แกงจืดไข่น้ำใส่ดอกขจร เมนูง่ายๆ กินประทังยามจน

สวัสดีค่ะ

เช้านี้เรามีเมนูง่ายๆ รสชาติดี ผู้ใหญ่ชอบ ราคาประหยัด  มีวิตามินสูง มาฝากค่ะ

"แกงจืดไข่น้ำดอกขจร"

จริงๆไม่ได้จะประหยัดอะไรหรอกค่ะ พอดีมีคุณยายมาขายที่ตลาด ถุงเบอเร่อ 10 บาท เลยช่วยแกซื้อมาถุงนึง จะทำไข่เจียวดอกขจรเฉยๆ คุณพ่อก็บอกว่าอยากซดน้ำ งั้นทำแกงจืดไข่น้ำละกันเนอะ

ดอกขจรจะรสชาติมันนิดๆ หวานหน่อยๆ และติดขมนิดๆแต่ไม่มากเท่ามะระค่ะ แต่เป็นผักที่มีวิตามินสูงมาก เช่น วิตามินเอ ซี และฟอสฟอรัสสูงมากค่ะ และที่สำคัญ ราคาถูกค่ะ

ส่วนผสม
ดอกขจร - มากน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
ไข่ไก่ - 2 ฟอง
หมูสับ - นิดหน่อย เรารื้อมาจากในตู้เย็นไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
ซือิ๊วขาว - 1 ชต.
ซอสปรุงรส - 1 ชต.
ผงปรุงรส - ครึ่ง ชช.
กระเทียมเจียว - นิดหน่อย ไม่ชอบไม่ต้องใส่นะคะ

วิธีทำ
เด็ดก้านแข็งๆของดอกขจรทิ้งค่ะ แล้วเอาแช่น้ำไว้จ้ะ



แบ่งดอกขจรมาซักหน่อย ใส่ในชาม ตอกไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากันเลยค่ะ



เทลงกระทะ ทอดให้สุกค่ะ กระทะดำตามอายุ โปรดอย่าถือสา



พอสุก เอาตะหลิวหั่นเป็นชิ้นๆรอไว้ค่ะ แล้วดันขึ้นไปข้างๆกระทะ ใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก





เติมน้ำ รอให้เดือด แล้วใส่ผงปรุงรส เติมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสตามชอบ  ใส่ดอกขจรที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ชามโรยกระเทียมเจียว เรียบร้อยแล้วค่ะ



เมนูนี้เหมาะจะทำให้ผู้ใหญ่ทานเพราะดอกขจรมีวิตามินสูงและคล่องคอค่ะ

ขอให้มีความสุขกับมื้ออาหารนะคะ
สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่