จากกระทู้นี้
http://ppantip.com/topic/35187490
จากวันนั้นถึงวันนี้ ทุเรียนที่แช่แข็งไว้ก็ยังไม่หมดค่ะ 55555 เลยคิดแปรรูปต่อไป ....ต่อมาเลยออกมาเป็นมัฟฟินทุเรียน
ต้นแบบมัฟฟินเราใช้สูตรของคุณbeebie
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=beebie&month=11-01-2009&group=2&gblog=56#axzz4C6Hxj0ey มาปรับสูตรนิดหน่อย ตามนี้ค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 300 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- วานิลลา 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ 1 2 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
- นมสดรสจืด 200 กรัม
- น้ำมันพืช (คาโนร่า/ทานตะวัน) 67 กรัม
- หัวนมผง 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อทุเรียนหมอนทอง 200 กรัม
- อัลมอนด์สับหยาบ 50 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกันในชามผสม พักไว้
2. หั่นทุเรียนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ มาคลุกกับเนื้อทุเรียนที่หั่นไว้บางๆ จากนั้นเอาแช่ตู้เย็นรอไว้
4. เติมน้ำตาลทราย + หัวนมผง ลงในส่วนผสมของแป้ง คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน เติมนมจืด ไข่ไก่ วานิลลา น้ำมันพืช และอัลมอนด์สับลงไป คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วจึงใส่เนื้อทุเรียนที่เตรียมไว้ ใช้พายยางค่อยๆคนเบาๆให้เข้ากัน
5. ตักใส่พิมพ์ เราใช้พิมพ์ถ้วยกระดาษ 3218A ได้ประมาณ 14-15 ถ้วยค่ะ ..... วางให้ห่างๆกันนะคะ ถ้าติดกันมากเกินไปขนมจะไม่ค่อยฟู
ใส่เกือบเต็มถ้วยค่ะ ในรูปเราใส่น้อยเกินไปนิด อบเสร็จแล้วยังเหลือขอบกระดาษอยู่ จากนั้นแต่งหน้าขนมด้วยอัลมอนด์
6. เข้าอบไฟบน-ล่างที่ 200องศาC ประมาณ 25 นาทีหรือจนกระทั่งสุก อยากให้หน้าขนมสีสวยก็อบต่อด้วยไฟบนอีกประมาณ 3-4 นาที ค่ะ
อบสุกทิ้งไว้ในพิมพ์ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเอาออกมาพักให้เย็นบนตะแกรง
เนื้อข้างในเป็นแบบนี้ค่ะ จะแน่นๆหน่อย ทิ้งข้ามคืนแล้วยิ่งอร่อย กินกับกาแฟตอนเช้าๆละฟินน์เลย
จบละค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ฝากเพจด้วยค่ะ สร้างไว้สะสมผลงาน ในเพจมีสูตรขนมอีกหลายอย่างเลยนะคะ https://www.facebook.com/gutegutesweety/
มัฟฟินทุเรียนหมอนทอง .....Durian Muffin
จากวันนั้นถึงวันนี้ ทุเรียนที่แช่แข็งไว้ก็ยังไม่หมดค่ะ 55555 เลยคิดแปรรูปต่อไป ....ต่อมาเลยออกมาเป็นมัฟฟินทุเรียน
ต้นแบบมัฟฟินเราใช้สูตรของคุณbeebie [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ มาปรับสูตรนิดหน่อย ตามนี้ค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 300 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- วานิลลา 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ 1 2 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
- นมสดรสจืด 200 กรัม
- น้ำมันพืช (คาโนร่า/ทานตะวัน) 67 กรัม
- หัวนมผง 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อทุเรียนหมอนทอง 200 กรัม
- อัลมอนด์สับหยาบ 50 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกันในชามผสม พักไว้
2. หั่นทุเรียนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ มาคลุกกับเนื้อทุเรียนที่หั่นไว้บางๆ จากนั้นเอาแช่ตู้เย็นรอไว้
4. เติมน้ำตาลทราย + หัวนมผง ลงในส่วนผสมของแป้ง คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน เติมนมจืด ไข่ไก่ วานิลลา น้ำมันพืช และอัลมอนด์สับลงไป คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วจึงใส่เนื้อทุเรียนที่เตรียมไว้ ใช้พายยางค่อยๆคนเบาๆให้เข้ากัน
5. ตักใส่พิมพ์ เราใช้พิมพ์ถ้วยกระดาษ 3218A ได้ประมาณ 14-15 ถ้วยค่ะ ..... วางให้ห่างๆกันนะคะ ถ้าติดกันมากเกินไปขนมจะไม่ค่อยฟู
ใส่เกือบเต็มถ้วยค่ะ ในรูปเราใส่น้อยเกินไปนิด อบเสร็จแล้วยังเหลือขอบกระดาษอยู่ จากนั้นแต่งหน้าขนมด้วยอัลมอนด์
6. เข้าอบไฟบน-ล่างที่ 200องศาC ประมาณ 25 นาทีหรือจนกระทั่งสุก อยากให้หน้าขนมสีสวยก็อบต่อด้วยไฟบนอีกประมาณ 3-4 นาที ค่ะ
อบสุกทิ้งไว้ในพิมพ์ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเอาออกมาพักให้เย็นบนตะแกรง
เนื้อข้างในเป็นแบบนี้ค่ะ จะแน่นๆหน่อย ทิ้งข้ามคืนแล้วยิ่งอร่อย กินกับกาแฟตอนเช้าๆละฟินน์เลย
จบละค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้