วันนี้ไปเดินตลาดเจอปลาซิวเล็ก เลยอยากกิน "ปลาเห็ด"
จัดมาครึ่ง กก. (120 บาท แอบแพงนะ แต่ของหายากนานๆที่จะเจอ)
ตอนนี้ทำงานที่ กทม. หันไปทางไหนเจอแต่ทอดมัน
ตามนิสัยเด็ก ตจว. มักจะอยากกินของพื้นบ้านที่เคยกินสมัยเด็ก
ยิ่งไปซ้อนเองตามหนองบึง ยิ่งได้อรรถรส
มาเตรียมของกัน
1. ปลาซิว 1/2 กก.
2. พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ (ใครชอบเผ็ดใส่เยอะหน่อย)
3. ใบมะกรูดหั่นฝอย (ใส่แค่พอดีใส่เยอะจะออกขม)
4. แป้งโกกิ(แป้งข้าวจ้าว) 4 ช้อนพูนๆ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อน
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อน (ใครชอบหวานก็เพิ่มเอา)
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง(เราใส่ 2 ใบ ชอบนุ่มๆ)
วิธีทำ
นำปลามาใส่ตะกร้า วางซ้อนในกะละมังพลาสติกใบเล็ก
เอามาล้างโดยการเอาก้นถ้วยยีไปที่ตัวปลาถูๆใส่ตะกร้า
ท้องปลาใส่ปลาจะแตกออกมาติดที่ตะกร้า ล้างจนน้ำหายดำ
แล้วนำปลามาสับให้ละเอียด (แต่สูตรยายจะใส่ครกหินโขรกให้ละเอียด)
นำพริกแกง แป้งโกกิ น้ำตาลทราย เกลือ มาผสมให้เข้ากันถ้าแห้งไปใส่น้ำเปล่าสักพับพีก็พอ
ผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้ได้รส เค็มเผ็ดหวานนิดๆ
พอได้รสที่ต้องการก็ใส่ไข่ไก่ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย(ถ้าใส่ไข่ที่แรกเราจะชิมไม่ได้)
ตีให้เข้ากัน
เอาปลาที่สับไว้มาลงผสม อาจจะเหลวหน่อย สีจะออกคล้ำๆ
ไม่ต้องตกใจ เราก็เห็นมันคล้ำตั้งแต่เด็กแล้ว ยายทำก็คล้ำ
แต่ใครจะเต็มแป้งก็ได้ถ้าอยากจับง่ายๆเวลาทอด ทอดแล้วปลาเห็ดจะกรอบอีกนิด
หรือเอาไปแช่ฟริชสัก 10-15 นาที ก็ได้ รอให้เซ็ตตัวค่อยนำมาทอด
แต่ของเราทอดแบบเหลวหน่อยๆนี่แหล่ะ งานเร่ง 5555+
กอนทอด เราตั้งน้ำมันแล้วเอาใบมะกรูดลงทอดก่อนพอใบมะกรูดเริ่มกรอบตักออก
แล้วค่อยนำปลาเห็ดไปทอด
ทอดไฟอ่อนๆ เราจะได้ปลาเห็ดสีเหลืองคล้ำๆ ไม่แดงเหมือนทอดมัน
รสชาดเข้มข้น เสร็จแล้วสำหรับกับข้าวเด็ก ตจว.
ที่เหลือเราตักใส่ถุงใส แบ่งให้พอสำหรับทอดแต่ละมื้อ แล้วแช่เย็นไว้สำหรับมื้ออื่น
ทอดคราวละเยอะๆ ถ้าเหลือแล้วเย็นจะไม่อร่อยเท่ากินตอนร้อนๆ
(รูปอาจจะไม่สวยเพราะไม่ใช่ทาง ใช้มือถือถ่ายด้วย)
แชร์เมนู ปลาเห็ด
จัดมาครึ่ง กก. (120 บาท แอบแพงนะ แต่ของหายากนานๆที่จะเจอ)
ตอนนี้ทำงานที่ กทม. หันไปทางไหนเจอแต่ทอดมัน
ตามนิสัยเด็ก ตจว. มักจะอยากกินของพื้นบ้านที่เคยกินสมัยเด็ก
ยิ่งไปซ้อนเองตามหนองบึง ยิ่งได้อรรถรส
มาเตรียมของกัน
1. ปลาซิว 1/2 กก.
2. พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ (ใครชอบเผ็ดใส่เยอะหน่อย)
3. ใบมะกรูดหั่นฝอย (ใส่แค่พอดีใส่เยอะจะออกขม)
4. แป้งโกกิ(แป้งข้าวจ้าว) 4 ช้อนพูนๆ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อน
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อน (ใครชอบหวานก็เพิ่มเอา)
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง(เราใส่ 2 ใบ ชอบนุ่มๆ)
วิธีทำ
นำปลามาใส่ตะกร้า วางซ้อนในกะละมังพลาสติกใบเล็ก
เอามาล้างโดยการเอาก้นถ้วยยีไปที่ตัวปลาถูๆใส่ตะกร้า
ท้องปลาใส่ปลาจะแตกออกมาติดที่ตะกร้า ล้างจนน้ำหายดำ
แล้วนำปลามาสับให้ละเอียด (แต่สูตรยายจะใส่ครกหินโขรกให้ละเอียด)
นำพริกแกง แป้งโกกิ น้ำตาลทราย เกลือ มาผสมให้เข้ากันถ้าแห้งไปใส่น้ำเปล่าสักพับพีก็พอ
ผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้ได้รส เค็มเผ็ดหวานนิดๆ
พอได้รสที่ต้องการก็ใส่ไข่ไก่ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย(ถ้าใส่ไข่ที่แรกเราจะชิมไม่ได้)
ตีให้เข้ากัน
เอาปลาที่สับไว้มาลงผสม อาจจะเหลวหน่อย สีจะออกคล้ำๆ
ไม่ต้องตกใจ เราก็เห็นมันคล้ำตั้งแต่เด็กแล้ว ยายทำก็คล้ำ
แต่ใครจะเต็มแป้งก็ได้ถ้าอยากจับง่ายๆเวลาทอด ทอดแล้วปลาเห็ดจะกรอบอีกนิด
หรือเอาไปแช่ฟริชสัก 10-15 นาที ก็ได้ รอให้เซ็ตตัวค่อยนำมาทอด
แต่ของเราทอดแบบเหลวหน่อยๆนี่แหล่ะ งานเร่ง 5555+
กอนทอด เราตั้งน้ำมันแล้วเอาใบมะกรูดลงทอดก่อนพอใบมะกรูดเริ่มกรอบตักออก
แล้วค่อยนำปลาเห็ดไปทอด
ทอดไฟอ่อนๆ เราจะได้ปลาเห็ดสีเหลืองคล้ำๆ ไม่แดงเหมือนทอดมัน
รสชาดเข้มข้น เสร็จแล้วสำหรับกับข้าวเด็ก ตจว.
ที่เหลือเราตักใส่ถุงใส แบ่งให้พอสำหรับทอดแต่ละมื้อ แล้วแช่เย็นไว้สำหรับมื้ออื่น
ทอดคราวละเยอะๆ ถ้าเหลือแล้วเย็นจะไม่อร่อยเท่ากินตอนร้อนๆ
(รูปอาจจะไม่สวยเพราะไม่ใช่ทาง ใช้มือถือถ่ายด้วย)