรือ เพราะแช่ในน้ำส้มสายชู กลิ่นเลยจางไป หรือเพราะใส่ใบย่านางไปด้วย กลิ่นเลยตีกัน ???
- แต่รสชาติก็ถือว่ากลมกล่อมครับ ละมุนละมไม ไม่หวาน ตรงใจ จขกท.แม้กลิ่นใบบัวบจะน้อยไปหน่อยจ้า

เรียบร้อยโรงเรียนใบบัวบกจ้า หากมีข้อแนะนำรบกวนช่วยชี้แนะด้วยจ้า
ขอบคุณจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่