เล็งมานานครับ กับอาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟทีละเมนูแบบไคเซกิ ครั้งนี้เลือกร้าน AOI ชั้น M ที่สยามพารากอน
ที่ตั้งใจมาทานวันนี้เป็นเซ็ทอาหารกลางวัน (Lunch set) ซึ่งในวันธรรมดาจะสั่งได้ถึง 14.00 น. แต่ถ้าเป็นวันเสาร์ - อาทิตย์ทางร้านจะยึดเวลาออกไปถึง 16.00 น.
วันนี้มาทานกันหลายคนเลือกขอนั่งเป็นห้องส่วนตัวซึ่งอยู่บนชั้น 2 ของร้าน (ซึ่งอยากบอกเลยว่าการทานไคเซกิในห้องส่วนตัวมันได้บรรยากาศมากๆ ครับ)
เครื่องดื่มทั่วไปของร้านจะเป็นชาเชียวร้อน หรือ เย็น
เซ็ทไคเซกิสำหรับมื้อกลางวันจะมี 2 แบบ ราคา 850 บาท และ 1,000 บาท
มาดูแบบ 1,000 บาทกันนะครับ
เริ่มต้นการทานต้วยแอลกอฮอล์ (เหล้าบ๊วยสูตรพิเศษของทางร้าน) จิบเพื่อรอการมาของอาหารจานแรก
รอไม่นานอาหารจานแรกก็ถูกยกมาเสิร์ฟ เป็นซาชิมิ ปลาสดมาก
จานต่อมาเป็นรวมมิตรอาหารทะเล มีทั้งกุ้งต้มที่อยู่ในถ้วยทรงสูงท๊อปด้วยไข่ปลาแซลมอน และปลาหมึกขนาดกำลังน่ารัก ปิดท้ายด้วยหอยที่มาพร้อมเปลือก
พอทานครบทั้งหมดก็ล้างปากด้วยมะเขือเทศลูกกลมสีแดงที่ใส่มาในจาน
จานต่อมาตัดมาที่โหมดอาหารร้อน เป็นเหมือนข้าวปั้นก้อนใหญ่ที่นำไปจี่ในกระทะ แล้วเอามาใส่ในซุปซึ่งข้าวจะดูดน้ำซุปเข้าไปทำให้เวลากัดจะชุ่มช่ำในปาก
จานต่อมายังอยู่ที่อาหารร้อน แต่เป็นของทอดที่ทอดมาได้แบบไม่อมน้ำมันเลย ทีเด็ดของจานนี้อยูที่พริกสีเขียวแนะนำว่าไม่ควรปล่อยผ่าน ให้ทานคู่กับของทอด
จบที่จานหลักสุดท้ายเป็นซุชิ วัตถุดิบสดมาก ข้าวปั้นมากำลังดี
ยังไม่หมดนะครับ มีของหวานปิดท้ายเป็นไอศครีมรสส้มยูซุที่ใส่เปลือกส้มลงไปในเนื้อของไอศครีม ทานแล้วสดชื่นมากๆ
นอกจากค่าอาหารและค่าชาเขียวแล้ว ยังมี service charge 10% และ vat 7% แต่โดยรวมถือว่าเป็นเซ็ทอาหารแบบไคเซกิที่คุ้มค่าน่าไปลองทาน
[CR] อาหารไคเซกิ ร้าน AOI ที่สยามพารากอน
ที่ตั้งใจมาทานวันนี้เป็นเซ็ทอาหารกลางวัน (Lunch set) ซึ่งในวันธรรมดาจะสั่งได้ถึง 14.00 น. แต่ถ้าเป็นวันเสาร์ - อาทิตย์ทางร้านจะยึดเวลาออกไปถึง 16.00 น.
วันนี้มาทานกันหลายคนเลือกขอนั่งเป็นห้องส่วนตัวซึ่งอยู่บนชั้น 2 ของร้าน (ซึ่งอยากบอกเลยว่าการทานไคเซกิในห้องส่วนตัวมันได้บรรยากาศมากๆ ครับ)
เครื่องดื่มทั่วไปของร้านจะเป็นชาเชียวร้อน หรือ เย็น
เซ็ทไคเซกิสำหรับมื้อกลางวันจะมี 2 แบบ ราคา 850 บาท และ 1,000 บาท
มาดูแบบ 1,000 บาทกันนะครับ
เริ่มต้นการทานต้วยแอลกอฮอล์ (เหล้าบ๊วยสูตรพิเศษของทางร้าน) จิบเพื่อรอการมาของอาหารจานแรก
รอไม่นานอาหารจานแรกก็ถูกยกมาเสิร์ฟ เป็นซาชิมิ ปลาสดมาก
จานต่อมาเป็นรวมมิตรอาหารทะเล มีทั้งกุ้งต้มที่อยู่ในถ้วยทรงสูงท๊อปด้วยไข่ปลาแซลมอน และปลาหมึกขนาดกำลังน่ารัก ปิดท้ายด้วยหอยที่มาพร้อมเปลือก
พอทานครบทั้งหมดก็ล้างปากด้วยมะเขือเทศลูกกลมสีแดงที่ใส่มาในจาน
จานต่อมาตัดมาที่โหมดอาหารร้อน เป็นเหมือนข้าวปั้นก้อนใหญ่ที่นำไปจี่ในกระทะ แล้วเอามาใส่ในซุปซึ่งข้าวจะดูดน้ำซุปเข้าไปทำให้เวลากัดจะชุ่มช่ำในปาก
จานต่อมายังอยู่ที่อาหารร้อน แต่เป็นของทอดที่ทอดมาได้แบบไม่อมน้ำมันเลย ทีเด็ดของจานนี้อยูที่พริกสีเขียวแนะนำว่าไม่ควรปล่อยผ่าน ให้ทานคู่กับของทอด
จบที่จานหลักสุดท้ายเป็นซุชิ วัตถุดิบสดมาก ข้าวปั้นมากำลังดี
ยังไม่หมดนะครับ มีของหวานปิดท้ายเป็นไอศครีมรสส้มยูซุที่ใส่เปลือกส้มลงไปในเนื้อของไอศครีม ทานแล้วสดชื่นมากๆ
นอกจากค่าอาหารและค่าชาเขียวแล้ว ยังมี service charge 10% และ vat 7% แต่โดยรวมถือว่าเป็นเซ็ทอาหารแบบไคเซกิที่คุ้มค่าน่าไปลองทาน