แกงเขียวหวานแบบบ้านๆ ที่ถูกปากคนทุกชนชาติ มาดัดแปลงนิดหน่อยแต่ยังคงกรรมวิธีแบบไทยโบราณดั้งเดิมตามตำรับที่สืบทอดกันมา ทานกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวสวยร้อนๆ ขนมจีน ขนมปัง หรือแม้กระทั่งแป้งโรตี ดังนั้นบอกเลยว่า "เด็ด" มาลองหัดทำดูนะครับ
วัตถุดิบ
1. หมูยอเวียดนามทอดพอเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ลูกชิ้นปลารักบี้
3. พริกแกงเขียวหวาน
4. กะปิ
5. มะเขือเปราะ
6. มะเขือพวง
7. หัวกะทิ
8. หางกะทิ
9. โหระพา
10. พริกชี้ฟ้าแดง
11. ใบมะกรูด
วิธีการ
1. เคี่ยวหัวกะทิ พองวด ตักออกพักไว้ (Optional เพื่อเอาไว้ราดหน้าแกงอีกครั้ง) แต่ผมไม่ได้ทำนะครับ แอบขี้เกียจ
2. พอเริ่มงวด นำพริกแกงเขียวหวาน มาผัดจนแตกมัน ใส่กะปิอย่างดีไปหน่อย ผัดให้หอม
3. เติมหางกะทิลงเคียวไปเลยนะครับ อย่าตกใจ เพราะลูกชิ้นกับหมูยอ มันสุกมาเเล้ว => พอเดือดถึงใส่หมูยอ ลูกชิ้นลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บกับน้ำปลา ตามชอบ
5. เติมมะเขือพวง มะเขือเปราะ พอเห็นเริ่มสุก ใส่ใบมะกรูด และโพระพา จึงยกลง
6. ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยฟัสกะทิ (ถ้ามี) พริกชี้ฟ้าแดง โหระพาอีกหน่อย
แค่นี้ก็หม่ำได้ละครับ
ลองหัดทำดูนะครับ ไม่ยาก แถมอร่อยด้วย
P.
ลองทำ...แกงเขียวหวานหมูยอเวียดนามลูกชิ้นปลารักบี้กันนะครับ!!
แกงเขียวหวานแบบบ้านๆ ที่ถูกปากคนทุกชนชาติ มาดัดแปลงนิดหน่อยแต่ยังคงกรรมวิธีแบบไทยโบราณดั้งเดิมตามตำรับที่สืบทอดกันมา ทานกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวสวยร้อนๆ ขนมจีน ขนมปัง หรือแม้กระทั่งแป้งโรตี ดังนั้นบอกเลยว่า "เด็ด" มาลองหัดทำดูนะครับ
วัตถุดิบ
1. หมูยอเวียดนามทอดพอเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ลูกชิ้นปลารักบี้
3. พริกแกงเขียวหวาน
4. กะปิ
5. มะเขือเปราะ
6. มะเขือพวง
7. หัวกะทิ
8. หางกะทิ
9. โหระพา
10. พริกชี้ฟ้าแดง
11. ใบมะกรูด
วิธีการ
1. เคี่ยวหัวกะทิ พองวด ตักออกพักไว้ (Optional เพื่อเอาไว้ราดหน้าแกงอีกครั้ง) แต่ผมไม่ได้ทำนะครับ แอบขี้เกียจ
2. พอเริ่มงวด นำพริกแกงเขียวหวาน มาผัดจนแตกมัน ใส่กะปิอย่างดีไปหน่อย ผัดให้หอม
3. เติมหางกะทิลงเคียวไปเลยนะครับ อย่าตกใจ เพราะลูกชิ้นกับหมูยอ มันสุกมาเเล้ว => พอเดือดถึงใส่หมูยอ ลูกชิ้นลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บกับน้ำปลา ตามชอบ
5. เติมมะเขือพวง มะเขือเปราะ พอเห็นเริ่มสุก ใส่ใบมะกรูด และโพระพา จึงยกลง
6. ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยฟัสกะทิ (ถ้ามี) พริกชี้ฟ้าแดง โหระพาอีกหน่อย
แค่นี้ก็หม่ำได้ละครับ
ลองหัดทำดูนะครับ ไม่ยาก แถมอร่อยด้วย
P.