"ข้าวแผะ" เวลาพูดสำเนียงโคราชจะออกเสียงว่า "เข่า-แพะ" เมนูนี้คงจะมีประวัติ ที่มาพอสมควร จะอะไรก็ช่าง ผมจะได้ทานก็ต่อเมือเป็นไข้เท่านั้น ตอนเด็กๆ ที่ป่วยเป็นไข้ พ่อจะทำข้าวแผะให้ทานเสมอ และหลังจากนั้นมักจะรู้สึกดีขึ้นทุกครั้ง เนื่องจากส่วนประกอบของข้าวแผะจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นพวกยอดผักทั้งหลาย โดยเฉพาะสูตรของคุณพ่อทีผมติดใจ ท่านจะใส่ยอดและดอกฟักทองลงไปด้วย ซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะตัวจริงๆ
วันนี้ไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน เห็นแม่ค้าขายชุดแกงเลียงชุดละ 25 บาท ซึ่งเขาจะหั่นผักต่างๆ ที่เป็นเครื่องแกงเลียงไว้เรียบร้อย และมีน้ำปรุงรสแกงเลียงให้เสร็จสรรพ แม่ค้าอ้างว่า เพียงนำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เครื่องปรุง ใส่ผัก รอเดือดก็ตักเสิรฟได้เลย เห็นดังนั้นผมก็นึกถึงเมนู "ข้าวแผะ" ขึ้นมาทันที ป่ะ ไปเตรียมของกันอีกเล็กน้อย ได้แก่ ข้าวสวย (ข้าวขาวธรรมดา) 2 ถ้วย, กะทิกล่องเล็ก(25บ.), พริกแกงเผ็ด และเนื้อสัตว์ที่ต้องการ ผมเลือกเนื้อ อกไก่ 2 ขีด
วิธีทำ
ตั้งกระทะ นำกะทิ 1/3 กล่องลงไปผัดกับเครื่องปรุงแกงเลียง, พริกแกง1ช้อน พอหอมใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ข้าวสวย 2 ถ้วยผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วม ใส่ผักลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา และหรือรสดี ตามใจชอบ รอเดือดหมั่นคนให้น้ำขลุกขลิก ตักใส่ถ้วยโรยใบแมงลัก พร้อมเสิรฟได้เลยครับ
ชามนี้ทานได้ 3 คนครับ
[CR] อาหารพื้นบ้านโคราช "ข้าวแผะ" หาซื้อไม่ได้ ทำกินเองเลยจ้า
วันนี้ไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน เห็นแม่ค้าขายชุดแกงเลียงชุดละ 25 บาท ซึ่งเขาจะหั่นผักต่างๆ ที่เป็นเครื่องแกงเลียงไว้เรียบร้อย และมีน้ำปรุงรสแกงเลียงให้เสร็จสรรพ แม่ค้าอ้างว่า เพียงนำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เครื่องปรุง ใส่ผัก รอเดือดก็ตักเสิรฟได้เลย เห็นดังนั้นผมก็นึกถึงเมนู "ข้าวแผะ" ขึ้นมาทันที ป่ะ ไปเตรียมของกันอีกเล็กน้อย ได้แก่ ข้าวสวย (ข้าวขาวธรรมดา) 2 ถ้วย, กะทิกล่องเล็ก(25บ.), พริกแกงเผ็ด และเนื้อสัตว์ที่ต้องการ ผมเลือกเนื้อ อกไก่ 2 ขีด
วิธีทำ
ตั้งกระทะ นำกะทิ 1/3 กล่องลงไปผัดกับเครื่องปรุงแกงเลียง, พริกแกง1ช้อน พอหอมใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ข้าวสวย 2 ถ้วยผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วม ใส่ผักลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา และหรือรสดี ตามใจชอบ รอเดือดหมั่นคนให้น้ำขลุกขลิก ตักใส่ถ้วยโรยใบแมงลัก พร้อมเสิรฟได้เลยครับ
ชามนี้ทานได้ 3 คนครับ