แชร์เมนู ปลาเห็ด

วันนี้ไปเดินตลาดเจอปลาซิวเล็ก เลยอยากกิน "ปลาเห็ด"
จัดมาครึ่ง กก. (120 บาท แอบแพงนะ แต่ของหายากนานๆที่จะเจอ)

ตอนนี้ทำงานที่ กทม. หันไปทางไหนเจอแต่ทอดมัน
ตามนิสัยเด็ก ตจว. มักจะอยากกินของพื้นบ้านที่เคยกินสมัยเด็ก
ยิ่งไปซ้อนเองตามหนองบึง ยิ่งได้อรรถรส เม่าดี๊ด๊า

มาเตรียมของกัน
1. ปลาซิว                                         1/2 กก.
2. พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ                     (ใครชอบเผ็ดใส่เยอะหน่อย)
3. ใบมะกรูดหั่นฝอย                      (ใส่แค่พอดีใส่เยอะจะออกขม)
4. แป้งโกกิ(แป้งข้าวจ้าว)                      4 ช้อนพูนๆ
5. เกลือป่น                                          1/2 ช้อน
6. น้ำตาลทราย                      1 ช้อน (ใครชอบหวานก็เพิ่มเอา)
7. ไข่ไก่                                          1 ฟอง(เราใส่ 2 ใบ ชอบนุ่มๆ)



วิธีทำ
นำปลามาใส่ตะกร้า วางซ้อนในกะละมังพลาสติกใบเล็ก
เอามาล้างโดยการเอาก้นถ้วยยีไปที่ตัวปลาถูๆใส่ตะกร้า
ท้องปลาใส่ปลาจะแตกออกมาติดที่ตะกร้า ล้างจนน้ำหายดำ

แล้วนำปลามาสับให้ละเอียด (แต่สูตรยายจะใส่ครกหินโขรกให้ละเอียด)


นำพริกแกง แป้งโกกิ น้ำตาลทราย เกลือ มาผสมให้เข้ากันถ้าแห้งไปใส่น้ำเปล่าสักพับพีก็พอ
ผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้ได้รส เค็มเผ็ดหวานนิดๆ

พอได้รสที่ต้องการก็ใส่ไข่ไก่ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย(ถ้าใส่ไข่ที่แรกเราจะชิมไม่ได้)
ตีให้เข้ากัน


เอาปลาที่สับไว้มาลงผสม อาจจะเหลวหน่อย สีจะออกคล้ำๆ
ไม่ต้องตกใจ เราก็เห็นมันคล้ำตั้งแต่เด็กแล้ว ยายทำก็คล้ำ

แต่ใครจะเต็มแป้งก็ได้ถ้าอยากจับง่ายๆเวลาทอด ทอดแล้วปลาเห็ดจะกรอบอีกนิด
หรือเอาไปแช่ฟริชสัก 10-15 นาที ก็ได้ รอให้เซ็ตตัวค่อยนำมาทอด

แต่ของเราทอดแบบเหลวหน่อยๆนี่แหล่ะ งานเร่ง 5555+



กอนทอด เราตั้งน้ำมันแล้วเอาใบมะกรูดลงทอดก่อนพอใบมะกรูดเริ่มกรอบตักออก
แล้วค่อยนำปลาเห็ดไปทอด

ทอดไฟอ่อนๆ เราจะได้ปลาเห็ดสีเหลืองคล้ำๆ ไม่แดงเหมือนทอดมัน
รสชาดเข้มข้น เสร็จแล้วสำหรับกับข้าวเด็ก ตจว.


ที่เหลือเราตักใส่ถุงใส แบ่งให้พอสำหรับทอดแต่ละมื้อ แล้วแช่เย็นไว้สำหรับมื้ออื่น
ทอดคราวละเยอะๆ ถ้าเหลือแล้วเย็นจะไม่อร่อยเท่ากินตอนร้อนๆ
(รูปอาจจะไม่สวยเพราะไม่ใช่ทาง ใช้มือถือถ่ายด้วย)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่