วันนี้นั่งดูรูปเก่าๆแล้วทำให้นึกถึงอาหารแปลกๆที่ได้มีโอกาสไปทานมา บางอย่างแปลกแต่อร่อย แต่บางอย่างบอกเลยว่าครั้งเดียวก็เกินพอ
เริ่มเลย
Kulle chaat เป็นของทานเล่น หน้าตาสวยงาม เราไปเจอเข้าที่ Delhi อินเดีย เป็นร้านเล็กๆที่หายากมาก เราสั่งไป 1 จานประกอบด้วย ส้ม แตงกวา มัน มะเขือเทศ ส่วนด้านในจะเป็นเครื่องเทศกับเกลือ แล้วใส่ถั่วกับทับทิมลงไป ใช้นิ้วค้นให้ทุกอย่างเข้ากัน หยอดลงไปทีละถ้วย การทานคือ ให้ทานชิ้นละคำเลย โดยแต่ละอย่างจะให้รสชาติที่แตกต่าง เครื่องเทศจะมีรสเค็มนำ เวลาทานกับส้มตัดรสเปรี้ยวอร่อยมาก หรือแม้แต่กับแตงกวาก็อร่อยมากเช่นกัน ราคาไม่แพงจานละ 30 บาท
Kulfi ไอศกรีมผลไม้ อันนี้จะเป็นไอศกรีมมะม่วง ด้านนอกจะยังคงเป็นรูปทรงมะม่วง มาพร้อมเปลือก แต่แข็งและเย็นมาก
แต่พอปลอกเปลือกออกจะเห็นตัวเนื้อไอศกรีมด้านในสีเหลือง แต่ด้านนอกจะยังเป็นเนื้อมะม่วงอยู่ เท่าที่ถามมาคือ เค้าจะตัดตรงหัวด้านบนของมะม่วง แล้วคว้านเอาเม็ดออก แล้วหยอดตัวเนื้อไอศกรีมเข้าไป แล้วนำกลับไปแช่เย็นจัด จนเป็นเนื้อไอศกรีม ตัวไอศกรีมอร่อยแปลกๆเพราะเค้าจะผสมเครื่องเทศเข้าไปด้วย แต่ก็เข้ากับเนื้อมะม่วงดี ลูกละ 100 บาท ถือว่าแพงมาก (เห็นใบมีดที่เค้าใช้ตัดแล้วแอบขำ)
Kitfo เอธิโอเปีย เนื้อสับดิบ ตัวเนื้ออาจจะไม่แปลกมากก็จะคล้ายกับลาบดิบบ้านเรา แต่ที่แปลกต้องยกให้การทานคู่กับชีสรสชาติแปลกมาก ตัวเนื้อจะไม่ค่อยคาวมาก แต่พอทานคู่กับชีสมันทำให้ตัวเนื้อมันๆเลี่ยนๆ
Kocho หน้าตาธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือกลิ่น กลิ่นเหม็นมาก กัดไปคำเดียวกลิ่นตลบเลย เค้าบอกว่าทำจาก Ensete เป็นพืชสกูลเดียวกับกล้วย แต่ขั้นตอนการทำ เราคิดว่าคงต้องเอาไปหมักหรือดองกับอะไรซักอย่างเพราะกลิ่นแรงมาก
ชีสแข็ง จากภูฏาน เราลองตัวที่เป็นสีขาวค่ะ ไกด์บอกว่าเป็นของทานเล่นคล้ายลูกอม เลยซื้อมา 1 เส้น เส้นหนึ่งมีประมาณ 20 อัน เส้นละ 100 บาท รสชาติเหมือนนมตากแห้ง ไม่เหม็น ไม่เปรี้ยว แต่แข็งมาก ไม่สามารถเคี้ยวได้ 1 ชิ้นเราใช้เวลาในการกินอยู่ 1 ชั่วโมง ถือว่าเป็นของทานเล่นที่คุ้มค่ามาก
อันนี้จำชื่อไม่ได้ ดูด้านนอกเหมือนไข่ตุ๋น แต่ส่วนประกอบหลักคือชีส เป็นชีสกับไข่ โดยปริมาณชีสประมาณ 70% ไข่ 30% แต่รสชาติอร่อยไม่น่าเชื่อ มัน เข้มข้น เค้าเติ่มพริกแห้งลงไปด้วยทำให้ไม่เลี่ยนมาก 1 ถ้วยเล็กต้องทานอย่างน้อย 4 คน เพราะเนื้อแน่นๆ หากทานคนเดียวถ้วยนี้น้ำหนักขึ้นแน่นอน
ชาเนย เนื่องจากภูฏานเป็นประเทศที่มีอาการหนาวแทบทั้งปี ยิ่งช่วงหนาวนี้หนาวเข้ากระดูก เค้าบอกว่าการดื่มชาเนยทำให้ร่างกายอบอุ่น ตัวชาเหมือนชาทั่วๆไป แต่เติมเนยในปริมาณที่ไม่สามารถรับรู้ได้ถึงกลิ่นชา และที่สำคัญเค็ม บางคนบอกว่าให้เติมน้ำตาลลงไปจะทำให้รสชาติดีขึ้น แต่แค่ปริมาณเนยอย่างเดียวสำหรับเราก็มากพอแล้ว
Sop Kaki Kambing อินโดนีเซีย ซุปแกะ จริงเค้ามีหลายส่วนให้เลือก ทั้งส่วนเนื้อ แต่ชามนี้เป็นเครื่องในล้วน ประกอบด้วย สมอง อัณฑะ ตา ลิ้น มาพร้อมกับน้ำซุปรสเข้มข้น ค่อนข้างมัน ตัวเครื่องในต่างๆเค้าทำมาได้ดีมาก ไม่มีกลิ่นคาวหลงเหลืออยู่เลย มันๆลื่นๆ แปลกดีค่ะ
โยเกิร์ตแพะ ที่จอร์แดน เคยทานนมแพะมาบ้าง ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเพราะมีกลิ่น แต่นี้เป็นโยเกิร์ตรสเข้มข้น เปรี้ยวอย่างเดียวไม่มีความหวานเลย และกลิ่นมาเต็มมาก เราโดนไปคำเดียวลาเลย ไม่ไหวกับกลิ่นจริงๆ การทานเค้าจะทานคู่กับข้าวหมกแกะ โดยราดโยเกิร์ตลงไปบนข้าวแล้วทาน ข้าวหมกแกะกับโยเกิร์ตแพะมื้อนั้นบอกเลยกว่ากลิ่นมาเต็ม
Sea pineapple อันนี้เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยเห็นและได้ทานกันมาบ้างแล้วที่เกาหลี (ขอแก้ไขข้อมูลค่ะ อันนี้ทานที่เกาหลีไม่ใช่ญี่ปุ่นค่ะ) หาได้ตามร้านขายอาหารทะเลหรือตลาดปลา เปลือกด้านนอกจะแข็งๆเหนียวๆ สีสวยงามเหมือนดอกไม้ทะเล
ส่วนด้านในจะเละๆ สีส้มเหมือนกับเปลือก รสเค็มมาก เหมือนกินน้ำทะเล และมีกลิ่นของทะเลมาเต็ม แต่ไม่คาว เค้าจะรับประทานเป็นเครื่องเคียง
Penisfise ชื่ออาจจะไม่ค่อยสุภาพ และหน้าตาก็น่ากลัวมาก เราคิดว่าน่าจะเป็นหนอนทะเลมากกว่าเป็นปลา จานนี้กับจานด้านบนเราไม่ได้สั่ง แต่เป็นเครื่องเคียงที่เค้าเสริฟมาหากทานอาหารทะเลที่ร้านเค้า เพราะหากเรารู้เราคงไม่สั่ง เพราะหน้าตาพี่เค้าน่ารักเกินไป
ทางร้านเค้าจะทำมาให้เรียบร้อยโดยเอาเครื่องในออกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แต่ตอนเรากับตะเกียบคีบเค้า เค้ายังดิ้นกันอยู่เลย ม้วนกลมกอดตะเกียบเราเลย ส่วนรสชาติ ไม่ค่อยมีรสอะไร ไม่เค็ม ไม่คาว แต่เหนียวมาก ทั้งเหนียวทั้งแข็ง ชิ้นเดียวเกินพอ
ซาซิมิไก่ หาทานได้ที่ญี่ปุ่น เราทานที่โอซาก้า จานนี้ได้มาจากความผิดพลาด เนื่องจากไปถึงดึกมาก แล้วหิว เห็นร้านนี้เปิดอยู่เดินดิ่งเข้าไปไม่ดูป้ายร้าน แล้วสั่งซาซิมิมา (ทุกอย่างในร้านเป็นภาษาญี่ปุ่น) เป็นจานเดียวที่สื่อสารกับเค้าแล้วเข้าใจกัน เราก็นั่งรอว่าซาซิมิปลาจะมาเสริฟ แต่พออาหารมาเท่านั้นแหละ ขำกันก๊ากเลย ซาซิมิไก่ แล้วเหลือบไปเห็นป้ายต่างๆในร้าน ร้านนี้เสริฟแต่ไก่ พลาดกันอย่างแรง แต่หิวและเสียดายเงินก็เลยต้องทานกัน เค้าเสริฟมามีทั้งเนื้อไก่ที่ดิบทั้งชิ้น และดิบบางส่วน รวมถึงเครื่องในที่ดิบ 100% แต่อร่อยไม่น่าเชื่อ ตัวไก่ดิบไม่คาวเลย จิ้มกับซอสอร่อยมาก แต่เครื่องในเหนียวไปหน่อย ถือว่าเป็นอาหารที่น่าลองมากค่ะ
มาถึงบ้านเราบาง
เพรียง เพรียงเป็นนอนที่อาศัยอยู่ในต้มไม้ เราไปทานกันที่ตราด ชาวบ้านเค้าจะทานกันสดๆเลย ราคาแพงมากกิโลละหลายร้อยนะคะ แต่เราใจไม่ถึงกับการทานสด เพราะเค้าตัวใหญ่และยาวมาก ยังดิ้นกันอยู่เลย
พี่เค้าเอามาทำเป็นแกงเลียงเพรียงให้ทานค่ะ เนื้อนุ่ม อร่อย ทานคู่กับหัวปลีเข้ากันได้ดีมาก เค้าบอกว่าได้โปรตีนเต็มๆ
Kiwano melon หน้าตาเหมือน sea pineapple แต่อันนี้เป็นผลไม้ค่ะ เราไปเจอที่ตลาดในอเมริก ตอนแรกซื้อมานึกว่าด้านในจะเหมือนกับแก้วมังกร
ผ่าออกมาเหมือนแตงกวาเลย รสชาติก็เหมือนแตงกวา ทานแล้วให้ความสดชื่นมาก แต่พอลูกละ 50 บาท
Green Almond เท่าที่เราเข้าใจนะคะ มันคืออัลมอนด์อ่อน ที่เม็ดอัลมอนด์ยังไม่แก่พอ ตัวเนื้อจะเหมือนมะม่วงบวกกับมะขาม เพราะรสเปรี้ยว เค้าจะทานคู่กับเกลือ อันนี้อร่อยมาก เราเจอที่จอร์แดน
ทั้งหมดเป็นอาหารที่แปลกและน่าสนใจที่อยากรีริวให้เพื่อนๆให้ชมค่ะ ขอบคุณทุกคนมากค่ะ
[CR] อาหารแปลก ทั้งรสชาติ และหน้าตา จากหลากหลายประเทศ
เริ่มเลย
Kulle chaat เป็นของทานเล่น หน้าตาสวยงาม เราไปเจอเข้าที่ Delhi อินเดีย เป็นร้านเล็กๆที่หายากมาก เราสั่งไป 1 จานประกอบด้วย ส้ม แตงกวา มัน มะเขือเทศ ส่วนด้านในจะเป็นเครื่องเทศกับเกลือ แล้วใส่ถั่วกับทับทิมลงไป ใช้นิ้วค้นให้ทุกอย่างเข้ากัน หยอดลงไปทีละถ้วย การทานคือ ให้ทานชิ้นละคำเลย โดยแต่ละอย่างจะให้รสชาติที่แตกต่าง เครื่องเทศจะมีรสเค็มนำ เวลาทานกับส้มตัดรสเปรี้ยวอร่อยมาก หรือแม้แต่กับแตงกวาก็อร่อยมากเช่นกัน ราคาไม่แพงจานละ 30 บาท
Kulfi ไอศกรีมผลไม้ อันนี้จะเป็นไอศกรีมมะม่วง ด้านนอกจะยังคงเป็นรูปทรงมะม่วง มาพร้อมเปลือก แต่แข็งและเย็นมาก
แต่พอปลอกเปลือกออกจะเห็นตัวเนื้อไอศกรีมด้านในสีเหลือง แต่ด้านนอกจะยังเป็นเนื้อมะม่วงอยู่ เท่าที่ถามมาคือ เค้าจะตัดตรงหัวด้านบนของมะม่วง แล้วคว้านเอาเม็ดออก แล้วหยอดตัวเนื้อไอศกรีมเข้าไป แล้วนำกลับไปแช่เย็นจัด จนเป็นเนื้อไอศกรีม ตัวไอศกรีมอร่อยแปลกๆเพราะเค้าจะผสมเครื่องเทศเข้าไปด้วย แต่ก็เข้ากับเนื้อมะม่วงดี ลูกละ 100 บาท ถือว่าแพงมาก (เห็นใบมีดที่เค้าใช้ตัดแล้วแอบขำ)
Kitfo เอธิโอเปีย เนื้อสับดิบ ตัวเนื้ออาจจะไม่แปลกมากก็จะคล้ายกับลาบดิบบ้านเรา แต่ที่แปลกต้องยกให้การทานคู่กับชีสรสชาติแปลกมาก ตัวเนื้อจะไม่ค่อยคาวมาก แต่พอทานคู่กับชีสมันทำให้ตัวเนื้อมันๆเลี่ยนๆ
Kocho หน้าตาธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือกลิ่น กลิ่นเหม็นมาก กัดไปคำเดียวกลิ่นตลบเลย เค้าบอกว่าทำจาก Ensete เป็นพืชสกูลเดียวกับกล้วย แต่ขั้นตอนการทำ เราคิดว่าคงต้องเอาไปหมักหรือดองกับอะไรซักอย่างเพราะกลิ่นแรงมาก
ชีสแข็ง จากภูฏาน เราลองตัวที่เป็นสีขาวค่ะ ไกด์บอกว่าเป็นของทานเล่นคล้ายลูกอม เลยซื้อมา 1 เส้น เส้นหนึ่งมีประมาณ 20 อัน เส้นละ 100 บาท รสชาติเหมือนนมตากแห้ง ไม่เหม็น ไม่เปรี้ยว แต่แข็งมาก ไม่สามารถเคี้ยวได้ 1 ชิ้นเราใช้เวลาในการกินอยู่ 1 ชั่วโมง ถือว่าเป็นของทานเล่นที่คุ้มค่ามาก
อันนี้จำชื่อไม่ได้ ดูด้านนอกเหมือนไข่ตุ๋น แต่ส่วนประกอบหลักคือชีส เป็นชีสกับไข่ โดยปริมาณชีสประมาณ 70% ไข่ 30% แต่รสชาติอร่อยไม่น่าเชื่อ มัน เข้มข้น เค้าเติ่มพริกแห้งลงไปด้วยทำให้ไม่เลี่ยนมาก 1 ถ้วยเล็กต้องทานอย่างน้อย 4 คน เพราะเนื้อแน่นๆ หากทานคนเดียวถ้วยนี้น้ำหนักขึ้นแน่นอน
ชาเนย เนื่องจากภูฏานเป็นประเทศที่มีอาการหนาวแทบทั้งปี ยิ่งช่วงหนาวนี้หนาวเข้ากระดูก เค้าบอกว่าการดื่มชาเนยทำให้ร่างกายอบอุ่น ตัวชาเหมือนชาทั่วๆไป แต่เติมเนยในปริมาณที่ไม่สามารถรับรู้ได้ถึงกลิ่นชา และที่สำคัญเค็ม บางคนบอกว่าให้เติมน้ำตาลลงไปจะทำให้รสชาติดีขึ้น แต่แค่ปริมาณเนยอย่างเดียวสำหรับเราก็มากพอแล้ว
Sop Kaki Kambing อินโดนีเซีย ซุปแกะ จริงเค้ามีหลายส่วนให้เลือก ทั้งส่วนเนื้อ แต่ชามนี้เป็นเครื่องในล้วน ประกอบด้วย สมอง อัณฑะ ตา ลิ้น มาพร้อมกับน้ำซุปรสเข้มข้น ค่อนข้างมัน ตัวเครื่องในต่างๆเค้าทำมาได้ดีมาก ไม่มีกลิ่นคาวหลงเหลืออยู่เลย มันๆลื่นๆ แปลกดีค่ะ
โยเกิร์ตแพะ ที่จอร์แดน เคยทานนมแพะมาบ้าง ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเพราะมีกลิ่น แต่นี้เป็นโยเกิร์ตรสเข้มข้น เปรี้ยวอย่างเดียวไม่มีความหวานเลย และกลิ่นมาเต็มมาก เราโดนไปคำเดียวลาเลย ไม่ไหวกับกลิ่นจริงๆ การทานเค้าจะทานคู่กับข้าวหมกแกะ โดยราดโยเกิร์ตลงไปบนข้าวแล้วทาน ข้าวหมกแกะกับโยเกิร์ตแพะมื้อนั้นบอกเลยกว่ากลิ่นมาเต็ม
Sea pineapple อันนี้เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยเห็นและได้ทานกันมาบ้างแล้วที่เกาหลี (ขอแก้ไขข้อมูลค่ะ อันนี้ทานที่เกาหลีไม่ใช่ญี่ปุ่นค่ะ) หาได้ตามร้านขายอาหารทะเลหรือตลาดปลา เปลือกด้านนอกจะแข็งๆเหนียวๆ สีสวยงามเหมือนดอกไม้ทะเล
ส่วนด้านในจะเละๆ สีส้มเหมือนกับเปลือก รสเค็มมาก เหมือนกินน้ำทะเล และมีกลิ่นของทะเลมาเต็ม แต่ไม่คาว เค้าจะรับประทานเป็นเครื่องเคียง
Penisfise ชื่ออาจจะไม่ค่อยสุภาพ และหน้าตาก็น่ากลัวมาก เราคิดว่าน่าจะเป็นหนอนทะเลมากกว่าเป็นปลา จานนี้กับจานด้านบนเราไม่ได้สั่ง แต่เป็นเครื่องเคียงที่เค้าเสริฟมาหากทานอาหารทะเลที่ร้านเค้า เพราะหากเรารู้เราคงไม่สั่ง เพราะหน้าตาพี่เค้าน่ารักเกินไป
ทางร้านเค้าจะทำมาให้เรียบร้อยโดยเอาเครื่องในออกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แต่ตอนเรากับตะเกียบคีบเค้า เค้ายังดิ้นกันอยู่เลย ม้วนกลมกอดตะเกียบเราเลย ส่วนรสชาติ ไม่ค่อยมีรสอะไร ไม่เค็ม ไม่คาว แต่เหนียวมาก ทั้งเหนียวทั้งแข็ง ชิ้นเดียวเกินพอ
ซาซิมิไก่ หาทานได้ที่ญี่ปุ่น เราทานที่โอซาก้า จานนี้ได้มาจากความผิดพลาด เนื่องจากไปถึงดึกมาก แล้วหิว เห็นร้านนี้เปิดอยู่เดินดิ่งเข้าไปไม่ดูป้ายร้าน แล้วสั่งซาซิมิมา (ทุกอย่างในร้านเป็นภาษาญี่ปุ่น) เป็นจานเดียวที่สื่อสารกับเค้าแล้วเข้าใจกัน เราก็นั่งรอว่าซาซิมิปลาจะมาเสริฟ แต่พออาหารมาเท่านั้นแหละ ขำกันก๊ากเลย ซาซิมิไก่ แล้วเหลือบไปเห็นป้ายต่างๆในร้าน ร้านนี้เสริฟแต่ไก่ พลาดกันอย่างแรง แต่หิวและเสียดายเงินก็เลยต้องทานกัน เค้าเสริฟมามีทั้งเนื้อไก่ที่ดิบทั้งชิ้น และดิบบางส่วน รวมถึงเครื่องในที่ดิบ 100% แต่อร่อยไม่น่าเชื่อ ตัวไก่ดิบไม่คาวเลย จิ้มกับซอสอร่อยมาก แต่เครื่องในเหนียวไปหน่อย ถือว่าเป็นอาหารที่น่าลองมากค่ะ
มาถึงบ้านเราบาง เพรียง เพรียงเป็นนอนที่อาศัยอยู่ในต้มไม้ เราไปทานกันที่ตราด ชาวบ้านเค้าจะทานกันสดๆเลย ราคาแพงมากกิโลละหลายร้อยนะคะ แต่เราใจไม่ถึงกับการทานสด เพราะเค้าตัวใหญ่และยาวมาก ยังดิ้นกันอยู่เลย
พี่เค้าเอามาทำเป็นแกงเลียงเพรียงให้ทานค่ะ เนื้อนุ่ม อร่อย ทานคู่กับหัวปลีเข้ากันได้ดีมาก เค้าบอกว่าได้โปรตีนเต็มๆ
Kiwano melon หน้าตาเหมือน sea pineapple แต่อันนี้เป็นผลไม้ค่ะ เราไปเจอที่ตลาดในอเมริก ตอนแรกซื้อมานึกว่าด้านในจะเหมือนกับแก้วมังกร
ผ่าออกมาเหมือนแตงกวาเลย รสชาติก็เหมือนแตงกวา ทานแล้วให้ความสดชื่นมาก แต่พอลูกละ 50 บาท
Green Almond เท่าที่เราเข้าใจนะคะ มันคืออัลมอนด์อ่อน ที่เม็ดอัลมอนด์ยังไม่แก่พอ ตัวเนื้อจะเหมือนมะม่วงบวกกับมะขาม เพราะรสเปรี้ยว เค้าจะทานคู่กับเกลือ อันนี้อร่อยมาก เราเจอที่จอร์แดน
ทั้งหมดเป็นอาหารที่แปลกและน่าสนใจที่อยากรีริวให้เพื่อนๆให้ชมค่ะ ขอบคุณทุกคนมากค่ะ