สวัสดีค่าา หายไปพักนึง ไม่ค่อยได้ทำอาหารน่ะ พอดีไปล้มในห้องน้ำในร้านอาหารร้านนึง ในวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
แบบว่าซิ้งค์น้ำเค้ารั่ว ห้องน้ำเลยเปียก พอก้าวเข้าไปก็ลื่นล้มลงไปนอนหงายกับพื้นเลย แค่ก้าวเดียวจริงๆ ชีวิตเปลี่ยนเลย -*-
ปวดหลัง ปวดแขนไปหมด ก็เลยพักยาวๆๆ ตอนนี้ยังไม่ได้รับค่ารักษา เค้าว่ากำลังดำเนินการ
เอาไว้เรื่องจบ แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง
เอามาล่ะ มาเข้าเรื่องปลาซาบะย่างเกลือกันดีกว่า
วันนี้มานำเสนอเมนูคลีนๆกับเค้าบ้าง ใครที่กำลังลดน้ำหนัก ปลาย่างเกลือแบบง่ายๆนี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างนึงนะคะ
ซาบะย่างเกลือ (Saba Shioyaki) 鯖の塩焼き
ส่วนผสม
ปลาซาบะ 1 ตัว
เกลือ นิดหน่อย
เลม่อนหรือมะนาว 1 ซีก
หัวไชเท้าขูด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำปลาซาบะมาแล่ แล้วล้างเลือดกับเมือกออกให้หมด จากนั้นซับด้วยทิชชู่ให้แห้ง ปูฟรอยบนถาดอบ แล้วนำเนื้อปลาซาบะวางลงไป ให้ด้านที่เป็นหนังอยู่ด้านล่าง นำไปอบในเตาติ้งเป็นเวลา 10 นาที
2.นำปลาออกมาโรยเกลือ แล้วพลิกด้านหนังขึ้น จากนั้นก็โรยเกลืออีกด้าน นำกลับเข้าไปอบอีก 5 -15 นาที (แล้วแต่ชอบแห้งๆ หรือเนื้อนิ่มๆ)
3.เมื่ออบเสร็จ ประดับจานด้วย หัวไชเท้าขูด กับเลม่อน ก็พร้อมเสริฟแล้วล่ะค่ะ
ความรู้คู่ครัว
-ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานจัดอาหารเป็นเซ็ต โดยมีเครื่องเคียงอื่นๆ เป็นจานเล็กจานน้อย เช่นไข่ตุ๋น เต้าหู้เย็น คินปิระ ผัดผัก หรือผักดองต่างๆ โดยมักจะเสริฟเป็นเซ็ตของใครของมัน ไม่รับประทานกับข้าวในจานรวมเหมือนของคนไทย
ถ้าหากว่าปลาซาบะย่างเกลือยังไม่เค็มพอ คนญี่ปุ่นจะนิยมนำโชวยุ(ซีอิ๊วญี่ปุ่น) หยอดลงบนไชเท้าบด แล้วคีบกินไปพร้อมๆกับเนื้อปลาค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ >>
https://www.facebook.com/Food.By.Rita
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ซาบะย่างเกลือ (Saba Shioyaki) 鯖の塩焼き
สวัสดีค่าา หายไปพักนึง ไม่ค่อยได้ทำอาหารน่ะ พอดีไปล้มในห้องน้ำในร้านอาหารร้านนึง ในวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
แบบว่าซิ้งค์น้ำเค้ารั่ว ห้องน้ำเลยเปียก พอก้าวเข้าไปก็ลื่นล้มลงไปนอนหงายกับพื้นเลย แค่ก้าวเดียวจริงๆ ชีวิตเปลี่ยนเลย -*-
ปวดหลัง ปวดแขนไปหมด ก็เลยพักยาวๆๆ ตอนนี้ยังไม่ได้รับค่ารักษา เค้าว่ากำลังดำเนินการ
เอาไว้เรื่องจบ แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง
เอามาล่ะ มาเข้าเรื่องปลาซาบะย่างเกลือกันดีกว่า
วันนี้มานำเสนอเมนูคลีนๆกับเค้าบ้าง ใครที่กำลังลดน้ำหนัก ปลาย่างเกลือแบบง่ายๆนี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างนึงนะคะ
ซาบะย่างเกลือ (Saba Shioyaki) 鯖の塩焼き
ส่วนผสม
ปลาซาบะ 1 ตัว
เกลือ นิดหน่อย
เลม่อนหรือมะนาว 1 ซีก
หัวไชเท้าขูด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำปลาซาบะมาแล่ แล้วล้างเลือดกับเมือกออกให้หมด จากนั้นซับด้วยทิชชู่ให้แห้ง ปูฟรอยบนถาดอบ แล้วนำเนื้อปลาซาบะวางลงไป ให้ด้านที่เป็นหนังอยู่ด้านล่าง นำไปอบในเตาติ้งเป็นเวลา 10 นาที
2.นำปลาออกมาโรยเกลือ แล้วพลิกด้านหนังขึ้น จากนั้นก็โรยเกลืออีกด้าน นำกลับเข้าไปอบอีก 5 -15 นาที (แล้วแต่ชอบแห้งๆ หรือเนื้อนิ่มๆ)
3.เมื่ออบเสร็จ ประดับจานด้วย หัวไชเท้าขูด กับเลม่อน ก็พร้อมเสริฟแล้วล่ะค่ะ
ความรู้คู่ครัว
-ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานจัดอาหารเป็นเซ็ต โดยมีเครื่องเคียงอื่นๆ เป็นจานเล็กจานน้อย เช่นไข่ตุ๋น เต้าหู้เย็น คินปิระ ผัดผัก หรือผักดองต่างๆ โดยมักจะเสริฟเป็นเซ็ตของใครของมัน ไม่รับประทานกับข้าวในจานรวมเหมือนของคนไทย
ถ้าหากว่าปลาซาบะย่างเกลือยังไม่เค็มพอ คนญี่ปุ่นจะนิยมนำโชวยุ(ซีอิ๊วญี่ปุ่น) หยอดลงบนไชเท้าบด แล้วคีบกินไปพร้อมๆกับเนื้อปลาค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ >> https://www.facebook.com/Food.By.Rita