[CR] *~Dine with kuma couple~* รีวิวติ่มซำจากร้าน 1 มิชลินสตาร์ Hakkasan Hanway Place, London

สวัสดีค่ะ นี่เป็นครั้งแรกของการรีวิวในพันทิปของเรา หลังจากแอบอ่านกระทู้ดีๆของคนอื่นมานาน หัวเราะ

จขกท.เพิ่งไปเที่ยวลอนดอนมาค่ะ ช่วงก่อนหน้าเงินปอนด์จะร่วง 555 (แบบว่า..เซ็งมาก) ก่อนไปก็เล็งๆติ่มซำร้านนี้เอาไว้ แต่พอดียังไม่เห็นใครรีวิวไว้ เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้ค่ะ ก็หวังว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างนะคะ

เข้าเรื่องกันดีกว่า.. ร้าน Hakkasan เป็นร้านอาหารกวางตุ้งที่มีสาขาอยู่หลายประเทศ อย่าง USA (New York) แถบ Middle East หรือใกล้บ้านเราอย่างมุมไบ เซี่ยงไฮ้นี่เค้าก็มีสาขานะคะ สำหรับที่ลอนดอนซึ่งเป็นประเทศแม่ของร้านนี้ก็มี 2 สาขาด้วยกัน คือ Hanway Place กับ Mayfair สาขาที่จขกท.ไปคือที่ Hanway Place ถือเป็นสาขาแรกของร้านนี้ เปิดตั้งแต่ปี 2001 แล้วก็ได้ 1 ดาวมิชลินในปี 2003 และยังครองตำแหน่งนี้มาจนถึงปัจจุบัน โดยเชฟหลักของที่นี่คือ Chef Tong Chee Hwee ซึ่งถือเป็นผู้บุกเบิกร้านนี้มาตั้งแต่แรกเลยค่ะ ก็เลยเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้จขกท.เลือกสาขานี้แทนที่ Mayfair เพราะเป็นคนที่มีความเชื่อส่วนบุคคลว่าสาขาต้นตำรับย่อมอร่อยที่สุด 555 คหสต.ล้วนๆ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เค้าล้อเล่น และเท่าที่เข้าไปอ่านในเว็บไซต์ของร้าน เมนูบางอย่างจะแตกต่างกันเล็กน้อยระหว่าง 2 สาขาค่ะ

ที่ตัดสินใจไปทานติ่มซำมื้อเที่ยงเพราะว่าคุณสามีชอบทานติ่มซำค่ะ แล้วก็ถ้าดันไปดินเนอร์อาหารจีนกันแค่ 2 คนเกรงว่าจานจะใหญ่ ชิมได้ไม่หลากหลายเมนู เลยสรุปกันที่ติ่มซำมื้อเที่ยงนี่แหละ (แค่ไปกินติ่มซำยังสั่งได้ไม่กี่เมนูเองค่ะ คืออิ่มจริงจัง) จขกท.เลยจัดการจองโต๊ะผ่านเว็บไซต์ของร้านก่อนออกจากกรุงเทพฯ เนื่องจากกลัวโต๊ะจะเต็ม เดี๋ยวอดกิน แหะๆๆ

วิธีเดินทางไปที่ร้านก็ไม่ยากเลยค่ะ นั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี Tottenham Court Road ค่ะ.. แต่สุดท้ายก็ยังหลงทางจนได้ 555 เพราะตรงนั้นกำลังมีงานก่อสร้างอยู่ สรุปว่าฉิวเฉียดกับเวลาที่จองโต๊ะไว้พอดี

หน้าร้านค่ะ ถ้าไม่สังเกตดีๆแทบจะไม่รู้ว่าเป็นร้านนี้ ฮ่า~



สำหรับเมนู สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของร้าน http://hakkasan.com/ ได้ค่ะ อาหารก็จะมีทั้งอาหารกวางตุ้งแบบแท้ๆ และแบบ fusion ให้เลือกชิมกัน

บรรยากาศของร้านตอนเที่ยงกว่าๆของวันจันทร์ คือเงียบมาก จะบ้าจี้จองล่วงหน้าไปทำไม ฮ่า~ หรืออาจจะเพราะเป็นกลางวันวันธรรมดา ถ้ามื้อเย็นคนน่าจะเยอะกว่านี้มั้งคะ (เท่าที่อ่านในรีวิวของคน local ตอนเย็นคนแน่นเอาการ)



ติดอาวุธพร้อมสรรพ



ที่จริงร้านเค้ามี Dim Sum platter ให้สั่งนะคะ เห็นโต๊ะข้างๆสั่งอยู่ จะมีของนึ่งอยู่ประมาณ 4 อย่าง แต่จขกท.ไม่ได้สั่งเพราะอยากลองหลายๆเมนู สำหรับของนึ่งที่สั่งมาก็เป็นขนมจีบกุ้งและหมู (Pork and prawn shumai) สนนราคา ณ วันที่ไป (6/6/16) อยู่ที่ £5.50 ค่ะ เข่งนี้อร่อย เนื้อหมูกับกุ้งด้านในชุ่มฉ่ำ รสชาติกำลังพอดี จขกท.ไม่ได้จิ้มซีอิ๊วขาวที่เค้าให้มาเลย (ไม่แน่ใจว่ามีจิ๊กโฉ่วให้รึเปล่านะคะ ไม่ได้ขอ) ส่วนคุณสามีจิ้มกับน้ำพริกเผาของทางร้าน ปลาบปลื้มมาก



ต่อมาเป็นฮะเก๋า เข่งละ £6.00 กับขนมจีบหอยเชลล์โรยหน้าไข่ปลา (Scallop shumai with tobiko cavier) £7.50 ดีงามทั้ง 2 เข่งพอๆกับขนมจีบกุ้งและหมูค่ะ เห็นจากรูปนี่เหมือนแต่ละคำจะไม่ใหญ่ แต่จริงๆแล้วใหญ่กว่าติ่มซำที่บ้านเรานะคะ ไม่กี่เข่งก็อิ่มละ



ส่วนอันนี้เป็น Lobster noodle roll with Royal Supreme Stock with cloud ear and shiitake --  ชื่อยาวมาก (£9.80) อันนี้เฉยๆ จืดชืด ไม่คุ้มอย่างแรงค่ะ เนื้อลอบสเตอร์ข้างในสด เด้งดี แต่รสชาติไม่ผ่าน รู้งี้สั่ง Gold leaf lobster dumpling with lychee and mustard มาดีกว่า เป็นการตัดสินใจผิดพลาดจริงๆ ร้องไห้



มาถึงของทอดกันมั่ง จานนี้คือ Crispy duck roll (£8.00) จานนี้เป็นแป้งแบบเดียวกับที่ทานกับเป็ดปักกิ่ง ห่อเนื้อเป็ดทอดที่เอามายีๆ แตงกวา และต้นหอม จิ้มกับน้ำจิ้มหวานๆแบบเดียวกับเป็ดปักกิ่ง จขกท.ไม่ปลื้มเมนูนี้ค่ะ เพราะไม่ชอบต้นหอมเป็นการส่วนตัว ส่วนคุณสามีก็บอกว่าเมนูนี้เฉยๆ ตัวจขกท.เองชอบเป็ดแนวนี้ของ Four Seasons กับ Gold Mine มากกว่า อันนั้นห่อเอง ไม่ใส่ต้นหอมก็ได้ 555



Golden fried Lobster and cheese roll (£8.80) จานนี้ดีกว่าเยอะค่ะ เป็นลอบสเตอร์สับผสมกับชีส ห่อด้วยเส้นหมี่แล้วเอาไปทอดจนเส้นกรอบเป็นสีเหลืองทอง รองด้วยผักอะไรซักอย่างทอด (ทำให้คิดถึงไก่มะนาว ฮ่า) ไม่ได้ถึงกับขั้นชีสเยิ้มๆแต่ก็มีกลิ่นหอมของชีสและลอบสเตอร์ดีค่ะ อร่อยโดยที่ไม่ต้องจิ้มอะไร ส่วนคุณสามีจิ้มน้ำพริกเผาตามฟอร์ม อิอิ



และสุดท้าย อันนี้ยกนิ้วโป้งให้ 4 นิ้วเลย (จากทั้งจขกท.และคุณสามี) มันคือ Grilled lamb dumpling with Szechuan pepper (£5.80) ตอนแรกที่สั่งก็ยังนึกภาพไม่ค่อยออก สรุปเป็นแนวเกี๊ยวซ่าไส้เนื้อแกะสับค่ะ แป้งด้านนอกบาง กรอบมาก ส่วนไส้ข้างในนี่ juicy แบบสุดๆ ไม่เหม็นสาบเนื้อแกะด้วย รสชาติก็ดี จะกินเปล่าๆหรือจะจิ้มกับน้ำพริกเผาก็ได้ เรียกว่าทำออกมาได้แหวกแนวและอร่อยมาก กัดเข้าไปคำแรกนี่ตาลุกวาวเลยค่ะ ต้องขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปด้านในของเกี๊ยวอันนี้มา คือมันหมดไปในเวลาอันรวดเร็ว ฮ่า..



สิริรวมมื้อนั้น 7 จานก็อิ่มกันซะแล้ว เลยไม่ได้สั่งเมนูอื่นกันต่อ เรียกเก็บค่าเสียหายรวม service charge  13.5% แล้ว ทั้งหมด £63.90 ค่ะ

สรุปมื้อนั้นอิ่มอร่อยสมคำร่ำลือ แต่ถ้าไม่มี 2 จานนั้น (lobster noodle roll กับ crispy duck roll) จะดีมากค่ะ ฮ่า~ ราคาโดยรวมก็ไม่ได้แรงอย่างที่คิด  (มื้อเย็นราคาโหดกว่ามาก) ส่วนความอร่อยนั้นขนาดวันรุ่งขึ้นคุณสามียังรบเร้าอยากกลับไปกินอีก แต่จขกท.ยังมีภารกิจอื่นอีก ฮีเลยอดไป แหะๆ (ขอโทษนะคะที่รัก)

ถ้ามีโอกาสจขกท.จะมารีวิวร้านอื่นๆให้ชมกันนะคะ แต่วันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อน ยังไงก็ต้องขอขอบคุณที่ติดตามอ่านกันค่ะ ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   Hakkasan Hanway Place
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่