มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเนยขาว มาการีน และเนยสดในสูตรครับ หลักๆก็จะประมาณว่าอึ่ม ของเลียนแบบนี่มันไม่เลิศเหมือนเนยแต๊ๆ (แต่ราคาเลิศมาก) มันติดลิ้นติดฟันยิ่งนัก ในขณะที่เวลาชิมเนยสดอ้า ละลายไปกับลิ้น หรือเพียงความเค็มไว้ในปาก ช่างล้ำเลิศอะไรเช่นนี้ ผมจึงพยายามหาคำตอบเรื่องนี้
พอผมเห็นส่วนประกอบของเนยสด เอาเป็นออคิดละกัน มีไขมันพืชและก็น้ำมันเนย ผมก็เลยคิดเอาเองว่า = น้ำมันพืช+น้ำมันเนย หรือก็คือเอาไอ้เนยขาวมาการีนอะไรนั่นแหล่ะมาเติมน้ำมันเนยจะได้เป็นเนยออคิด (ผิดพลาดอย่างไรอย่าเพิ่งด่านะครับ มือใหม่จริงๆ) เมื่อคิดถึงต้นทุนที่ถูกลงผมก็เริ่มลิงโลด
แล้วน้ำมันเนยคืออะไรละ? ผมก็มโนเอาว่านมนั่นแหล่ะ เอาแต่ส่วนไขมัน
ค้นไปค้นมาก็สะดุดกับเนยฆี (ghee) ซึ่งเป็นเนยอินเดีย บุกไปวัดแขกจนได้มาในที่สุด ซื้อมาสองยี่ห้อ (กะว่าถ้าโดนต้มก็ต้องมีของดีติดมาบ้างละน่า) พอเปิดแล้วชิมก็ต้องขอบอกว่าเอิ่ม นี่มันน้ำมันพืชชัดๆ รสแบบมันเลี่ยนในคอนะครับ ไม่เห็นได้อารมณ์แบบ "น้ำนมเข้มข้น" อย่างที่ใครๆว่าเลยนึกว่าจะละลายไปกับลิ้นเหมือนเนยสดเสียอีก ก็นี่มันน้ำมันเนย 100% นะเฮ้ย เทียบได้กับถังทองเลยมิใช่หรือ มันต้องให้ความรู้สึกฟินเวลาแตะปลายลิ้นมิใช่หรือ ทำไมรสชาติมันชวนแหวะแบบนี้ล่ะ เอาน่าลองทำขนมออกมาก่อนอาจจะดีก็ได้
พอลองทำเป็นขนมปังออกมาแล้วแทบไม่แตกต่าง ...
เอาเนยขาวบ้าง มาการีนบ้าง ใส่จีลงไปผสมกะให้น้ำหนักน้ำมันเนยใกล้ๆกับออคิด ผลลัพธ์ที่ได้ช่างอัปยศอดสูยิ่งนัก ถึงฆีที่ซื้อมาจะถูกพ่อค้าอัดน้ำมันพืชปลอมปนเข้าไปแต่รสชาติที่ได้ก็ไม่ควรจะน่าผิดหวังขนาดนี้ แทนที่จะคิดถึงส่วนประกอบ ผมเริ่มเปลี่ยนมาคิดถึงกระบวนการ ยังไงซะวิธีทำมันก็แตกต่างกันแต่ทำไม
เวลาชิมเนยสดมันถึงละลายไปกับลิ้นครับ ขอผู้รู้วานบอก (กราบ)
ทำไมชิมเนยสดถึงรู้สึกละลายไปกับลิ้นครับ มันก็ครือไขมันล้วนๆมิใช่หรือ
พอผมเห็นส่วนประกอบของเนยสด เอาเป็นออคิดละกัน มีไขมันพืชและก็น้ำมันเนย ผมก็เลยคิดเอาเองว่า = น้ำมันพืช+น้ำมันเนย หรือก็คือเอาไอ้เนยขาวมาการีนอะไรนั่นแหล่ะมาเติมน้ำมันเนยจะได้เป็นเนยออคิด (ผิดพลาดอย่างไรอย่าเพิ่งด่านะครับ มือใหม่จริงๆ) เมื่อคิดถึงต้นทุนที่ถูกลงผมก็เริ่มลิงโลด
แล้วน้ำมันเนยคืออะไรละ? ผมก็มโนเอาว่านมนั่นแหล่ะ เอาแต่ส่วนไขมัน
ค้นไปค้นมาก็สะดุดกับเนยฆี (ghee) ซึ่งเป็นเนยอินเดีย บุกไปวัดแขกจนได้มาในที่สุด ซื้อมาสองยี่ห้อ (กะว่าถ้าโดนต้มก็ต้องมีของดีติดมาบ้างละน่า) พอเปิดแล้วชิมก็ต้องขอบอกว่าเอิ่ม นี่มันน้ำมันพืชชัดๆ รสแบบมันเลี่ยนในคอนะครับ ไม่เห็นได้อารมณ์แบบ "น้ำนมเข้มข้น" อย่างที่ใครๆว่าเลยนึกว่าจะละลายไปกับลิ้นเหมือนเนยสดเสียอีก ก็นี่มันน้ำมันเนย 100% นะเฮ้ย เทียบได้กับถังทองเลยมิใช่หรือ มันต้องให้ความรู้สึกฟินเวลาแตะปลายลิ้นมิใช่หรือ ทำไมรสชาติมันชวนแหวะแบบนี้ล่ะ เอาน่าลองทำขนมออกมาก่อนอาจจะดีก็ได้
พอลองทำเป็นขนมปังออกมาแล้วแทบไม่แตกต่าง ...
เอาเนยขาวบ้าง มาการีนบ้าง ใส่จีลงไปผสมกะให้น้ำหนักน้ำมันเนยใกล้ๆกับออคิด ผลลัพธ์ที่ได้ช่างอัปยศอดสูยิ่งนัก ถึงฆีที่ซื้อมาจะถูกพ่อค้าอัดน้ำมันพืชปลอมปนเข้าไปแต่รสชาติที่ได้ก็ไม่ควรจะน่าผิดหวังขนาดนี้ แทนที่จะคิดถึงส่วนประกอบ ผมเริ่มเปลี่ยนมาคิดถึงกระบวนการ ยังไงซะวิธีทำมันก็แตกต่างกันแต่ทำไม
เวลาชิมเนยสดมันถึงละลายไปกับลิ้นครับ ขอผู้รู้วานบอก (กราบ)