หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
<< ชายกางเข้าครัว ... ยำเล็บมือนาง >>
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
อาหารคาว
ทำอาหาร
อาหารไทย ใครก็รู้ว่าเป็นอาหารประเภทรสจัด ครบรส ครบประเภท ก็คือ ต้ม แกง จิ้มและยำ ซึ่งแต่ละประเภทก็แตกแขนงออกไปหลายอย่าง ซึ่งวันนี้ ชายกางนึกอยากจะทำ ยำ ชนิดหนึ่ง ที่เป็นยำที่อาจจะไม่ใช่ยำประจำบ้านหรือมีทุกร้านตามร้านอาหาร เพราะเป็นอาหารที่จะยกให้เป็นของว่างก็พอไหว กับข้าวก็พอฟัด แต่ถ้าให้เป็นกับแกล้มนี่ เต็มใจที่สุด
ถ้าเอ่ยชื่อว่า “ ยำเล็บมือนาง ” เด็กรุ่นใหม่ อาจจะคิ้วขมวด ทำหน้า งง งง กัน เพราะไม่คุ้นหู แถมบางครั้ง ยกที่ทำเสร็จแล้ว ก็ยังบอกว่า ไม่เคยเห็น หรือถ้าคนที่เคยเห็น เคยกินแล้ว ก็จะเรียกกันอีกอย่างตรงตัวว่า “ ยำตีนไก่ ” ซึ่งก็ไม่ผิดนะครับ เพราะมันคือตีนไก่ที่ผ่านกรรมวิธีในการแปรรูปให้ออกมาแบบที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งเป็นตำรับของชาวจีน
กรรมวิธีการทำตีนไก่พอง ๆ นิ่ม ๆ นี้ เค้าเริ่มจากการนำตีนไก่สดมาต้มสุก ผึ่งลมให้แห้งดี แล้วนำมาแช่ในน้ำด่างตามธรรมชาติ ที่ได้มาจากกรที่นำขี้เถ้า มาผสมกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งให้ตกตะกอน แล้วรินน้ำมาใช้งาน เป็นน้ำด่างที่ได้จากธรรมชาติจริง ๆ ใช้ทำกับข้าวกันมานานนับร้อยปี อย่างปลาหมึกแช่ ตัวพอง ๆ กรึบ ๆ ที่ใส่เยนตาโฟ หรือผัดน้ำพริกเผา อร่อยนัก
วันนี้ ชายกางชวนท่านทำยำเล็บมือนาง กินเล่น ๆ เป็นของว่างแก้เปรี้ยวปาก หรือใครจะกินกับข้าวก็พอไหว หรือใครจะแกล้มกับน้ำอมฤตสีอำพันอย่างไรก็ ตามประสงค์ มิผิดกติกาอันใด ที่เราทำกินเองนั้นก็เพราะเหตุผลอีกอย่างคือ ไม่ค่อยจะพบในเมนูร้านอาหารทั่วไป นอกจากร้านนั้นเน้นกับแกล้มเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราจะหาเจ้ายำเล็บมือนางนี้ได้อีกที่ก็คือตามร้านยำริมทางทั่วไป ที่นิยมมีบริการครับ
ไปเข้าครัวกันดีกว่าครับ วันนี้ยำของเรา ง่ายมากครับ
ยำเล็บมือนาง ของชายกาง ในวันนี้ครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำเล็บมือนาง กรอบๆ เด้งๆ ได้ที่บ้าน By kanchana Iijima
อยากทานยำเล็บมือนาง แต่สำหรับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศจะหาทานยากมากกกก วันนี้แหม่มมีวิธีทำเล็บมือนางเพื่อเอามายำ แบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก มาชมกันค่ะ ซึ่งเล็บมือนางที่เราจะทำ เราสามารถทำได้สองวิธีคือ 1 แช่
สมาชิกหมายเลข 1834490
จริงหรือไม่กว่าจะมาเป็นเล็บมือนางแสนอร่อย
พอดีมีการแชร์ในเฟสบุคมาค่ะ เลยอยากมาถามว่าเค้าทำแบบนี้จริงๆหรอคะ และผลที่ออกมาเป็นรูปนี้ ส่วนตัวถามเรื่องซีเรียสที่เค้ากัดไหมเราไม่ซีเรียสนะยังไงเค้าก็ล้างแต่เรื่องเค้าเอาไปต้มกับโซดาไฟน
lagunaram
<< ชายกางเข้าครัว ... หมูสะดิ้งน้ำปลา >>
เมื่อวันก่อน ได้ไปกินข้าวร้านนึง ติดใจเมนูนึงของเค้าที่ชื่อ หมูสะบัดน้ำปลา ด้วยความนุ่มของเนื้อหมู รสเค็มพอดี มีหวานตามมานิด ๆ เรียกว่ากินเล่นได้ กินกับข้าวสวยดี กับข้าวเหนียวก็ยอด วันนี้คันมือ เลยคุ
OverEat
<< ชายกางเข้าครัว ... เป็ดตุ๋นฟัก มะนาวดอง >>
กับข้าวในสำรับไทย ๆ หรือชาติไหนก็ตาม มักจะต้องมีน้ำแกง มีซุบอยู่ด้วยเสมอ ทั้งนี้ จะเพื่อเรียกน้ำย่อย แก้ฝืดคอ หรือจะซดน้ำแกงร้อน ๆ ล้างปาก ให้โล่งคอ เพื่อกินจานอื่น ๆ ต่อได้อย่างรู้รสแท้จริงก็มีอยู่ทั
OverEat
วิธีทำเล็บมือนาง (ตีนไก่) กรอบเด้ง สะอาด ปลอดภัย อร่อยง่ายๆ ได้ที่บ้าน | อาหารบ้านๆ by เอ้ เมนู 005
วิธีทำเล็บมือนาง (ตีนไก่) กรอบเด้ง สะอาด ปลอดภัย อร่อยง่ายๆ ได้ที่บ้าน https://youtu.be/Wbl5Q9bseDYตีนไก่ เกลือ เบ็คกี้งโซดา (ที่ใช้ทำขนม) ขั
สมาชิกหมายเลข 5997954
แวะกินข้างถนน รีวิว ครัวคุณแบงค์ แซ่บเว่อร์ พระราม 5
เอาจริงนะ ปกติแจนจะไม่ค่อยได้รีวิวอาหารอีสาน แต่ร้านนี้ไม่รีวิวไม่ได้จริงๆ เพราะอาหารเค้าไม่เหมือนใคร https://www.youtube.com/watch?v=znEXy-6y6fwCr. แวะกินข้างถนน ทั้งจิ้มจิ้ม ลาบเป็ด ตำหลวงพระบาง และ
แวะกินข้างถนน
เจ้านางปัทมสุดา ขิ่นแหม่ และพรรคพวก ชอบกินยำกันเป็นชีวิตจิดใจ
วันหนึ่ง เจ้านางปัทมสุดา เสด็จพร้อมด้วยขิ่นแหม่ และพวก ไปยังร้านอาหารชื่อดัง ใจกลางเมืองมัณฑ์ เจ้านางปัทมสุดา ทรงสั่งเมนูยำใหญ่ ใส่สารพัด หลังจากนั้น โปรดให้นางขิ่นแหม่ และพวก สั่งอาหารได้คนละอย่าง
สมาชิกหมายเลข 4087391
กินตามมีตามเกิด ^_^
ยำวุ้นเส้นดอกอัญชัน ลูกตาลลอยแก้ว ยำมาม่า ขนมจีนน้ำยาตีนไก่ ต้มยำปลาหมึก
S BunThong
"เล็บมือนางไก่" สำหรับคุณถือเป็นอาหารที่อร่อยไหม
เล็บมือนาง คือ ตีนไก่ที่ผ่านการทำให้เนื้อนุ่มๆขาว เคี้ยวง่ายกรุบกรุบกรอบดี เมนูจากเล็บมือนางสุดแซ่บ
สมาชิกหมายเลข 6918814
ลาบตีนไก่
ตีนไก่นำไปต้มให้เปื่อย เอามาทำลาบ ตีนไก่ 1 กก. นำไปต้มให้เปื่อย ทำลาบ ใส่ หอมแดง ใบมะกรูดซอย สาระแหน่ ต้นหอมซอย พริกขี้หนู พริกป่น น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่ว เป็นกับแกล้มได้อย่างเลิศ สวัสดี
swin
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารคาว
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 342
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
<< ชายกางเข้าครัว ... ยำเล็บมือนาง >>
ถ้าเอ่ยชื่อว่า “ ยำเล็บมือนาง ” เด็กรุ่นใหม่ อาจจะคิ้วขมวด ทำหน้า งง งง กัน เพราะไม่คุ้นหู แถมบางครั้ง ยกที่ทำเสร็จแล้ว ก็ยังบอกว่า ไม่เคยเห็น หรือถ้าคนที่เคยเห็น เคยกินแล้ว ก็จะเรียกกันอีกอย่างตรงตัวว่า “ ยำตีนไก่ ” ซึ่งก็ไม่ผิดนะครับ เพราะมันคือตีนไก่ที่ผ่านกรรมวิธีในการแปรรูปให้ออกมาแบบที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งเป็นตำรับของชาวจีน
กรรมวิธีการทำตีนไก่พอง ๆ นิ่ม ๆ นี้ เค้าเริ่มจากการนำตีนไก่สดมาต้มสุก ผึ่งลมให้แห้งดี แล้วนำมาแช่ในน้ำด่างตามธรรมชาติ ที่ได้มาจากกรที่นำขี้เถ้า มาผสมกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งให้ตกตะกอน แล้วรินน้ำมาใช้งาน เป็นน้ำด่างที่ได้จากธรรมชาติจริง ๆ ใช้ทำกับข้าวกันมานานนับร้อยปี อย่างปลาหมึกแช่ ตัวพอง ๆ กรึบ ๆ ที่ใส่เยนตาโฟ หรือผัดน้ำพริกเผา อร่อยนัก
วันนี้ ชายกางชวนท่านทำยำเล็บมือนาง กินเล่น ๆ เป็นของว่างแก้เปรี้ยวปาก หรือใครจะกินกับข้าวก็พอไหว หรือใครจะแกล้มกับน้ำอมฤตสีอำพันอย่างไรก็ ตามประสงค์ มิผิดกติกาอันใด ที่เราทำกินเองนั้นก็เพราะเหตุผลอีกอย่างคือ ไม่ค่อยจะพบในเมนูร้านอาหารทั่วไป นอกจากร้านนั้นเน้นกับแกล้มเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราจะหาเจ้ายำเล็บมือนางนี้ได้อีกที่ก็คือตามร้านยำริมทางทั่วไป ที่นิยมมีบริการครับ
ไปเข้าครัวกันดีกว่าครับ วันนี้ยำของเรา ง่ายมากครับ
ยำเล็บมือนาง ของชายกาง ในวันนี้ครับ