<< ชายกางเข้าครัว ... ยำเล็บมือนาง >>

   อาหารไทย ใครก็รู้ว่าเป็นอาหารประเภทรสจัด ครบรส ครบประเภท ก็คือ ต้ม แกง จิ้มและยำ  ซึ่งแต่ละประเภทก็แตกแขนงออกไปหลายอย่าง ซึ่งวันนี้ ชายกางนึกอยากจะทำ ยำ ชนิดหนึ่ง  ที่เป็นยำที่อาจจะไม่ใช่ยำประจำบ้านหรือมีทุกร้านตามร้านอาหาร เพราะเป็นอาหารที่จะยกให้เป็นของว่างก็พอไหว กับข้าวก็พอฟัด  แต่ถ้าให้เป็นกับแกล้มนี่  เต็มใจที่สุด
  ถ้าเอ่ยชื่อว่า “ ยำเล็บมือนาง ”  เด็กรุ่นใหม่ อาจจะคิ้วขมวด ทำหน้า งง งง  กัน เพราะไม่คุ้นหู  แถมบางครั้ง ยกที่ทำเสร็จแล้ว ก็ยังบอกว่า  ไม่เคยเห็น  หรือถ้าคนที่เคยเห็น เคยกินแล้ว ก็จะเรียกกันอีกอย่างตรงตัวว่า “ ยำตีนไก่ ”  ซึ่งก็ไม่ผิดนะครับ  เพราะมันคือตีนไก่ที่ผ่านกรรมวิธีในการแปรรูปให้ออกมาแบบที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งเป็นตำรับของชาวจีน
    กรรมวิธีการทำตีนไก่พอง ๆ นิ่ม ๆ นี้  เค้าเริ่มจากการนำตีนไก่สดมาต้มสุก ผึ่งลมให้แห้งดี  แล้วนำมาแช่ในน้ำด่างตามธรรมชาติ  ที่ได้มาจากกรที่นำขี้เถ้า  มาผสมกับน้ำเปล่า  คนให้เข้ากัน  ปล่อยทิ้งให้ตกตะกอน แล้วรินน้ำมาใช้งาน  เป็นน้ำด่างที่ได้จากธรรมชาติจริง ๆ ใช้ทำกับข้าวกันมานานนับร้อยปี  อย่างปลาหมึกแช่ ตัวพอง ๆ กรึบ ๆ ที่ใส่เยนตาโฟ หรือผัดน้ำพริกเผา อร่อยนัก

   วันนี้  ชายกางชวนท่านทำยำเล็บมือนาง กินเล่น ๆ เป็นของว่างแก้เปรี้ยวปาก  หรือใครจะกินกับข้าวก็พอไหว หรือใครจะแกล้มกับน้ำอมฤตสีอำพันอย่างไรก็ ตามประสงค์ มิผิดกติกาอันใด  ที่เราทำกินเองนั้นก็เพราะเหตุผลอีกอย่างคือ  ไม่ค่อยจะพบในเมนูร้านอาหารทั่วไป นอกจากร้านนั้นเน้นกับแกล้มเป็นส่วนใหญ่  ซึ่งเราจะหาเจ้ายำเล็บมือนางนี้ได้อีกที่ก็คือตามร้านยำริมทางทั่วไป ที่นิยมมีบริการครับ
   ไปเข้าครัวกันดีกว่าครับ  วันนี้ยำของเรา ง่ายมากครับ

   ยำเล็บมือนาง ของชายกาง ในวันนี้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่