[อ้วนคุณภาพ - ชวนทำ] สปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้งไส้กรอก

วันนี้จขกท. จะมาชวนเพื่อนๆ ทำสปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้งไส้กรอก จขกท.ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องทำครัวมากนัก อาศัยครูพักลักจำเอาจากแม่บ้าง ดูจาก Youtube บ้าง อัตราส่วนในการปรุงจขกท. บอกคร่าวๆ ท่านสามารถปรับได้ตามความชอบของแต่ละคนได้เลย
ส่วนประกอบ ไม่มีอะไรมาก
1. สปาเก็ตตี้ ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่เราชอบใช้ของ AGNESI ขนาดเบอร์ 2 เพราะเส้นมีขนาดเล็ก ซึมซับเครื่องปรุงได้ง่าย และสำคัญผัดไปไม่เป็นแป้งเละๆ
2. ไส้กรอกชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย
3. พริกแห้ง ถ้าผัดจานเดียวแนะนำ 2 เม็ดกำลังเผ็ดพอดี แต่ถ้าชอบเผ็ดมากกว่านั้นเติมได้ตามอัธยาศัย
4. กระเทียม ใช้ทั้งแบบตำและแบบฝานบางๆ
5. ใบโหระพา เด็ดเป็นใบแล้วมาสับละเอียดจะให้กลิ่นหอมกว่าใส่เป็นใบๆ
เครื่องปรุงรส
1. น้ำปลา
2. ซอสหอยนางรม
3. พริกไทย


ก่อนอื่นตั้งน้ำสำหรับลวกเส้นสปาเก็ตตี้ โดยเส้นสปาเก็ตตี้แต่ละยี่ห้อใช้เวลาในการลวกไม่เท่ากัน ในวันนี้เราอยากได้เส้นแบบ Al Dente จะใช้เวลาในการลวก 4 นาที ไม่ต้องกังวลว่าเส้นจะกรุบเกินไปเพราะมันจะไปสุกอีกหน่อยบนกระทะ อย่าลืมโรยเกลือลงไปในน้ำนิดนึง เพื่อให้เส้นมีรสชาติ


ระหว่างนี้เราทำการตำกระเทียมกับพริกแห้งพักไว้ ส่วนใหญ่เราจะใช้กระเทียม 4 กลีบต่อพริกแห้ง 2 เม็ด ตำเสร็จแล้วตั้งกระทะให้ร้อนแล้วค่อยใส่น้ำมัน ใช้น้ำมันประมาณ 1 ช้อนชา


พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกกับกระเทียมตำลงไปคั่วพร้อมกับกระเทียมฝานบางๆ และโหระพาสับละเอียด คั่วพอหอมแล้วค่อยใส่ไส้กรอกตามลงไป สังเกตพอไส้กรอกเริ่มเนื้อหนังตึงๆ เติมน้ำเปล่าไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเราจะปรุงรสกันในขั้นตอนนี้เลย โดยใส่น้ำปลา 2 ช้อนชา น้ำมันหอย 1 ช้อนชา เหยาะพริกไทยนิดนึงพอได้กลิ่น



นำเส้นขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ลงไปผัดกับเครื่องในกระทะได้เลย โดยเราอาจจะเพิ่มโหระพาสับในขั้นตอนนี้ได้อีกเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เราจะผัดพอให้น้ำปรุงซึมเข้าไปในเส้นจนแห้ง ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที


พอได้ทีจัดใส่จานได้เลย



เน้นๆ ซักคำ


ขอบคุณทุกท่านที่รับชม

กระทู้ก่อนหน้า
[CR][อ้วนคุณภาพ - ชวนกิน] SEIRYU Sushi Cafe อาหารญี่ปุ่นในซอยศาลาแดง http://ppantip.com/topic/35331009
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่