การกลับมาอีกครั้งของครัวคอนโดที่กลายสภาพเป็นครัวไทยในต่างแดน ห่างหายไปนานมาก นานชนิดที่แทบจำไม่ได้ว่าเคยทำรีวิวไว้ ตั้งแต่ตอนอยู่เมืองไทย วันนี้ Facebook เตือนว่าวันนี้เมื่อหลายปีก่อน เคยเริ่มโพสต์ครัวคอนโด จนกระทั่งครัวต่างแดน เลยทำให้นึกอยากกลับมาโพสต์อีกครั้ง
จุดเริ่มต้น
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 1
http://ppantip.com/topic/30699399
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 2
http://ppantip.com/topic/30893409
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 3
http://ppantip.com/topic/31051184
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 4
http://ppantip.com/topic/31417007
ครัวคอนโดสู่ครัวโลก ภาค 5 ของรวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด
http://ppantip.com/topic/31421173
ครัวคอนโดสู่ครัวโลก ภาค 6 ของรวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด
http://ppantip.com/topic/32194055
ขอออกตัวในที่นี่ก่อนเลยว่า จขกท อยู่เมืองเล็ก ๆ ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เล็กขนาดที่ว่า คนเอเชียในเมืองที่อยู่นี่ นับหัวได้ อาหารการกิน ถ้าเป็นคนชอบอาหารเม็กซิกัน จะอยู่ได้สบายมาก แต่เนื่องจาก จขกท เป็นเด็กบ้านนอกที่ติดอาหารไทย อาหารพื้นเมือง จึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะหาซื้อได้ นอกจากทำทานเองที่บ้านเท่านั้น การจับจ่ายซื้อหาเครื่องปรุงทั้งหลายนั้น ต้องขับรถไปอีกประมาณ 1:30 ชม ส่วนใหญ่จะฝากชีวิตไว้กับร้านขายของเวียดนาม ลาว จีน อะไรทำนองนี้ เพราะมันไม่มีร้านที่เป็นร้านไทยโดยเฉพาะเลย ฉะนั้น ขอออกตัวก่อนเลยว่า อาจไม่มี วิธีทำมากนัก เพราะส่วนใหญ่ ฝากชีวิตไว้กับเครื่องปรุงแบบซองสำเร็จรูป หรือไม่ก็แบบขวด ไม่พูดพร่ำ ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าอยู่เมืองนอกเมืองนา กินอะไรบ้าง
สปาเก็ตตี้หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เครื่องปรุง
เส้นสปาเก็ตตี้ หอยลาย น้ำพริกเผา(แบบขวด) ใบโหระพา พริก กระเทียม น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ต้นหอม น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ตามรายละเอียดข้างกล่อง หอยลายแช่น้ำโรยพริกแห้ง ให้หอยคลายเม็ดทราย
ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่กระเทียมสับผัดกับน้ำมัน ใส่หอยลายที่ล้างสะอาด เติมน้ำเปล่าตามทันที ไม่ต้องมาก ปิดฝาซัก 3 นาที ถ้าหอยสด นางจะอ้าปากของนางเอง พอหอยสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซีอิ้ว น้ำตาล คลุกพอขลุกขลิก จากนั้นโรยโหระพากับพริกซอยเป็นเส้น ตักราดเส้นสปาเก็ตตี้ เป็นอันเสร็จเลย
แนะนำ
อย่าใส่น้ำตาลเยอะนะคะ น้ำพริกเผาบางยี่ห้อหวานอยู่แล้ว
เวลาต้มสปาเก็ตตี้ ให้ใส่น้ำมันกับเกลือลงในน้ำเล็กน้อย ต้มตามเวลาข้างกล่อง + 1 นาทีจะฟินมาก
จะกินค่อยตักซอสราดนะคะ คลุกเส้นกับซอสทิ้งไว้ เส้นจะดูดน้ำจนแห้ง ไม่อร่อยค่ะ
[CR] [CR]ครัวคอนโดสู่ครัวโลก ภาค 7 ของรวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด
จุดเริ่มต้น
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 1 http://ppantip.com/topic/30699399
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 2 http://ppantip.com/topic/30893409
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 3 http://ppantip.com/topic/31051184
รวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด ภาค 4 http://ppantip.com/topic/31417007
ครัวคอนโดสู่ครัวโลก ภาค 5 ของรวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด http://ppantip.com/topic/31421173
ครัวคอนโดสู่ครัวโลก ภาค 6 ของรวมมิตรกับข้าวชาวคอนโด http://ppantip.com/topic/32194055
ขอออกตัวในที่นี่ก่อนเลยว่า จขกท อยู่เมืองเล็ก ๆ ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เล็กขนาดที่ว่า คนเอเชียในเมืองที่อยู่นี่ นับหัวได้ อาหารการกิน ถ้าเป็นคนชอบอาหารเม็กซิกัน จะอยู่ได้สบายมาก แต่เนื่องจาก จขกท เป็นเด็กบ้านนอกที่ติดอาหารไทย อาหารพื้นเมือง จึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะหาซื้อได้ นอกจากทำทานเองที่บ้านเท่านั้น การจับจ่ายซื้อหาเครื่องปรุงทั้งหลายนั้น ต้องขับรถไปอีกประมาณ 1:30 ชม ส่วนใหญ่จะฝากชีวิตไว้กับร้านขายของเวียดนาม ลาว จีน อะไรทำนองนี้ เพราะมันไม่มีร้านที่เป็นร้านไทยโดยเฉพาะเลย ฉะนั้น ขอออกตัวก่อนเลยว่า อาจไม่มี วิธีทำมากนัก เพราะส่วนใหญ่ ฝากชีวิตไว้กับเครื่องปรุงแบบซองสำเร็จรูป หรือไม่ก็แบบขวด ไม่พูดพร่ำ ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าอยู่เมืองนอกเมืองนา กินอะไรบ้าง
สปาเก็ตตี้หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เครื่องปรุง
เส้นสปาเก็ตตี้ หอยลาย น้ำพริกเผา(แบบขวด) ใบโหระพา พริก กระเทียม น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ต้นหอม น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ตามรายละเอียดข้างกล่อง หอยลายแช่น้ำโรยพริกแห้ง ให้หอยคลายเม็ดทราย
ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่กระเทียมสับผัดกับน้ำมัน ใส่หอยลายที่ล้างสะอาด เติมน้ำเปล่าตามทันที ไม่ต้องมาก ปิดฝาซัก 3 นาที ถ้าหอยสด นางจะอ้าปากของนางเอง พอหอยสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซีอิ้ว น้ำตาล คลุกพอขลุกขลิก จากนั้นโรยโหระพากับพริกซอยเป็นเส้น ตักราดเส้นสปาเก็ตตี้ เป็นอันเสร็จเลย
แนะนำ
อย่าใส่น้ำตาลเยอะนะคะ น้ำพริกเผาบางยี่ห้อหวานอยู่แล้ว
เวลาต้มสปาเก็ตตี้ ให้ใส่น้ำมันกับเกลือลงในน้ำเล็กน้อย ต้มตามเวลาข้างกล่อง + 1 นาทีจะฟินมาก
จะกินค่อยตักซอสราดนะคะ คลุกเส้นกับซอสทิ้งไว้ เส้นจะดูดน้ำจนแห้ง ไม่อร่อยค่ะ